26/11/2021 19:10 GMT+7

23 dự án đầu tư vi phạm ở Khu kinh tế Dung Quất

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Kết quả thanh tra 23 dự án ngoài vốn ngân sách tại Khu kinh tế Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện nhiều vi phạm của chủ đầu tư cũng như Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cùng các ngành liên quan.

23 dự án đầu tư vi phạm ở Khu kinh tế Dung Quất - Ảnh 1.

Một góc Khu kinh tế Dung Quất - Ảnh: T.M.

Ngày 26-11, ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - ký ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn) từ năm 2007-2021.

Trong đợt thanh tra này, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi thực hiện với 23 dự án có vốn ngoài ngân sách.

Trong đó, 5 dự án đã cấp chủ trương đầu tư, chưa có quyết định giao đất thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ là dự án khu dịch vụ tổng hợp Đại Tín Nghĩa, dự án khu dịch vụ Việt Hòa, dự án Tổ hợp thương mại - dịch vụ nghỉ dưỡng Dung Quất, 2 dự án xây dựng kho chứa hàng hóa và cửa hàng giới thiệu sản phẩm. 

Kết quả thanh tra cho thấy ban quản lý thực hiện thủ tục đặc cách theo thông báo ngày 28-4-2016 dẫn đến không thực hiện theo thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất… không đúng quy định pháp luật.

Bốn dự án đã cấp chủ trương đầu tư, đang thực hiện giải phóng mặt bằng một phần, chưa có quyết định giao đất để thực hiện dự án khu dân cư, khu đô thị. 

Trong số này, 3 dự án ban quản lý cấp chủ trương đầu tư thực hiện thủ tục đặc cách theo thông báo ngày 28-4-2016. Một dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai nhưng đã thi công san lấp và xây dựng công trình nhà điều hành, ban quản lý phát hiện vi phạm nhưng không lập thủ tục xử lý vi phạm.

Chín dự án đã cấp chủ trương đầu tư, thực hiện thủ tục đất đai nhưng chậm tiến độ là trung tâm điều hành xe buýt Mai Linh - Dung Quất, dự án trạm xăng dầu Bình Hòa, dự án trung tâm thương mại và dịch vụ Phú Trường, dự án bến số 2 Cảng tổng hợp Dung Quất, dự án kho ngầm chứa xăng dầu tại Khu kinh tế Dung Quất... 

Ban quản lý đã giãn tiến độ thực hiện nhiều lần quá thời gian luật định (24 tháng), giấy phép xây dựng hết hạn nhưng không lập thủ tục xử lý, nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng theo đúng tiến độ nhưng không thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Ngoài ra, còn có 5 dự án thực hiện chậm tiến độ khác cho thấy ban quản lý đã buông lỏng quản lý, để kéo dài thời gian thu hồi đất gây khó khăn cho việc xử lý về sau, cấp giấy chứng nhận đầu tư không đúng quy định, thiếu trách nhiệm trong quản lý dự án, không lấy ý kiến các cơ quan đối với dự án ở khu vực biên giới biển liên quan đến an ninh quốc phòng…

Theo kết quả thanh tra với 23 dự án, chủ đầu tư đều có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng nhưng ban quản lý không phát hiện và phát hiện nhưng không kịp thời lập thủ tục xử lý theo thẩm quyền. 

Ngoài ra có lập thủ tục nhưng lúng túng trong phối hợp, chuyển thông tin đề nghị xử lý vi phạm. Việc này, có trách nhiệm lớn của ban quản lý khi không hoàn thành hoặc có biểu hiện buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong thi hành công vụ.

Ông Minh cho rằng trách nhiệm xảy ra vi phạm thuộc về trưởng phòng, trưởng ban quản lý, trưởng Phòng tài nguyên - môi trường huyện Bình Sơn và các chủ đầu tư và yêu cầu xác định trách nhiệm, kiểm kiểm.

Để xử lý 23 dự án đã thanh tra, ông Minh giao trưởng ban quản lý rà soát, phân loại, xây dựng kế hoạch, lộ trình làm việc cụ thể với từng nhà đầu tư, xem xét xử lý từng dự án.

Xe quá tải náo loạn ở Dung Quất, cảnh sát giao thông ‘gặp khó’ vì… cảnh giới Xe quá tải náo loạn ở Dung Quất, cảnh sát giao thông ‘gặp khó’ vì… cảnh giới

TTO - Chỉ cần thấy bóng dáng cảnh sát giao thông, lập tức các xe nối nhau đứng yên. Đến khi cảnh sát giao thông rời đi, các xe này lập tức hoạt động trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận