Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Lũ lụt chết người, nhiều người Malaysia vẫn lội nước quay TikTok

05/01/2022 16:46 GMT+7

TTO - Chính quyền bang Johor đã phải kêu gọi người dân không tham gia trào lưu quay clip TikTok bơi lội trong nước lũ nguy hiểm, trong bối cảnh lũ lụt ảnh hưởng nghiêm trọng tại đây và nhiều bang khác của Malaysia.

Lũ lụt chết người, nhiều người Malaysia vẫn lội nước quay TikTok - Ảnh 1.

Nước lũ ngập nhiều khu đô thị ở Malaysia - Ảnh: REUTERS

"Nhiều người biến chuyện này thành trò vui không chút e ngại khi quay video TikTok. Đây là hành vi rất rủi ro vì không màng đến an nguy, bao gồm việc không mặc đồ bảo hộ, áo phao hoặc để trẻ con chơi đùa trong nước lũ" - ông Rasidi Md Yunos, lãnh đạo Cơ quan cứu hộ khu vực 4 của Johor, bực tức nói trên tờ Borneo Post.

Ông Yunos cảnh báo người dân nên thận trọng với nước lũ vì không biết được mực nước có thể sâu bao nhiêu, nhất là tại các khu vực nước dâng nhanh như gần sông, biển, hồ và các hầm mỏ. Quan chức Malaysia kêu gọi tuân thủ các yêu cầu của chính quyền để ngăn tai nạn.

Nước lũ đang ảnh hưởng hơn 100 ngôi làng ở Johor, khiến hơn 5.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Các cơ quan địa phương cảnh báo mực nước tại nhiều con sông đang dâng ở mức báo động.

Lũ lụt tại bang Johor, Malaysia - Video: NST

Không chỉ Johor, các bang khác như Pahang, Negeri Sembilan, Sabah, Melaka, Selangor và Terengganu cũng bị ảnh hưởng với hơn 13.000 người phải rời nhà đi di tản.

Ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong trận lũ lụt được mô tả nghiêm trọng nhất ở Malaysia trong nhiều năm qua.

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob chia sẻ trên Twitter rằng chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân, đặc biệt trẻ em. Tuần trước, chính quyền Malaysia cho biết mỗi gia đình bị ảnh hưởng do lũ có thể nhận được tối đa đến 14.500 USD.

Các cơ quan chức năng nước này cũng hứa sẽ tập trung vào các giải pháp chống lũ dài hạn, bao gồm lắp đặt thêm thiết bị cảnh báo và máy quay giám sát mực nước sông.

Bang giàu có nhất Malaysia bị mưa lũ nhấn chìm Bang giàu có nhất Malaysia bị mưa lũ nhấn chìm

TTO - Ngày 18-12, chính quyền Malaysia cho biết mưa lớn gây lũ lụt đã buộc hơn 11.000 người rời bỏ nhà cửa, hàng chục con đường phải đóng cửa và làm gián đoạn hoạt động vận tải.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận