Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Chiều mai siêu bão Rai gió giật cấp 17 vào Biển Đông, Thủ tướng yêu cầu ứng phó khẩn cấp

16/12/2021 18:26 GMT+7

TTO - Dự báo chiều mai (17-12), siêu bão Rai sẽ vào Biển Đông. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp với siêu bão hiếm gặp trong tháng 12.

Ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định về siêu bão Rai - Video: H. LINH

Chiều 16-12, Thủ tướng đã có công điện gửi các ban, bộ, ngành, địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc ứng phó khẩn cấp với siêu bão sắp vào Biển Đông. 

Công điện nhấn mạnh chiều nay siêu bão Rai, mạnh cấp 16, giật trên cấp 17, đã ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển phía đông của Philippines.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 17-12 bão sẽ vào Biển Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 13-14, giật cấp 17, gây sóng biển cao từ 6-8m ở khu vực bắc, giữa và nam Biển Đông. 

Ngày 19 và 20-12, khu vực biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ có thể có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14-15, đe dọa trực tiếp đến an toàn của tàu thuyền và các hoạt động trên biển, ven biển.

Đây là cơn bão cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, xảy ra vào cuối mùa mưa bão, diễn biến còn rất phức tạp.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, bảo đảm an toàn cho tàu thuyền và các hoạt động trên biển, an toàn tính mạng của người dân, Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, các bộ, ngành và địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, quyết liệt chỉ đạo, triển khai kịp thời công tác ứng phó với bão.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng và các cơ quan có liên quan chỉ đạo rà soát, nắm rõ ngay tất cả phương tiện, tàu thuyền còn hoạt động trên biển và các hoạt động trên biển. 

Chiều mai siêu bão Rai gió giật cấp 17 vào Biển Đông, Thủ tướng yêu cầu ứng phó khẩn cấp - Ảnh 2.

Bão Rai bao trùm khu vực miền trung và nam Philippines - Ảnh: NCHMF

Tổ chức theo dõi sát diễn biến của bão, chỉ đạo thông tin, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền di chuyển về nơi tránh trú an toàn, kiên quyết không để tàu thuyền, phương tiện hoạt động trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn đối với các hoạt động trên biển, an toàn tính mạng và phòng chống dịch COVID-19 cho người dân tại nơi neo đậu, tránh trú.

Đồng thời rà soát, chuẩn bị sẵn phương án để chủ động ứng phó với tình huống bão ảnh hưởng đến địa phương; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Siêu bão hiếm gặp

Chiều 16-12, ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết trong khoảng 50 năm gần đây có 8 siêu bão đạt cấp 16 trở lên xuất hiện trên vùng biển tây bắc Thái Bình Dương trong tháng 12.

Gần nhất năm 2016, có siêu bão Nocten, cường độ bão mạnh nhất cũng đạt cấp 16 ở khu vực tây bắc Thái Bình Dương, còn khi vào Biển Đông, bão Nocten mạnh cấp 10-11. Cường độ của siêu bão Rai được đánh giá là gần bằng với siêu bão Haiyan (cấp 17) tháng 11-2013.

"Với siêu bão Rai thì đây là trường hợp hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì những thiên tai dị thường, thiên tai lớn có thể xuất hiện tần suất ngày càng nhiều hơn và chúng ta phải tìm cách tập trung ứng phó", ông Năng nói.

Hơn 45.000 người Philippines sơ tán vì cơn bão mạnh nhất năm 2021 Hơn 45.000 người Philippines sơ tán vì cơn bão mạnh nhất năm 2021

TTO - Ngày 16-12, hàng chục ngàn người tại Philippines đang rời nhà và các khu nghỉ dưỡng bên bờ biển để đến nơi trú bão khẩn cấp ở miền trung và nam Philippines trước thời điểm bão Rai dự kiến đổ bộ.


CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận