Tag: Thời tiết cực đoan

Châu Âu có tháng 10 ấm kỷ lục trong hơn 30 năm

TTO - Theo Chương trình giám sát Trái đất của Liên minh châu Âu (EU - Copernicus), năm nay châu Âu có tháng 10 ấm nhất trong hơn 30 năm qua.

Liên Hiệp Quốc: Nhiều khu vực sẽ bị nắng nóng 'vượt ngưỡng chịu đựng', nhiều người chết

TTO - Tỉ lệ tử vong do nắng nóng cực đoan trong tương lai có thể tương đương với tỉ lệ tử vong do tất cả các bệnh ung thư hoặc do tất cả các bệnh truyền nhiễm khác, các chuyên gia quốc tế cảnh báo.

TP.HCM chủ động ứng phó thời tiết cực đoan

TTO - Với thực tế thời tiết cực đoan và khó lường xuất hiện ngày càng nhiều, TP.HCM đang đầu tư mạnh vào công tác dự báo khí tượng thủy văn để chủ động ứng phó nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản.

Đừng để ban đại diện cha mẹ học sinh thành 'ban thu tiền'

TTO - Chương trình với nhiều thông tin vừa cập nhật: Ngày đầu BOT Cai Lậy thu phí trở lại: Tài xế “rối” với 2 trạm; Vụ cháy quán karaoke 32 người chết: Khởi tố 2 cựu cán bộ công an quản lý địa bàn; Phát hiện quả bom nặng 350kg còn nguyên ngòi nổ...

Biến đổi khí hậu gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm 2022

TTO - Các hiện tượng thời tiết cực đoan như nắng nóng gay gắt, mưa lớn bất thường đã xảy ra trên khắp thế giới từ đầu năm đến nay, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Thảm họa kép ở Úc: Lửa một bên và lũ một bên

TTO - Úc đang phải chiến đấu với hai thảm họa thiên nhiên cùng lúc trong ngày 10-12. Ở vùng bờ biển phía tây, nạn cháy rừng đang hoành hành, trong khi đó, phía đông đất nước lại đang gặp mưa lớn và lũ lụt.

COP26 là hội nghị gì mà lãnh đạo hàng trăm quốc gia tham dự?

TTO - Các nhà lãnh đạo thế giới đang chuẩn bị tụ họp tại Glasgow, Anh cuối tháng này để tham dự Hội nghị COP26, trong bối cảnh các thành phố trên toàn cầu đang phải đối mặt với xác suất xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan cao nhiều hơn.

Lũ lụt thảm họa ở Tây Âu cho thấy không quốc gia nào an toàn

TTO - Theo nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học khí hậu quốc tế, biến đổi khí hậu đã khiến các hiện tượng mưa lớn cực đoan như trận mưa lũ vào tháng 7-2021 ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg xảy ra thường xuyên hơn, từ 1,2 đến 9 lần.

Tìm cách thích nghi với thời tiết cực đoan

TTO - Những ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lũ, nắng nóng gần đây khiến nhiều nhà khoa học khí hậu lo ngại các sự kiện thời tiết cực đoan đang ập tới, thậm chí nhanh hơn những mô hình dự báo.

Nắng nóng và hạn hán gây thiệt hại mùa màng gấp 3 lần trong 50 năm

TTO - Thiệt hại từ mất mùa do nắng nóng và hạn hán đã tăng gấp 3 lần trong 50 năm qua tại châu Âu. Đây là kết quả một nghiên cứu mới vừa công bố, cho thấy rõ hơn tính dễ tổn thương của hệ thống lương thực trước biến đổi khí hậu.