Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Lũ lụt ảnh hưởng hàng ngàn người ở miền bắc nước Lào

15/08/2022 17:01 GMT+7

TTO - Mưa nhiều ngày gây lũ lụt, ảnh hưởng đến hàng ngàn người dân ở miền bắc Lào. Trong khi đó, it nhất 17 người thiệt mạng và nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi khi lũ quét qua một số ngôi làng ở miền đông Afghanistan.

Lũ lụt ảnh hưởng hàng ngàn người ở miền bắc nước Lào - Ảnh 1.

Nhà và cầu bị hư hỏng do nước lũ tại tỉnh Xayaboury, Lào - Ảnh: Vientiane Times

Mưa lớn nhiều ngày gây lũ lụt ảnh hưởng đến hàng ngàn người dân ở các khu vực miền bắc nước Lào.

Theo Tân Hoa xã ngày 15-8, lũ lụt đã tấn công 4 tỉnh Xayaboury, Huaphan, Luang Prabang và Vientiane, với ít nhất 10 huyện bị ảnh hưởng. Theo Bộ Thông tin, văn hóa và du lịch Lào, những con đường ngập nước, điện và nước bị cắt tại một số khu vực.

Tại Xayaboury, giới chức tỉnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp từ cuối tuần trước sau khi nước sông Houng tràn bờ, cuốn trôi nhiều ngôi làng và nhấn chìm nhiều ngôi nhà. Hơn 10 ngôi làng tại 5 huyện của tỉnh Xayaboury đã bị ảnh hưởng.

Phó tỉnh trưởng Xayaboury - ông Phetthixay Sounvilay - cho biết khoảng 600 quân nhân đã được điều đến hỗ trợ việc cứu trợ.

Tại tỉnh Huaphan, hình ảnh và video đăng bởi người dân trên mạng xã hội cho thấy dân làng đã chật vật để di dời tài sản và xe cộ.

Tại tỉnh Vientiane, sông Xong ở huyện Vangvieng cũng tràn bờ, gây ngập lụt các cộng đồng địa phương và các khu nghỉ dưỡng tại điểm nóng du lịch này. Một số cây cầu cũng bị hư hỏng.

Tại các tỉnh giáp ranh với Huaphan và Luang Prabang, giới chức địa phương đang chuẩn bị để ứng phó với tình huống tương tự, bao gồm chuẩn bị nơi trú ẩn an toàn cho những người mất nhà.

Nhiều người tại các khu vực bị ảnh hưởng hiện nay đang cần nơi trú ẩn, thức ăn và nước uống cũng như xuồng để di chuyển.

Lũ lụt ảnh hưởng hàng ngàn người ở miền bắc nước Lào - Ảnh 2.

Lũ lụt do mưa lớn tại Afghanistan - Ảnh: BNA

Trong một diễn biến khác, theo Tân Hoa xã, ít nhất 17 người thiệt mạng trong ngày 14-8 khi lũ quét qua một số ngôi làng thuộc huyện Shinwari và các khu vực lân cận tại tỉnh Parwan, miền đông Afghanistan.

Giới chức Afghanistan cho biết lũ quét gây ra bởi mưa lớn chiều tối 14-8 làm 13 người tại huyện Shinwari và 4 người tại huyện Siagurd thiệt mạng. Một số người dân làng cũng mất tích.

Giới chức địa phương vẫn chưa thể thống kê chính xác con số thương vong và thiệt hại về tài sản trong đợt lũ quét này.

Những tháng qua, hơn 200 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương do mưa lớn và lũ lụt tại Afghanistan.

Cảnh báo siêu lũ lụt ảnh hưởng an ninh lương thực ở California Cảnh báo siêu lũ lụt ảnh hưởng an ninh lương thực ở California

TTO - Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu đã làm gia tăng nguy cơ lũ lụt ở bang California (Mỹ), đe dọa đời sống của hàng triệu người và ảnh hưởng đến khu vực tạo ra 1/4 lương thực của cả nước.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận