Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Thảm họa kép ở Úc: Lửa một bên và lũ một bên

10/12/2021 14:07 GMT+7

TTO - Úc đang phải chiến đấu với hai thảm họa thiên nhiên cùng lúc trong ngày 10-12. Ở vùng bờ biển phía tây, nạn cháy rừng đang hoành hành, trong khi đó, phía đông đất nước lại đang gặp mưa lớn và lũ lụt.

Thảm họa kép ở Úc: Lửa một bên và lũ một bên - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa chữa cháy ở gần sông Margaret, hình ảnh do Dịch vụ cứu hỏa và khẩn cấp Tây Úc cung cấp ngày 10-12 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, sau nhiều tuần nắng nóng do nhiệt độ cao, các đám cháy đã bùng lên tại các địa điểm nổi tiếng về du lịch phía tây sông Margaret - nơi nổi tiếng với rượu vang hảo hạng và là địa điểm lướt sóng lý tưởng.

Các đám cháy rừng diễn ra trên một khu vực rộng, nhưng may mắn là không có ngôi nhà nào bị hư hại và cũng không có thương vong.

Nhà chức trách cho biết đã phát đi cảnh báo khẩn cấp và một số cư dân đã được thông báo phải sơ tán đến nơi an toàn hoặc trú ẩn tại chỗ.

Trong khi bờ biển Ấn Độ Dương của Úc nóng như thiêu dưới nhiệt độ lên tới 40 độ C thì vùng bờ biển Thái Bình Dương phía bên kia đất nước lại đang bị ảnh hưởng bởi mưa lớn.

Cục Khí tượng cho biết một khối áp suất thấp đã hình thành ngoài khơi bờ biển phía nam bang New South Wales với lượng mưa lớn, có khả năng gây ra lũ lụt nghiêm trọng,

Một số vùng nông thôn phía nam Sydney có mưa lớn với lượng mưa 21cm trong 24 giờ qua.

Theo báo News của Úc, sáng 10-12, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể một phụ nữ được cho là bị nước lũ ở vùng Snowy Monaro, bang New South Wales cuốn trôi.

Thảm họa kép ở Úc: Lửa một bên và lũ một bên - Ảnh 2.

Một nhà trẻ ở Sydney bị mưa ngập, buộc các giáo viên phải sơ tán học sinh - Ảnh: 9 NEWS

Trong buổi chiều, một cơn bão bất ngờ tràn qua Sydney mang theo mưa lớn gây ra lũ quét. Nước ngập cùng tai nạn giao thông đã khiến nhiều con đường ở Sydney bị tắc nghẽn hoặc trong tình trạng giao thông chậm. Các tuyến xe buýt và một số chuyến tàu cũng đã bị hoãn do mưa lớn gây ngập đường.

Cơ quan khí tượng cảnh báo mưa lớn sẽ làm tăng nguy cơ lũ quét.

Tháng 11-2021 là tháng ẩm nhất trong 122 năm qua ở miền đông nước Úc và cũng là một trong những tháng mát mẻ nhất, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết La Nina.

Các nhà khoa học tin rằng thời tiết cực đoan ở Úc đang trở nên tồi tệ hơn bởi biến đổi khí hậu do con người gây ra. Trong những năm gần đây, Úc đã trải qua nhiều đợt hạn hán, cháy rừng và lũ lụt do khí hậu tồi tệ.

Tìm cách thích nghi với thời tiết cực đoan Tìm cách thích nghi với thời tiết cực đoan

TTO - Những ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lũ, nắng nóng gần đây khiến nhiều nhà khoa học khí hậu lo ngại các sự kiện thời tiết cực đoan đang ập tới, thậm chí nhanh hơn những mô hình dự báo.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận