02/05/2023 14:23 GMT+7

36,3 tỉ mua máy tính bảng cho học sinh 'nằm im' suốt 1 năm, Gia Lai đề xuất gì?

Gia Lai tiếp nhận 36,3 tỉ đồng để mua 14.000 máy tính bảng cho học sinh, nhưng sau hơn 1 năm, số tiền vẫn 'nằm im' trong ngân hàng.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM trong giờ học tin học (ảnh minh họa) - Ảnh nhà trường cung cấp

Học sinh Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM trong giờ học tin học (ảnh minh họa) - Ảnh nhà trường cung cấp

Thực hiện phát động của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu tháng 3-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận 36,3 tỉ đồng để mua hơn 14.000 máy tính bảng cho 14.000 học sinh nghèo. Trong đó, kinh phí cấp từ Bộ Giáo dục và Đào tạo là 35 tỉ đồng, địa phương huy động 1,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân, đến nay chương trình "Sóng và máy tính cho em" với số tiền 36,3 tỉ đồng tại Gia Lai vẫn chưa được thực hiện.

Khi phương án học trực tuyến kết thúc, việc mua máy tính bảng phục vụ học sinh nghèo vùng sâu, vùng khó khăn học trực tuyến không còn phù hợp. Điều này không chỉ gây thiệt thòi cho các em học sinh được thụ hưởng, mà ý nghĩa của chương trình "Sóng và máy tính cho em" cũng thiếu đi sự lan tỏa.

Trước thực tế này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai Lê Duy Định cho biết sở đã có tờ trình gửi bên tài trợ là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đề xuất ý kiến chuyển hướng sử dụng nguồn kinh phí trên. 

Theo đó, số tiền dự kiến sẽ được chuyển sang mua máy tính để bàn, trang bị cho các trường khó khăn để phục vụ môn tin học. Sau khi 2 ngân hàng cho ý kiến, sở sẽ làm tờ trình báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, vào tháng 9-2021, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế - xã hội của cả nước. Với tinh thần "tạm dừng đến trường nhưng không dừng học", phương án học trực tuyến được đưa ra để ứng phó với tình hình dịch bệnh. 

Tuy nhiên, nhiều khó khăn về trang thiết bị, sóng cho học sinh nghèo, vùng sâu vùng xa đã phát sinh. Để gỡ khó, Thủ tướng Chính phủ đã phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em" nhằm hỗ trợ học sinh nghèo học trực tuyến.

Tại Gia Lai, trước sự chậm trễ triển khai chương trình, ngày 8-9-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu tỉnh khẩn trương triển khai chương trình "Sóng và máy tính cho em", khẩn trương mua máy tính bảng bàn giao cho học sinh. 

Thế nhưng, dự toán và phương án thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông về cấu hình máy tính bảng là 8 inch và giá 2,5 triệu đồng/máy (cụ thể, máy tính bảng 8 inch, hãng sản xuất TPS, model K8, nhà sản xuất Shenzhen TPS Industry Technology, năm sản xuất 2021, xuất xứ Trung Quốc) đã không được Sở Tài chính Gia Lai thông qua.

Việc Sở Tài chính không thông qua các tờ trình mua sắm máy tính bảng là do chứng thư thẩm định giá không đảm bảo, yêu cầu phải cung cấp hồ sơ về các hợp đồng mua, bán tương tự và hóa đơn mua bán thiết bị hàng hóa chứng minh máy tính bảng với giá thẩm định 2,5 triệu đồng/máy. 

Những thủ tục này đã khiến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai gặp khó khăn, gây chậm trễ trong việc triển khai thực hiện chương trình "Sóng và máy tính cho em". Vì vậy, đến nay số tiền 36,3 tỉ đồng vẫn đang "kẹt" trong Ngân hàng Nhà nước.

Trao 14.000 máy tính bảng cho học sinh Đắk LắkTrao 14.000 máy tính bảng cho học sinh Đắk Lắk

Liên quan đến chương trình "Sóng và máy tính cho em", Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cho biết quá trình đấu thầu 14.000 máy tính bảng đã tiết kiệm gần 3 tỉ đồng nên sẽ có thêm 1.000 học sinh được nhận quà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên