Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Lũ lụt khiến 1/3 Pakistan chìm trong nước, 1.300 người chết

06/09/2022 15:44 GMT+7

TTO - Người dân Pakistan đang đối mặt với những thách thức khó có thể vượt qua khi nước lũ tiếp tục đổ về phía nam đất nước, trong khi truyền thông địa phương cho biết thảm kịch chỉ vừa mới bắt đầu.

Lũ lụt khiến 1/3 Pakistan chìm trong nước, 1.300 người chết - Ảnh 1.

Người dân di chuyển đồ đạc trên một chiếc bàn lật ngược giữa dòng nước lũ tại thành phố Dera Allah Yar, Pakistan ngày 5-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-9, tờ Dawn, báo tiếng Anh lâu đời nhất tại Pakistan, mô tả đợt mưa lũ đang khiến 1/3 Pakistan chìm trong nước là thảm kịch chỉ vừa mới bắt đầu.

Cho đến nay, những vùng đất rộng lớn ở Pakistan đã trở thành mồ chôn cây trồng, nhà cửa và hàng trăm nghìn gia súc, trong khi số người chết do đợt lũ lụt hiện nay đã vượt quá 1.300 người. Gần 900 cơ sở y tế bị hư hại, trong đó có 180 cơ sở bị phá hủy hoàn toàn, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Với tình trạng nước ngập khắp mọi nơi, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa cũng như nhiễm trùng da đã xuất hiện tràn lan. Theo Chính phủ Pakistan, chỉ trong tháng 8 vừa qua, gần 200.000 ca tiêu chảy cấp và kiết lỵ đã được ghi nhận ở trẻ em tại các vùng lũ lụt.

Do sẽ mất nhiều thời gian để sửa chữa và phục hồi các cơ sở y tế bị hư hại, Pakistan đang đối mặt với một thảm họa nhân đạo và một cuộc khủng hoảng y tế chết người.

Bên cạnh đó, nỗ lực chống lũ lụt bằng cách phá hồ nước ngọt lớn nhất nước dường như đã thất bại, theo báo Guardian. Ngày 5-9, ông Jam Khan Shoro, quan chức cấp cao của Pakistan, cảnh báo hồ Manchar có nguy cơ tràn bờ sau khi các nỗ lực rút nước hồ có kiểm soát thất bại.

Trước đó một ngày, giới chức Pakistan quyết định phá hồ Manchar ở tỉnh Sindh để chống lũ. Quyết định này buộc 100.000 người phải di tản với hy vọng cứu các khu vực đông dân hơn khỏi tình trạng ngập lụt.

Ông Jam Khan Shoro cho biết đến ngày 5-9, mực nước hồ Manchar vẫn không rút xuống. Cùng ngày, Thủ tướng Shahbaz Sharif đã đến tỉnh Sindh để đánh giá thiệt hại và thăm khu vực hồ Manchar bằng trực thăng cùng ngoại trưởng Pakistan.

Đây là khu vực sản xuất một nửa lượng lương thực của cả nước, song 90% mùa màng tại đây đã bị hư hại, trong khi nhiều ngôi làng đã hoàn toàn bị nước cuốn trôi.

Đợt gió mùa gây mưa kỷ lục và các sông băng tan chảy ở vùng núi phía bắc Pakistan đã gây ra lũ lụt, ảnh hưởng đến 33 triệu người và cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.314 người, trong đó có 458 trẻ em.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 1/3 Pakistan chìm trong nước. Hơn 1,6 triệu ngôi nhà đã bị hư hại, tính từ giữa tháng 6 đến nay.

Chính quyền ông Sharif ước tính đợt lũ lụt hiện nay đã gây thiệt hại 10 tỉ USD cho Pakistan, và kêu gọi các cường quốc thế giới giúp đất nước khắc phục hậu quả lũ lụt.

Tuần trước, Mỹ tuyên bố hỗ trợ nhân đạo 30 triệu USD cho các nạn nhân vùng lũ của Pakistan. Nhiều quốc gia khác cũng đã gửi hỗ trợ.

Pakistan phá hồ nước ngọt lớn nhất để chống lũ lụt Pakistan phá hồ nước ngọt lớn nhất để chống lũ lụt

TTO - Pakistan đã phá hồ nước ngọt lớn nhất của họ trong ngày 4-9 để chống lũ. Quyết định chiến lược này đã khiến 100.000 người phải di tản, nhưng cứu các khu vực đông dân cư hơn khỏi tình trạng ngập lụt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận