Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

349/376 hạt có dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng nhất bầu cho ông Trump

07/11/2020 09:51 GMT+7

TTO - Phân tích của Hãng tin AP cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump nhận được sự ủng hộ vượt trội so với ông Biden tại những khu vực có số ca bệnh COVID-19 đang gia tăng ngay lúc này trên khắp nước Mỹ.

349/376 hạt có dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng nhất bầu cho ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Grand Rapids, bang Michigan hôm 3-11 - Ảnh: REUTERS

"Cử tri Mỹ đi đến các điểm bỏ phiếu đã có sự chia rẽ trong cách nhìn của họ về phản ứng của Tổng thống Donald Trump với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ở những nơi dịch bệnh vẫn còn lan rộng không kiểm soát vào lúc này, ông Trump lại nhận được sự ủng hộ to lớn" - Hãng tin AP ngày 6-11 tiết lộ.

Cụ thể, kết quả phân tích của AP cho thấy tại 376 hạt có số ca nhiễm mới theo đầu người cao nhất ở Mỹ, có tới 349 hạt bầu cho Tổng thống Donald Trump (chiếm 93%).

Tuy nhiên, AP cho biết đây hầu hết là những hạt thuộc vùng nông thôn ở bang Montana, Dakota, Nebraska, Kansas, Iowa và Wisconsin. Những nơi này thường có tỉ lệ tuân thủ giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và các biện pháp y tế khác thấp, cũng là nơi có số ca nhiễm mới tăng cao nhất.

Trong khi phần đông các hạt trên cho thấy sự ủng hộ dành cho ông Trump, một số hạt chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch COVID-19 đầu năm nay như ở bang New York, California và Washington lại ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo trang The Hill, trước đó phía Đảng Dân chủ đã hi vọng sẽ thắng đậm trong cuộc bầu cử năm nay, coi đó như sự không công nhận cách ông Trump xử lý đại dịch. Thời gian qua, ông Trump đã bị ông Biden cáo buộc xem nhẹ COVID-19. Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa đã tổ chức nhiều cuộc vận động tranh cử với hàng ngàn người đứng san sát nhau.

Một phân tích khác của AP cũng nhận thấy cử tri ủng hộ ông Trump và cử tri ủng hộ ông Biden có quan điểm khác nhau về chuyện liệu đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát hay chưa.

Cụ thể, theo cuộc khảo sát tiến hành với hơn 110.000 cử tri khắp nước Mỹ do tổ chức nghiên cứu NORC tại Đại học Chicago tiến hành, có 36% người bầu cho ông Trump cho biết họ nghĩ COVID-19 đã được kiểm soát hoàn toàn hoặc phần lớn và 47% nói rằng chỉ kiểm soát được một chút. Trái lại, 82% người ủng hộ ông Biden nói rằng đại dịch không được kiểm soát một chút nào.

Giới quan sát cho rằng với sự xuất hiện bất ngờ của COVID-19 năm nay, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 giống như một cuộc trưng cầu ý dân về cách chính quyền ông Trump ứng phó với COVID-19 hơn là một đối đầu thực thụ giữa ông Trump và ông Biden.

Chiến dịch của ông Biden nói ông Trump sẽ bị Chiến dịch của ông Biden nói ông Trump sẽ bị 'đuổi khỏi Nhà Trắng nếu không chịu thua'

TTO - Nói về khả năng ông Trump không chịu nhượng bộ khi ông Biden đắc cử, chiến dịch của ông Biden nói ông Trump hoàn toàn có khả năng bị đuổi khỏi Nhà Trắng.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận