26/12/2022 19:09 GMT+7

Gần 46.000 người Philippines sơ tán ngày Giáng sinh vì lũ lụt

MINH KHÔI
MINH KHÔI

Lũ lụt ngày Giáng sinh 25-12 khiến gần 46.000 người Philippines phải sơ tán khỏi nhà, nhiều nơi mất điện, mất sóng điện thoại.

Gần 46.000 người Philippines sơ tán ngày Giáng sinh vì lũ lụt - Ảnh 1.

Lũ lụt ngày Giáng sinh khiến hàng chục ngàn người ở phía nam Philippines phải sơ tán - Ảnh: PCG/AFP

Philippines đã hứng chịu trận mưa lớn kéo dài suốt tuần qua tại các khu vực phía nam và phía đông. Số liệu chính thức cho thấy đã có 11 người thiệt mạng và 19 người mất tích.

Ngày 25-12, lũ lụt tấn công miền nam Philippines, ngay ngày lễ gần như quan trọng nhất năm do phần lớn nước này theo Cơ Đốc giáo.

Ông Henry Oaminal, thống đốc tỉnh Misamis Occidental, cho biết các dòng sông ở địa phương đã tràn bờ, nước ngập các ngôi làng nông thôn và đường cao tốc, nhất là ở hai thành phố Ozamiz và Oroquieta.

"Trung tâm thành phố bị ngập, bao gồm cả khu chợ. Điện bị cắt và không có sóng điện thoại", ông Oaminal nói về thành phố Oroquieta, thủ phủ tỉnh Misamis Occidental với 72.000 dân. "Trước đây chúng tôi từng bị lũ lụt nhưng đây là trận lũ tồi tệ nhất từ trước tới nay".

Gần 46.000 người Philippines sơ tán ngày Giáng sinh vì lũ lụt - Ảnh 2.

Cứu người giữa nước lũ ở thành phố Ozamiz, tỉnh Misamis Occidental - Ảnh: PCG/AFP

Tại thành phố Gingoog, cũng thuộc tỉnh Misamis Occidental, nơi có 33.000 trong số 46.000 người phải sơ tán, nhân viên văn phòng Robinson Lacre nói với Hãng tin AFP qua điện thoại rằng nước dâng cao tới ngực ở một số khu vực.

Lực lượng cứu hộ đã giải cứu hơn 20 gia đình ở thành phố Ozamiz và thị trấn Clarin gần đó trong lúc lũ lụt dâng đỉnh điểm. Nhân viên cứu hộ phải bế những đứa trẻ chập chững biết đi ra khỏi nhà vào ban đêm trong vùng nước lũ ngập đến thắt lưng.

Gió mạnh và sóng lớn đã đánh chìm một chiếc thuyền đánh cá vào ngày Giáng sinh ngoài khơi đảo Leyte, miền trung nước này. Hai người đã thiệt mạng, trong khi sáu người khác được giải cứu.

Gần 46.000 người Philippines sơ tán ngày Giáng sinh vì lũ lụt - Ảnh 3.

Trẻ em được đặt vào thau rồi kéo đi tại thành phố Ozamiz, tỉnh Misamis Occidental - Ảnh: PCG/AFP

Hầu hết trong số 19 người mất tích là ngư dân kiếm sống từ vùng biển Thái Bình Dương, ra khơi bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Philippines là quốc gia thường xuyên xảy ra thiên tai. Quốc gia này cũng là một trong số các nước dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng các cơn bão đang trở nên mạnh hơn khi nhiệt độ trung bình ấm dần lên.

Lũ lụt khiến 1/3 Pakistan chìm trong nước, 1.300 người chết Lũ lụt khiến 1/3 Pakistan chìm trong nước, 1.300 người chết

TTO - Người dân Pakistan đang đối mặt với những thách thức khó có thể vượt qua khi nước lũ tiếp tục đổ về phía nam đất nước, trong khi truyền thông địa phương cho biết thảm kịch chỉ vừa mới bắt đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận