Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Bang giàu có nhất Malaysia bị mưa lũ nhấn chìm

19/12/2021 06:50 GMT+7

TTO - Ngày 18-12, chính quyền Malaysia cho biết mưa lớn gây lũ lụt đã buộc hơn 11.000 người rời bỏ nhà cửa, hàng chục con đường phải đóng cửa và làm gián đoạn hoạt động vận tải.

Bang giàu có nhất Malaysia bị mưa lũ nhấn chìm - Ảnh 1.

Người dân tại bang Terengganu mắc kẹt trong lũ vì mưa lớn ngày 18-12 - Ảnh: STRAITS TIMES

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob của Malaysia cho biết hơn 66.000 nhân viên từ các cơ quan cảnh sát, quân đội và cứu hỏa đã được huy động trên toàn quốc để giúp giải cứu những người mắc kẹt trong nước lũ và đưa họ đến nơi trú ẩn.

Theo Hãng tin Reuters, lũ lụt ở Malaysia thường xảy ra từ tháng 10 đến tháng 3 hằng năm, đặc biệt là ở khu vực bờ biển phía đông của nước này.

Tuy nhiên, trận mưa như trút nước bắt đầu vào sáng 17-12 và tiếp tục kéo dài đến ngày 18-12 đã gây ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, nhất là ở bang Selangor. Selangor là khu vực giàu có và đông dân nhất của Malaysia.

Bang giàu có nhất Malaysia bị mưa lũ nhấn chìm - Ảnh 2.

Mưa lớn nhấn chìm nhiều xe cộ trong nước lũ tại thành phố Shah Alam, Malaysia - Ảnh: REUTERS

Ông Ismail Sabri cho biết: "Tình hình tại Selangor đang có phần hỗn loạn. Ở các bang khác, việc chuẩn bị ứng phó cho đợt gió mùa sẽ được thực hiện sớm hơn. Nhưng ở Selangor, trận mưa lớn xảy ra gần như đột ngột".

Thủ tướng Malaysia cũng cho biết thêm rằng gần 4.000 người tại Selangor đã được sơ tán từ nhà của họ.

Các nhà chức trách tại cảng Klang - bến cảng lớn nhất của Malaysia - cho biết các hoạt động vận tải biển đã bị gián đoạn nghiêm trọng do lũ lụt. Hàng chục đường cao tốc đã bị đóng cửa.

Bang giàu có nhất Malaysia bị mưa lũ nhấn chìm - Ảnh 3.

Sông Klang tại Kuala Lumpur tràn bờ vì mưa lớn - Ảnh: STRAITS TIMES

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhiều con sông đã tràn bờ, sạt lở đất ở nhiều nơi và ôtô chìm trong biển nước trên những con phố vắng bóng người.

Ashraf Noor Azam, một cư dân 26 tuổi ở thành phố Shah Alam, cho biết anh không ngờ tình hình lại nghiêm trọng như vậy. Ashraf đã buộc phải để lại xe bên đường cao tốc.

"Sau bốn giờ bị mắc kẹt mà không được giúp đỡ, trong khi lũ lụt không thuyên giảm, chúng tôi quyết định đi bộ trong lũ", Ashraf viết trên mạng xã hội Twitter.

Bang giàu có nhất Malaysia bị mưa lũ nhấn chìm - Ảnh 4.

Các bang Selangor (trong hình), Melaka, Kelantan, Terengganu và Pahang nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Malaysia vào ngày 18-12 - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo trang chính thức của Chính phủ Malaysia, 8 trong số 16 tiểu bang và vùng lãnh thổ của quốc gia này đã chứng kiến ​​mực nước dâng lên mức nguy hiểm vào ngày 18-12.

Cục Khí tượng Malaysia cảnh báo rằng mưa lớn ở Selangor, Kuala Lumpur, và một số bang sẽ tiếp tục cho đến ngày 19-12.

Nắng bể đầu, mưa như trút sẽ là Nắng bể đầu, mưa như trút sẽ là 'bình thường mới' của thế giới?

TTO - Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng chết người và lũ lụt tàn phá nghiêm trọng đang là bình thường mới của thế giới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận