26/12/2022 13:10 GMT+7

Trao 14.000 máy tính bảng cho học sinh Đắk Lắk

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

Liên quan đến chương trình "Sóng và máy tính cho em", Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cho biết quá trình đấu thầu 14.000 máy tính bảng đã tiết kiệm gần 3 tỉ đồng nên sẽ có thêm 1.000 học sinh được nhận quà.

Trao 14.000 máy tính bảng cho học sinh Đắk Lắk - Ảnh 1.

Ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk, trao máy tính bảng cho học sinh khó khăn - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 26-12, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk tổ chức chương trình trao tặng 14.000 máy tính bảng cho học sinh khó khăn. 

Ông Biện Văn Minh, trưởng phòng tài chính - kế hoạch Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết máy tính bảng hiện nay mới về do việc đấu thầu có nhiều phức tạp. Qua đấu thầu, sở đã mua 14.000 máy tính với đơn giá gần 2,3 triệu đồng/chiếc.

"Việc đấu thầu đã tiết kiệm được hơn 2,8 tỉ/35 tỉ đồng từ kinh phí hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với số tiền tiết kiệm được này, sở tiếp tục xin mua bổ sung khoảng 1.000 máy tính nữa để hỗ trợ học sinh", ông Minh nói.

Phát biểu tại lễ trao máy tính bảng, ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cho biết thêm "Sóng và máy tính cho em" là một chương trình hết sức ý nghĩa và nhân văn. 

Trong hai năm 2020 và 2021, thế giới và Việt Nam gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, nhất là ngành giáo dục. Vì học sinh phải ở nhà không được đến trường nên việc học phải chuyển sang hình thức mới. 

Với phương châm nghỉ học chứ không ngừng học nên cần có những đầu tư để các em đảm bảo việc học. 

Tuy nhiên với nhiều địa phương, gia đình học sinh hết sức khó khăn. Để đảm bảo việc học, ngành giáo dục đã vận động nhiều nguồn xã hội hóa để mua sắm trang thiết bị cho học sinh. 

Trao 14.000 máy tính bảng cho học sinh Đắk Lắk - Ảnh 2.

14.000 máy tính bảng đã được trao về các địa phương. Trong ảnh: ông Phạm Đăng Khoa, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, trao bảng tượng trưng cho các phòng giáo dục - Ảnh: TRUNG TÂN

Em H Trà My Êban, Trường THCS Ea Tu, cho biết em rất vui khi được tặng máy tính bảng để sử dụng cho việc học. 

Nay dù đã được đi học trực tiếp nhưng máy tính sẽ hỗ trợ học sinh học thêm các bài giảng trên mạng, được tải tài liệu để học thêm các kiến thức mới.

"Chiếc máy tính vô cùng quý giá để những học sinh nghèo như chúng em có thêm thiết bị để việc học tập tốt hơn. Chúng em hứa sẽ sử dụng máy tính hiệu quả, đúng mục đích đối với món quà ý nghĩa này", Trà My xúc động nói.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, việc cấp phát máy tính bảng trong Chương trình Sóng và máy tính cho em triển khai chậm ở nhiều địa phương, trong đó có Đắk Lắk.

Ông Phạm Đăng Khoa cho biết sở dĩ có việc chậm là do quá trình đấu thầu tập trung khá lằng nhằng, phức tạp. Từ tháng 3-2022, khi chưa có tiền hỗ trợ, sở đã triển khai công tác để máy tính được sớm đến tay học sinh, tuy nhiên đến nay mới hoàn thành.

Trong khi đó, một nhà thầu thiết bị máy tính bảng cho biết ngoài quá trình đấu thầu rắc rối, gây mất thời gian thì còn có việc thiết bị cung ứng từ phía Trung Quốc gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Hiện nay các thiết bị bán dẫn, chip điện tử... để hình thành nên máy tính bảng đều sản xuất từ TP Thâm Quyến, Trung Quốc. Tuy nhiên do COVD-19, việc sản xuất, đưa hàng ra cảng phía đối tác Trung Quốc gặp nhiều khó khăn.

Đối tác yêu cầu phía các đơn vị trúng thầu ở Việt Nam chuyển tiền mới sản xuất vì sợ "bom hàng" do chính sách siết COVID-19 bên họ còn khá chặt.

"Nhu cầu cấp phát máy tính bảng cho học sinh cả nước là hơn 300.000 chiếc. Tuy nhiên đến nay VNPT và nhiều đơn vị trúng thầu cũng mới chỉ cấp được khoảng 70.000 chiếc do hàng chưa có. Đắk Lắk đã có máy tính bảng cấp cho học sinh vào thời gian này, đã là rất sớm so với nhiều địa phương", một đơn vị trúng thầu nói.

‘Sóng và máy tính cho em’: Thủ tục lằng nhằng, năm sau triển khai ‘Sóng và máy tính cho em’: Thủ tục lằng nhằng, năm sau triển khai

Ngày 21-12, Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum cho biết đến nay vẫn chưa có máy tính bảng để giao học sinh trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” vì vướng các thủ tục, đầu năm 2023 mới triển khai, bàn giao máy đến các em.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên