Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

‘Bụi hồng ở Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất là bụi sắt’

24/12/2019 18:37 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất cho biết bụi hồng phát tán ra môi trường sáng 23-12 là bụi sắt. Vụ việc xảy ra ở dây chuyền luyện thép, cụ thể là lò thổi.

‘Bụi hồng ở Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất là bụi sắt’ - Ảnh 1.

Bụi hồng phát tán ở Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất là bụi sắt - Ảnh: Người dân cung cấp

Chiều 24-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hồ Đức Thọ - phó giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) - cho biết "do quá trình căn chỉnh kỹ thuật của chuyên gia, công nhân đã sai sót khiến quạt hút ngừng hoạt động dẫn đến phát tán bụi hồng ra môi trường".

Theo ông Thọ, việc vận hành chạy thử gặp sự cố ở lò thổi trong quá trình chuyển thép lỏng vào bể để thổi ôxy đốt cháy hết hàm lượng silic, mangan, cacbon trong thép lỏng để tạo thép thành phẩm.

Khi thổi ôxy vào bể thép lỏng để đốt cháy tất cả những gì có trong bể, một phần sẽ thành bụi, phần còn lại sẽ thành xỉ thép. Bụi sắt bay lên sẽ được hút qua lọc bụi tĩnh điện.

"Sự cố vừa rồi xảy ra do trong quá trình vận hành chạy thử, các chuyên gia căn chỉnh thông số đạt độ ổn định, công nhân vận hành sơ suất thao tác dẫn đến hai lớp lọc bụi tĩnh điện dừng đột ngột khiến bụi thoát ra ngoài. Sau khi cài đặt xong và chạy tự động hoàn toàn sẽ không bị vấn đề này", ông Thọ khẳng định.

Bụi hồng phát tán ở Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sáng 23-12 - Video: Người dân cung cấp

Cũng theo ông Thọ, thời điểm xảy ra sự cố, lập tức hệ thống ngừng thổi ôxy vào bể thép lỏng dừng việc đốt kim loại, nhưng việc phát bụi vẫn xảy ra trong thời gian ngắn trước khi ngừng hoàn toàn việc đốt cháy kim loại.

"Bụi hồng là bụi sắt, bình thường sẽ được hút hoàn toàn để đưa vào trộn với quặng tiếp tục sản xuất tạo ra thép. Bụi sắt này là tiền, chúng tôi sẽ tái sử dụng, không có chuyện để thoát ra ngoài", ông Thọ nói.

Liên quan đến vấn đề trên, người dân cung cấp cho Tuổi Trẻ Online clip khẳng định sự cố "bụi hồng" từng xảy ra trước đó nhưng nhỏ hơn và trong thời gian ngắn hơn.

Về vấn đề này, ông Thọ nói: "Chúng tôi không biết có xảy ra hiện tượng bụi hồng trước đây như người dân phản ảnh hay không. Nhưng vận hành chạy thử cả một dây chuyền công nghệ hiện đại sẽ có lúc này lúc kia, dĩ nhiên có gặp sự cố nặng hay nhẹ. Cũng có thể có sự cố như người dân nói nhưng rất nhỏ nên chúng tôi không kịp ghi nhận".

Clip người dân cung cấp cho rằng bụi hồng từng xảy ra trước khi sự cố bụi hồng vào sáng 23-12 khoảng một tuần - Video: Người dân cung cấp

Chiều cùng ngày, báo cáo bước đầu của Sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ngãi cho biết sự cố bụi xảy ra lúc 8h24 ngày 23-12 tại khu vực lò thổi số 2, nhà máy luyện thép thuộc phân kỳ 1, giai đoạn 1 của dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Bụi thải ra là bụi chứa quặng Fe2O3. Thời gian phát tán 2 phút gây bụi màu nâu đỏ ra môi trường. Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã cho dừng hoạt động lò thổi số 2 để khắc phục.

Nguyên nhân gây ra sự cố được phía Hòa Phát giải thích do công nhân vận hành hệ thống lọc bụi tĩnh điện không đúng dẫn tới sự cố.

Trước đó, sáng 23-12, "bụi hồng" bất ngờ phát tán trong Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. Thời điểm này đoàn giám sát môi trường của huyện Bình Sơn và Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất đang giám sát môi trường quanh nhà máy.

Đoàn đã lấy mẫu không khí quanh khu vực để kiểm nghiệm.

Bụi hồng Bụi hồng 'chưa từng thấy' từ Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất

TTO - Lượng bụi hồng bất thường xuất phát từ Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khiến nhiều người dân lo lắng. Cảnh sát môi trường đang vào cuộc tìm hiểu vụ việc. Còn phía Hòa Phát thừa nhận gặp sự cố.


TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận