Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Thảm họa lũ lụt ở Úc: Xe hơi đậu trên nóc nhà, 50.000 dân sơ tán

05/07/2022 13:00 GMT+7

TTO - Ngày 5-7, khoảng 50.000 cư dân bang New South Wales (Úc) được yêu cầu sơ tán hoặc chuẩn bị nhận lệnh sơ tán, sau khi mưa nặng hạt gây ra lũ lụt tại nhiều nơi.

Thảm họa lũ lụt ở Úc: Xe hơi đậu trên nóc nhà, 50.000 dân sơ tán - Ảnh 1.

Một người chèo thuyền kayak lướt qua khu dân cư bị ngập sau trận mưa lớn ở ngoại ô của Sydney, Úc, ngày 5-7 - Ảnh: REUTERS

Mưa xối xả tiếp tục giội xuống bờ biển phía đông của Úc trong ngày 5-7, làm trầm trọng thêm tình trạng lũ lụt ở thành phố Sydney, bang New South Wales.

Theo Hãng tin Reuters, số người dân nằm trong diện sơ tán hoặc chuẩn bị sơ tán tại New South Wales đã tăng so với 30.000 người hôm 3-7.

"Tình hình này còn lâu mới kết thúc, xin đừng chủ quan. Dù bạn ở đâu, hãy cẩn thận khi lái xe trên đường. Vẫn có rủi ro lũ quét đáng kể", thủ hiến New South Wales Dominic Perrottet nói với các phóng viên.

Thảm họa lũ lụt ở Úc: Xe hơi đậu trên nóc nhà, 50.000 dân sơ tán - Ảnh 2.

Dòng chữ "mực nước lũ" từ trận lũ lụt trước đó được viết trên tường một ngôi nhà ở ngoại ô Sydney bị ngập một nửa ngày 5-7 - Ảnh: REUTERS

Cơn bão hiện nay đang gây ra mưa lớn ở nhiều nơi tại Úc. Chỉ sau 3 ngày bão, một số khu vực thậm chí ghi nhận lượng mưa lớn hơn cả mức trung bình hằng năm.

Theo Cục Khí tượng Úc (BoM), cơn bão mới nhất đang có khả năng sẽ giảm bớt ở Sydney từ ngày 5-7, khi rãnh áp suất thấp ven biển di chuyển về phía bắc.

Song nguy cơ lũ lụt vẫn còn cao trong tuần này với hầu hết mực nước các con sông đã dâng tới mức báo động.

BoM cho biết khu vực bờ biển của New South Wales dự kiến có lượng mưa khoảng 90mm trong vòng sáu giờ từ ngày 5-7. Một số nơi có thể lên tới 125mm.

Thảm họa lũ lụt ở Úc: Xe hơi đậu trên nóc nhà, 50.000 dân sơ tán - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ chuẩn bị triển khai công tác khi nước lũ nhấn chìm các khu dân cư - Ảnh: REUTERS

Những địa phương bị lũ lụt cũng được dự báo có sức gió đạt 90km/h, làm tăng nguy cơ đổ cây và cột điện.

"Chúng tôi yêu cầu mọi người trên khắp Sydney hôm nay vui lòng ở nhà trừ khi bạn thực sự cần ra khỏi nhà", ông Steph Cooke, người đứng đầu Cục Quản lý khẩn cấp của New South Wales, nói.

Chính phủ liên bang vào cuối ngày 4-7 đã tuyên bố tình trạng lũ lụt hiện nay là thảm họa tự nhiên, giúp những người dân bị ảnh hưởng nhận hỗ trợ khẩn cấp.

Thảm họa lũ lụt ở Úc: Xe hơi đậu trên nóc nhà, 50.000 dân sơ tán - Ảnh 4.

Cư dân địa phương lội qua nước ngập sau trận mưa lớn ở vùng ngoại ô của Sydney ngày 5-7 - Ảnh: REUTERS

Thảm họa lũ lụt ở Úc: Xe hơi đậu trên nóc nhà, 50.000 dân sơ tán - Ảnh 5.

Nước lũ nhấn chìm cầu Windsor sau trận mưa lớn ở ngoại ô Sydney, ngày 5-7 - Ảnh: REUTERS

Mỗi năm có hơn 20 triệu người phải rời bỏ nhà cửa do bão, lũ lụt Mỗi năm có hơn 20 triệu người phải rời bỏ nhà cửa do bão, lũ lụt

TTO - "Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC-AR6) ước tính, kể từ năm 2008 đến nay, mỗi năm có hơn 20 triệu người trên thế giới phải rời bỏ nhà cửa do bão, lũ lụt và một nửa dân số thế giới thiếu nước ít nhất 1 tháng mỗi năm...".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận