Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Ít nhất 21 người thiệt mạng vì bão Rai ở Philippines

18/12/2021 11:50 GMT+7

TTO - Ngày 18-12, Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia Philippines cho biết ít nhất 21 người thiệt mạng trong khi một số người vẫn đang mất tích và 2 người khác bị thương, sau khi bão Rai đổ bộ vào nước này và gây lũ lụt diện rộng.

Ít nhất 21 người thiệt mạng vì bão Rai ở Philippines - Ảnh 1.

Một người đàn ông đứng giữa những căn nhà bị hư hại và cây bối bật gốc vì bão Rai tại thành phố Cebu, miền trung Philippines - Ảnh: AP

Theo báo Guardian, con số trên được cập nhật từ 12 người thiệt mạng trong ngày trước đó, sau khi giới chức đảo Siargao ghi nhận thêm ít nhất 6 người chết và thành phố Surigao xác nhận thêm 3 ca tử vong do bão Rai.

Bão Rai - một trong những cơn bão mạnh nhất càn quét qua Philippines trong năm nay - đã làm gián đoạn hệ thống thông tin liên lạc ở nhiều nơi, làm bật gốc cây cối và cột điện, cũng như gây lũ lụt trên diện rộng.

Bão đã đổ bộ vào Philippines ngày 16-12 với sức gió lên tới 195km/h. Sức gió đã giảm xuống 150km/h vào ngày 17-12, theo Cục Thời tiết quốc gia Philippines.

Cho tới nay, hơn 300.000 người phải sơ tán khẩn cấp tới các nơi an toàn khi bão quét qua các khu vực ven biển ở miền trung và nam Philippines.

Ông Mark Timbal - phát ngôn viên Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia Philippines - cho biết hơn 18.000 binh sĩ, cảnh sát, bảo vệ bờ biển và lính cứu hỏa tham gia vào nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Timbal cho biết "đã có thiệt hại rất lớn" ở các khu vực như thành phố Surigao và đảo Siargao. Ngoài ra, bão Rai cũng quét qua đảo Palawan - điểm dừng chân nổi tiếng với du khách của Philippines - sau khi tàn phá phía nam đảo Mindanao.

Ít nhất 21 người thiệt mạng vì bão Rai ở Philippines - Ảnh 2.

Thiệt hại nặng nề do bão Rai tại thành phố Surigao thuộc tỉnh Surigao del Norte, Philippines - Ảnh: AFP

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã chia sẻ trên mạng xã hội những bức ảnh cho thấy nhiều ngôi nhà bị tốc mái, các công trình bị đổ và cây cối ngổn ngang khắp Surigao. Những cảnh quay từ trên không cho thấy nhiều cánh đồng lúa chìm trong nước lũ.

Hàng loạt chuyến bay bị hủy trên cả nước và hàng chục cảng phải tạm đóng cửa khi Cục Thời tiết quốc gia Philippines cảnh báo nước dâng do bão có thể lên đến vài mét, gây "lũ lụt đe dọa tính mạng" ở các vùng trũng ven biển.

Sáng 18-12, mọi người đã bắt tay thu dọn cây đổ và rác trên các con đường sau khi chính phủ triển khai hoạt động dọn dẹp và cứu trợ tại các khu vực trên đường đi của bão Rai.

Theo Guardian, dự kiến bão Rai sẽ tiến vào Biển Đông trong ngày 18-12 và hướng về phía Việt Nam.

Siêu bão Rai rất mạnh, hiếm gặp có thể ảnh hưởng nước ta ra sao? Siêu bão Rai rất mạnh, hiếm gặp có thể ảnh hưởng nước ta ra sao?

TTO - Mặc dù giảm cấp khi đi qua Philippines, nhưng khi vào Biển Đông, 'siêu bão' Rai vẫn là cơn bão rất mạnh trong nhiều năm trở lại đây.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận