Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Sự bất thường của 'siêu bão' Rai

17/12/2021 07:14 GMT+7

TTO - Thông thường vào tháng 12, bão đi vào khu vực phía Nam của Biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh thành phía Nam, tuy nhiên cơn bão Rai này lại có xu hướng đi ngược lên phía Bắc.

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định về khả năng ảnh hưởng đến đất liền của siêu bão Rai - Video: H.LINH

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 1h sáng 17-12, bão Rai đang ở khu vực miền trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165-185km/h), giật trên cấp 17.

Dự báo đến chiều tối nay, bão Rai sẽ vượt qua khu vực phía bắc của đảo Palawan (Philippines) và đi vào Biển Đông, sẽ trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021

"Sau khi đi vào Biển Đông, cường độ bão giảm còn cấp 13-14, giật cấp 17, sau đó khi vào sát kinh tuyến 111 độ Kinh Đông, bão có xu hướng yếu thêm còn cấp 12-13 và đổi hướng dịch chuyển dần lên phía bắc và tiếp tục suy yếu" - ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định.

Theo ông Năng, do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh, ở khu vực phía bắc của Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, từ gần sáng và ngày mai ở vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17, sóng biển cao từ 8-10m, biển động dữ dội. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa): cấp 4.

Sự bất thường của siêu bão Rai - Ảnh 2.

Vị trí và hướng di chuyển bão Rai - Ảnh: NCHMF

Nhận định về sự khác biệt và bất thường của cơn bão này, liệu cơn bão Rai có khả năng đổ bộ vào phía Nam, ông Năng cho rằng thông thường tháng 12 bão đi vào khu vực phía Nam của Biển Đông cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh thành phía Nam, tuy nhiên cơn bão Rai này lại có xu hướng đi ngược lên phía Bắc, đó là sự khác thường về đường đi so với trung bình nhiều năm.

"Tất cả các kịch bản chúng tôi đều đã tính toán, tuy nhiên khả năng đường đi bão Rai lệch lên phía Bắc là đang có xác suất xảy ra cao nhất lên tới 80%, trong đó cũng có khả năng bão đi thẳng vào miền Trung và lệch xuống phía nam, tuy nhiên các khả năng này là không nhiều" - ông Năng cho biết thêm.

Theo ông Năng, đây là một siêu bão, hoạt động vào cuối mùa, khi vào biển Đông vẫn còn có cường độ rất mạnh, lên tới cấp 13, kết hợp với không khí lạnh tăng cường sẽ gây ra gió rất mạnh cho khu vực vùng biển giữa Biển Đông, sóng biển rất cao, từ 8-10m, rất nguy hiểm cho tàu thuyền, kể cả tàu có trọng tải lớn, vì thế tàu thuyền ngay từ lúc này cần thực hiện nghiêm túc việc tránh xa khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của gió mạnh, nhất là khu vực có khả năng tâm bão đi qua.

Chiều mai siêu bão Rai gió giật cấp 17 vào Biển Đông, Thủ tướng yêu cầu ứng phó khẩn cấp Chiều mai siêu bão Rai gió giật cấp 17 vào Biển Đông, Thủ tướng yêu cầu ứng phó khẩn cấp

TTO - Dự báo chiều mai (17-12), siêu bão Rai sẽ vào Biển Đông. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp với siêu bão hiếm gặp trong tháng 12.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận