Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Hơn 45.000 người Philippines sơ tán vì cơn bão mạnh nhất năm 2021

16/12/2021 16:17 GMT+7

TTO - Ngày 16-12, hàng chục ngàn người tại Philippines đang rời nhà và các khu nghỉ dưỡng bên bờ biển để đến nơi trú bão khẩn cấp ở miền trung và nam Philippines trước thời điểm bão Rai dự kiến đổ bộ.

Hơn 45.000 người Philippines sơ tán vì cơn bão mạnh nhất năm 2021 - Ảnh 1.

Người dân ngủ bên trong một trung tâm trú bão ở thị trấn Dapa, thuộc đảo Siargao, Philippines ngày 16-12 - Ảnh: AFP

Cục thời tiết Philippines cho biết bão Rai - tên địa phương là Odette - có sức gió lên đến 185km/h, đang hướng đến khu vực miền trung và nam đất nước, theo Hãng tin AFP.

Cơ quan này cảnh báo sức gió lên đến 195km/h khi cơn bão ập vào đảo du lịch Siargao trưa nay 16-12, và đây sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm 2021. 

"Cơn bão quái vật này rất đáng sợ và đe dọa sẽ tấn công các cộng đồng ven biển. Chúng tôi rất lo sợ rằng biến đổi khí hậu đang khiến các cơn bão dữ dội hơn và khó lường hơn", ông Alberto Bocanegra - đứng đầu Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ của Philippines - cho biết.

Hơn 45.000 người Philippines sơ tán vì cơn bão mạnh nhất năm 2021 - Ảnh 2.

Du khách địa phương đến nơi trú bão ở thị trấn Dapa, thuộc đảo Siargao, Philippines ngày 16-12 - Ảnh: AFP

Cục thời tiết Philippines cũng cảnh báo gió mạnh "có sức tàn phá rất lớn" có thể gây "thiệt hại từ nặng đến rất nặng cho các công trình và cây cối", cùng với lũ lụt diện rộng và lở đất do mưa.

Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Philippines cho biết hơn 45.000 người đã đến những nơi trú bão khẩn cấp khi bão Rai tiếp cận nước này. Nỗ lực sơ tán vẫn tiếp tục tại những khu vực nằm trên đường đi của bão.

Cư dân tại nhiều tỉnh miền trung và nam Philippines được yêu cầu tránh xa bờ biển, những ngôi làng thấp hơn mực nước biển và các khu vực có nguy cơ cao khác để tránh lũ quét, lở đất và triều cường có thể xảy ra trên hoặc gần đường đi của bão Rai.

Hơn 45.000 người Philippines sơ tán vì cơn bão mạnh nhất năm 2021 - Ảnh 3.

Sơ tán người dân bị lũ lụt do bão Rai gây ra ở thành phố Cagayan de Oro, nam Philippines đến nơi cao hơn ngày 16-12 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, việc tập trung đông đúc tại các trung tâm trú bão cũng làm phức tạp thêm nỗ lực chống dịch sau khi giới chức Philippines ghi nhận các ca đầu tiên mắc biến thể Omicron.

Philippines là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nề nhất khu vực Đông Nam Á, với hơn 2,8 triệu ca bệnh, trong đó có hơn 50.000 ca tử vong do COVID-19 tính từ đầu dịch.

Vài tuần gần đây, Philippines đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch, cho phép nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại khi số ca mắc mới giảm xuống còn vài trăm ca/ngày so với hơn 26.000 ca/ngày hồi tháng 9 vừa qua.

Tuy nhiên, việc phát hiện ca mắc biến thể Omicron tuần này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo mới, với việc chính phủ kêu gọi người dân tránh tụ tập đông người và tiêm chủng ngay lập tức.

Rai tăng cấp thành "siêu bão" mạnh cấp 16, giật cấp 17, cảnh báo thiên tai cấp 4 Rai tăng cấp thành 'siêu bão' mạnh cấp 16, giật cấp 17, cảnh báo thiên tai cấp 4

TTO - Chiều nay 16-12, bão Rai tiếp tục mạnh thêm, trở thành một cơn siêu bão với sức gió mạnh nhất đạt cấp 16, giật trên cấp 17. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo rủi ro trên Biển Đông cấp 4.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận