12/06/2021 18:38 GMT+7

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Cho rằng sống trong môi trường ô nhiễm trầm trọng, việc di dời tái định cư không được triển khai, người dân bức xúc chặn các lối vào nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất 1 tuần qua.

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh 1.

Người dân dựng trại, giăng dây trước nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 12-6, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, có buổi làm việc, lắng nghe bức xúc của người dân sống xung quanh Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Cụ thể, ông Minh cùng đoàn đã đến trao đổi với bà con thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Sau đó, ông Minh tiếp tục đến nhà dân nằm ngay bên cạnh tường rào nhà máy thép này, cùng chứng kiến ô nhiễm, khói bụi và tiếng ồn mà người dân đang chịu.

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh 2.

Cục nam châm dính kín bụi mà người dân cho rằng đó là bụi sắt - Ảnh: TRẦN MAI

Theo người dân, họ không chịu nổi với tiếng ồn, bụi bặm khủng khiếp trong quá trình hoạt động sản xuất thép và cả việc thi công giai đoạn 2 của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

"Chúng tôi sẵn sàng nhường đất cho dự án nhưng không chịu nổi ô nhiễm, nên chặn nhà máy, yêu cầu đảm bảo các vấn đề dân sinh. Ngoài ra, phải nhanh chóng có khu tái định cư, di dân đến nơi ở mới", bà Lê Thị Trí, ngụ tại thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, nói.

Dân chặn nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất vì ô nhiễm - Video: TRẦN MAI

Toàn bộ các hộ dân dựng trại, rào dây trước cổng Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đều nằm trong khu vực 115ha, thuộc giai đoạn 2 của dự án này. 

Để chứng minh cho lời nói của mình, nhiều người dân còn dùng cục nam châm hút bụi bỏ vào bao đưa cho chủ tịch UBND tỉnh xem.

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, xem xét ô nhiễm tại nhà dân quanh khu vực nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất - Video: TRẦN MAI

Trước những bức xúc của người dân, ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng thấu cảm và hứa sau buổi gặp gỡ này sẽ giải quyết những vấn đề bà con nêu. 

"Mặc dù các hành vi vi phạm không của doanh nghiệp, nhưng chính quyền phải chịu trách nhiệm trước người dân. Tôi xin lỗi bà con vì khu tái định cư triển khai quá chậm. Đáng ra phải thực hiện 3 năm trước chứ không phải đến bây giờ", ông Minh nói.

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Dội (thôn Đông Lỗ) đưa bột sắt cho ông Đặng Văn Minh xem - Ảnh: TRẦN MAI

"Tôi xin thừa nhận phần lỗi của chính quyền. Chậm nhất đến tháng 10-2021 sẽ khởi công khu tái định cư Vạn Tường. Đến tháng 10-2022 sẽ hoàn thành và đưa bà con vào sinh sống. Nếu không làm được, chủ tịch UBND tỉnh sẽ chịu trách nhiệm trước bà con. Mong bà con chia sẻ bởi cần có thời gian để chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục và triển khai thi công", ông Minh hứa.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng bà con đã chia sẻ với Hòa Phát thực hiện dự án, "thì Hòa Phát phải chia sẻ lại với người dân".

Cụ thể, ông Minh nói rằng trong khi chờ khu tái định cư hoàn thành, phía Hòa Phát phải có trách nhiệm làm việc với người dân, hỗ trợ kinh phí cho người dân thuê nhà.

"Nếu bà con không thuê nhà phải xây dựng nhà tạm ở khu vực chính quyền chỉ định để bà con sinh sống; dừng ngay việc thi công ở khu vực 115ha khi chưa hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng và di dân…", ông Minh nói.

Chịu không nổi ô nhiễm, người dân chặn Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh 6.

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trao đổi với người dân về tình trạng ô nhiễm tại nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh: TRẦN MAI

Hiện có khoảng 340 người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án thép Hòa Phát tại Dung Quất. Trong đó có khoảng 70 hộ đã đồng ý di dời, số còn lại vẫn chưa hoàn thành áp giá đền bù và di dời.

Công an Quảng Ngãi lên tiếng khi bị chê nghiệp dư trong vụ cháy nhà 4 người chết Công an Quảng Ngãi lên tiếng khi bị chê nghiệp dư trong vụ cháy nhà 4 người chết

TTO - Từ những livestream trên mạng xã hội, dân mạng bức xúc bởi việc chữa cháy quá chậm và lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) thiếu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, phía cảnh sát PCCC khẳng định tiếp cận đủ hướng để cứu người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên