03/01/2023 17:34 GMT+7

3 ngày sau sự cố mất điện ở các sân bay tại Philippines: Nhiều hành khách vẫn mắc kẹt

Dù vài chuyến bay được nối lại sau sự cố mất điện, nhiều hành khách vẫn tiếp tục bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở thủ đô Manila, Philippines.

3 ngày sau sự cố mất điện ở các sân bay tại Philippines: Nhiều hành khách vẫn mắc kẹt - Ảnh 1.

Hơn 360 chuyến bay ở cả chiều đi và đến bị hủy, chuyển hướng hoặc hoãn chuyến gây ảnh hưởng khoảng 65.000 hành khách - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Bloomberg, sự cố mất điện khiến hàng không Philippines rơi vào cảnh hỗn loạn. Không phận đóng cửa, hơn 300 chuyến bay bị hủy, hoãn chuyến hoặc đổi hướng và hàng chục ngàn hành khách bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở thủ đô Manila đã bước sang ngày thứ ba.

Dù đã có điện trở lại và các hoạt động bay cũng đã được nối lại một phần từ chiều 1-1, nhưng đến nay vẫn còn nhiều chuyến bay tiếp tục bị hủy, nhiều hành khách vẫn gặp các khó khăn trong việc đặt vé máy bay mới.

Một quan chức nước này cho biết các hoạt động tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino dự kiến được khôi phục hoàn toàn vào ngày 3 hoặc 4-1.

Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines (CAAP) cho biết các sự cố mất điện được phát hiện lần đầu tiên sáng 1-1 và các sự cố này đã khiến 361 chuyến bay bị hủy, chuyển hướng hoặc hoãn chuyến, khiến khoảng 65.000 hành khách phải ăn uống, thậm chí là ngủ ngay tại sân bay Ninoy Aquino.

Trong cuộc họp báo tối ngày 1-1, Bộ trưởng Giao thông vận tải Philippines, ông Jaime Bautista cho biết sự cố kỹ thuật điện nghiêm trọng đã làm các thiết bị liên lạc và radar tại trung tâm điều hành chuyến bay bị tê liệt.

Theo bộ trưởng, mặc dù có một nguồn điện dự phòng nhưng nguồn điện này đã không thể cung cấp đủ điện cho Trung tâm kiểm soát không lưu Manila. Ông cũng thừa nhận hệ thống quản lý không lưu cần được nâng cấp trong thời gian sớm nhất.

Bộ Giao thông vận tải nước này đã loại trừ khả năng hệ thống điện bị phá hoại, nhưng vẫn tuyên bố sẽ điều tra khung cảnh hỗn loạn của sân bay.

Ông Bautista đã gửi lời xin lỗi đến các hành khách và cho biết cơ quan chức năng đã phối hợp các hãng hàng không bị ảnh hưởng để cung cấp thực phẩm, đồ uống, phương tiện đi lại cũng như chỗ ở tạm thời miễn phí cho tất cả các hành khách bị ảnh hưởng.

Sự cố mất điện xảy ra trong thời điểm hàng chục ngàn du khách và kiều bào ở nước ngoài quay trở về thủ đô Manila đón lễ Giáng sinh và năm mới, một trong những kỳ nghỉ lễ lớn nhất Philippines khiến tình trạng tại các sân bay càng thêm hỗn loạn.

Các nhà chức trách Philippines khẳng định họ vẫn đang nỗ lực giải quyết sự cố và khôi phục toàn bộ các dịch vụ ở sân bay Ninoy Aquino, cửa ngõ chính phục vụ việc đi lại của các hành khách nước ngoài đến Philippines và những khu vực lân cận xung quanh thủ đô.

3 ngày sau sự cố mất điện ở các sân bay tại Philippines: Nhiều hành khách vẫn mắc kẹt - Ảnh 3.

Hành khách đang theo dõi màn hình hiển thị thông tin chuyến bay tại nhà ga số 3, sân bay quốc tế Ninoy, Pasay, thủ đô Manila, Philippines - Ảnh: AFP

3 ngày sau sự cố mất điện ở các sân bay tại Philippines: Nhiều hành khách vẫn mắc kẹt - Ảnh 4.

Các chuyến bay trên bảng thông báo điện tử tại sân bay Ninoy liên tục hiển thị thông báo hủy chuyến do sự cố mất điện hôm 1-1 - Ảnh: AFP

3 ngày sau sự cố mất điện ở các sân bay tại Philippines: Nhiều hành khách vẫn mắc kẹt - Ảnh 5.

Các nhà ga chật kín người tại sân bay Ninoy, Manila, Philippines - Ảnh: AFP

3 ngày sau sự cố mất điện ở các sân bay tại Philippines: Nhiều hành khách vẫn mắc kẹt - Ảnh 6.

Các hành khách lo lắng và mệt mỏi vì sự cố - Ảnh: AFP

3 ngày sau sự cố mất điện ở các sân bay tại Philippines: Nhiều hành khách vẫn mắc kẹt - Ảnh 7.

Máy bay của Hãng hàng không giá rẻ Cebu Pacific đậu thành hàng tại sân bay quốc tế Ninoy, Manilla hôm 1-1 - Ảnh: AFP

3 ngày sau sự cố mất điện ở các sân bay tại Philippines: Nhiều hành khách vẫn mắc kẹt - Ảnh 8.

Rất nhiều hành khách phải ngủ nghỉ ngay trong sân bay Ninoy, Philippines - Ảnh: PHILSTAR

3 ngày sau sự cố mất điện ở các sân bay tại Philippines: Nhiều hành khách vẫn mắc kẹt - Ảnh 9.

Nhiều hành khách mệt mỏi vì phải ăn uống, ngủ nghỉ tại khu vực nhà ga số 3, sân bay quốc tế Ninoy, Manila - Ảnh: PHILSTAR

Toàn bộ chuyến bay đến sân bay Manila, Philippines bị tạm dừng do sự cố kỹ thuật Toàn bộ chuyến bay đến sân bay Manila, Philippines bị tạm dừng do sự cố kỹ thuật

Sự cố kỹ thuật nghi do điện, khiến toàn bộ các chuyến bay đến và đi tới thủ đô Manila của Philippines trong ngày 1-1 bị tạm dừng. Sự cố vẫn chưa được khắc phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận