10/08/2022 13:22 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi, họp bàn biện pháp khắc phục mưa lũ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 10-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã xin lỗi người dân sau khi mưa lớn gây lũ lụt ở Seoul khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Mưa ngập lớn làm bùng lên chỉ trích về việc thiếu các biện pháp kiểm soát lũ lụt ở thủ đô.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi, họp bàn biện pháp khắc phục mưa lũ - Ảnh 1.

Lở đất tại một ngôi làng ở thành phố Gwangju, phía đông thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 9-8 - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng thông tấn Yonhap, ông Yoon đã đưa ra lời xin lỗi nói trên trong cuộc họp thảo luận phản ứng chống lũ tại Seoul và các khu vực quanh thủ đô.

"Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và thay mặt chính phủ xin lỗi những người đã phải chịu đựng sự bất tiện này", Tổng thống Yoon nói.

Trận mưa như trút nước trong và quanh khu vực Seoul bắt đầu từ ngày 8-8, nhấn chìm nhiều tuyến đường và xe cộ, gây ngập lụt cho những ngôi nhà ở vùng trũng, và buộc hàng trăm người phải sơ tán.

Phát biểu trong cuộc họp sáng 10-8, ông Yoon nhận định chính phủ phải đưa ra được các biện pháp cơ bản để ứng phó với các sự kiện tương tự trong tương lai, ngay cả khi đang phải thực hiện các biện pháp khắc phục khẩn cấp và hỗ trợ các nạn nhân hiện tại.

"Tôi tin chúng ta cần tích cực sử dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến của mình để theo dõi liên tục mực nước tại tất cả tuyến đường thủy của đất nước, chạy mô phỏng để có thể kích hoạt ngay lập tức hệ thống cảnh báo", Tổng thống Yoon cho biết.

Ông cũng yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan phải xây dựng một hệ thống dự báo và cảnh báo lũ lụt có thể bao phủ tất cả tuyến đường thủy, bao gồm sông, suối lớn và các phụ lưu. Đồng thời tận dụng mọi khả năng của chính quyền và cơ quan liên quan để giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi, họp bàn biện pháp khắc phục mưa lũ - Ảnh 2.

Một con đường bị hư hỏng bên trong khuôn viên ĐH Quốc gia Seoul, Hàn Quốc ngày 9-8 - Ảnh: YONHAP

Sáng 10-8, giới chức Hàn Quốc xác nhận 9 người chết, 7 người mất tích và hơn 2.600 căn nhà và tòa nhà chìm trong nước lũ sau trận mưa kỷ lục tuần này.

Từ ngày 8-8 đến sáng 10-8, tổng lượng mưa đã đổ xuống Seoul là 525mm. Trong khi đó, làng Yangpyeong, cách Seoul 45km về phía đông, ghi nhận lượng mưa lên đến 526,2mm trong cùng thời gian, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA).

Trận mưa lũ kinh hoàng này cũng làm 17 người bị thương. Tổng cộng 2.676 căn nhà và tòa nhà bị ngập, hầu hết là tại Seoul.

Khoảng 570 người thuộc 398 hộ gia đình phải sơ tán, trú ẩn trong các phòng gym và trường học địa phương. Ngoài ra, giới chức Hàn Quốc cũng sơ tán tạm thời 1.253 người thuộc 724 hộ gia đình trên khắp cả nước để tránh mưa lũ.

Trận mưa xối xả suốt ba ngày nay cũng khiến nhiều phương tiện công cộng ngừng hoạt động, trong đó có 6 đường sắt tại khu vực Seoul, gây gián đoạn tạm thời dịch vụ tại một số tuyến đường sắt và tàu điện ngầm.

Theo Yonhap, phần lớn các dịch vụ công cộng bị gián đoạn đã hoạt động trở lại trong sáng 10-8, bao gồm tuyến tàu điện ngầm Seoul. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã đóng cửa một số khu vực của các tuyến đường cao tốc ở Seoul trong sáng cùng ngày.

KMA cũng đã dỡ cảnh báo mưa như trút nước ở khu vực Seoul và Incheon trong sáng 10-8, song vẫn giữ cảnh báo mưa lớn ở tỉnh Chungcheong thuộc miền trung, với dự báo lượng mưa sẽ đạt 50-80mm/giờ.

'Nhà nửa hầm' cho người nghèo mong manh trong trận mưa lũ lịch sử ở Hàn Quốc

TTO - Sáng 9-8 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol thăm căn 'nhà nửa hầm', nơi một gia đình 3 người thiệt mạng thương tâm do trận mưa lũ lịch sử tối hôm trước.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên