30/08/2022 06:40 GMT+7

Pakistan kêu gọi thế giới giúp khắc phục hậu quả đợt lũ lụt lịch sử do biến đổi khí hậu

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 29-8, bộ trưởng Bộ Kế hoạch của Pakistan cho biết lũ lụt lịch sử những tuần qua ở nước này là do biến đổi khí hậu, và thế giới có trách nhiệm giúp Pakistan đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Pakistan kêu gọi thế giới giúp khắc phục hậu quả đợt lũ lụt lịch sử do biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Nông dân dầm mình thu hoạch trên cánh đồng ngập nước sau lũ lụt ở Mehar, Pakistan ngày 29-8 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ahsan Iqbal cho biết đánh giá ban đầu cho thấy thiệt hại về vật chất do lũ lụt sơ bộ là hơn 10 tỉ USD, hơn 1.000 người chết và gần 1 triệu căn nhà bị hư hỏng. Nhiều người mất toàn bộ sinh kế.

Ông Ahsan Iqbal gọi tình huống này là một "thảm họa nhân đạo do khí hậu gây ra với quy mô khủng khiếp".

45% vụ mùa bông vải đã bị mất trắng, các diện tích lúa mì gieo sớm cũng bị ảnh hưởng, một diện tích lớn đất nông nghiệp đang ngập trong nước lũ, các cánh đồng lúa, rau màu, vườn cây ăn trái bị thiệt hại nặng nề.

Theo Hãng tin Reuters, các trận lũ quét trong những tuần gần đây do mưa lớn trong mùa mưa ở Pakistan đã cuốn trôi đường sá, hoa màu, cơ sở hạ tầng và cầu cống.

Mưa lũ ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người, tương đương hơn 15% trong tổng số 220 triệu dân của Pakistan. 1/3 đất nước Pakistan đang chìm trong lũ lụt.

Theo ông Iqbal, có thể phải mất 5 năm để Pakistan khắc phục các hậu quả của lũ lụt. Trước mắt, Pakistan cần đối phó với tình trạng thiếu lương thực thực phẩm.

Bộ trưởng Tài chính Miftah Ismail cho biết Pakistan có thể nhập rau từ nước láng giềng vốn không hòa hảo với nước này là Ấn Độ. Giữa Ấn Độ và Pakistan đã cắt đứt quan hệ thương mại trong một thời gian dài.

Hiện nay, giá thực phẩm đã tăng vọt ở Pakistan do mất mùa sau lũ và đường sá thì tan hoang không thể lưu thông.

Pakistan kêu gọi quốc tế giúp đỡ. Nước này cho rằng Pakistan là nạn nhân của biến đổi khí hậu gây ra do "sự phát triển thiếu trách nhiệm của các nước phát triển".

Ông Iqbal khẳng định Pakistan tạo ra phát thải gây ô nhiễm thuộc hàng thấp nhất thế giới. Vì vậy "cộng đồng quốc tế có trách nhiệm giúp chúng tôi, nâng cấp cơ sở hạ tầng, giúp cơ sở hạ tầng của Pakistan có đủ khả năng chống chịu với thiên tai, để chúng tôi không bị mất mát tương tự trong những năm tới", Bộ trưởng Iqbal nói.

Ngày 29-8, Chính phủ Canada đã thông báo khoản hỗ trợ nhân đạo 5 triệu USD cho Pakistan để ứng phó với hậu quả của lũ.

Hai tháng, hơn 1.000 người chết ở Pakistan vì Hai tháng, hơn 1.000 người chết ở Pakistan vì 'thảm họa khí hậu'

TTO - Ngày 28-8, các quan chức Pakistan cho biết số người chết vì lũ lụt trên diện rộng tại quốc gia này đã lên đến hơn 1.000 người. Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Pakistan gọi đợt gió mùa chết người này là "một thảm họa khí hậu nghiêm trọng".

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên