28/08/2022 23:43 GMT+7

Hai tháng, hơn 1.000 người chết ở Pakistan vì 'thảm họa khí hậu'

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Ngày 28-8, các quan chức Pakistan cho biết số người chết vì lũ lụt trên diện rộng tại quốc gia này đã lên đến hơn 1.000 người. Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Pakistan gọi đợt gió mùa chết người này là "một thảm họa khí hậu nghiêm trọng".

Hai tháng, hơn 1.000 người chết ở Pakistan vì thảm họa khí hậu - Ảnh 1.

Những người đàn ông đi dọc con đường ngập lụt với đồ đạc của họ, sau mưa lũ trong đợt gió mùa ở Suhbatpur, Pakistan, ngày 28-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, lũ quét do mưa lớn đã cuốn trôi các ngôi làng và mùa màng tại Pakistan. Binh lính và nhân viên cứu hộ đang nỗ lực sơ tán cư dân mắc kẹt đến các trại cứu trợ và cung cấp lương thực cho hàng nghìn người phải di tản.

Theo Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Pakistan, đợt gió mùa năm nay bắt đầu từ giữa tháng 6, sớm hơn mọi năm. Số người chết vì đợt gió mùa này đã lên tới 1.033 người sau khi cập nhật số liệu từ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa và các tỉnh miền Nam.

Hai tháng, hơn 1.000 người chết ở Pakistan vì thảm họa khí hậu - Ảnh 2.

Một người phụ nữ bên cạnh đồ đạc của mình sau mưa lũ trong đợt gió mùa ở Suhbatpur, Pakistan, ngày 28-8 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Pakistan, bà Sherry Rehman, tuyên bố quốc gia của bà đang trải qua một "thảm họa khí hậu nghiêm trọng", một trong những thảm họa khó khăn nhất trong thập kỷ.

Lũ lụt suốt đêm trên sông Swat ảnh hưởng đến tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở tây bắc, nơi hàng chục nghìn người đã được sơ tán đến các trại cứu trợ.

Đợt gió mùa chưa từng có ảnh hưởng đến cả 4 tỉnh của Pakistan. Gần 300.000 ngôi nhà bị phá hủy, nhiều con đường bị đứt đoạn và tình trạng mất điện diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Hai tháng, hơn 1.000 người chết ở Pakistan vì thảm họa khí hậu - Ảnh 3.

Một người đàn ông đứng giữa đống đổ nát, nơi từng là ngôi nhà của mình sau mưa lũ trong đợt gió mùa ở Suhbatpur, Pakistan, ngày 28-8 - Ảnh: REUTERS

Quân đội Pakistan thông báo giải cứu 22 du khách bị mắc kẹt trong một thung lũng ở miền bắc đất nước đến nơi an toàn.

Thủ tướng Shabaz Sharif của Pakistan thăm nạn nhân lũ lụt ở thành phố Jafferabad, Baluchistan. Ông cam kết chính phủ sẽ cung cấp nhà ở cho tất cả người bị mất nhà cửa.

Hai tháng, hơn 1.000 người chết ở Pakistan vì thảm họa khí hậu - Ảnh 4.

Một người đàn ông nằm trên chiếc giường tạm bợ giữa dòng nước lũ tràn vào trước ngôi nhà đổ nát tại Jafarabad, Pakistan, ngày 28-8 - Ảnh: REUTERS

Hai tháng, hơn 1.000 người chết ở Pakistan vì thảm họa khí hậu - Ảnh 5.

Người dân nấu ăn bên cạnh ngôi nhà đổ nát vì mưa lũ của họ tại Jafarabad, Pakistan, ngày 28-8 - Ảnh: REUTERS

Ít nhất 36 người thiệt mạng do mưa lớn và lũ quét tại Pakistan Ít nhất 36 người thiệt mạng do mưa lớn và lũ quét tại Pakistan

TTO - Ngày 20-8, Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia (NDMA) của Pakistan cho biết trong 24 giờ qua, ít nhất 36 người đã thiệt mạng và 145 người bị thương do mưa lớn và lũ quét tại nước này.

VŨ NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên