Phú Yên: 2 trẻ nhỏ tử vong do sốt xuất huyết

20/03/2021 08:27 GMT+7

TTO - 2 trẻ nhỏ ở tỉnh Phú Yên tử vong do sốt xuất huyết vì diễn tiến bệnh nặng, dù số ca mắc giảm sâu kể từ đầu năm đến nay tại tỉnh này.

Phú Yên: 2 trẻ nhỏ tử vong do sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Sản - nhi Phú Yên - Ảnh: THI TRUNG

Sáng 20-3, ông Trần Ngọc Dưng - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên - xác nhận tại tỉnh này vừa có 2 ca tử vong do mắc sốt xuất huyết nặng.

"Đó là một trẻ 5 tuổi ở P.Hòa Xuân Tây (thị xã Đông Hòa) và một trẻ 7 tuổi ở thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh). Một trong hai trẻ này có tiền sử mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Cả hai ca khi gia đình đưa vào trung tâm y tế huyện, thị xã thì tình trạng bệnh đã rất nặng. Sau khi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản nhi Phú Yên tiếp tục cấp cứu thì không qua khỏi", ông Dưng cho hay.

Theo phó giám đốc Sở Y tế Phú Yên, đây là điều rất đáng tiếc khi dịch sốt xuất huyết từ đầu năm 2021 đến nay ở tỉnh này giảm sâu, toàn tỉnh chỉ có 252 ca mắc, giảm 55% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Dưng nói có thể giai đoạn không phải đỉnh dịch sốt xuất huyết khiến người dân chủ quan. Ông khuyến cáo người dân lưu ý khi phát hiện có người bệnh, nhất là trẻ nhỏ, có những biểu hiện sốt kéo dài, uống thuốc thì hạ sốt nhưng mau chóng sốt nặng trở lại, đau đầu, đau nhức mình mẩy, chảy máu chân răng, đi ngoài ra phân màu đen… thì phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế.

"Bệnh sốt xuất huyết diễn biến dẫn đến sốc nặng rất cao, vì thế nếu gia đình người bệnh chậm trễ đưa đi bệnh viện thì nguy cơ tử vong khá cao", ông Dưng cảnh báo.

Được biết, năm 2020 Phú Yên có số ca mắc sốt xuất huyết rất cao, hơn 7.000 ca. Bộ Y tế đưa Phú Yên vào nhóm các địa phương trọng điểm dịch bệnh sốt xuất huyết.

Cuộc chiến thầm lặng với bệnh sốt xuất huyết của vị bác sĩ Cuộc chiến thầm lặng với bệnh sốt xuất huyết của vị bác sĩ 'tỉnh lẻ'

TTO - Lặng lẽ làm việc ở 'tỉnh lẻ', lặng lẽ tìm tòi, nghiên cứu, thầy thuốc nhân dân Tạ Văn Trầm đã có nhiều đóng góp trong cuộc chiến chống bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận