Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Hòa Phát cam kết cùng tỉnh giải quyết quyền lợi của dân ở 'siêu dự án thép'

22/10/2019 21:32 GMT+7

TTO - Ông Hồ Đức Thọ - phó giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất xin lỗi người dân và thừa nhận việc thi công và chạy thử dự án có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Hòa Phát cam kết cùng tỉnh giải quyết quyền lợi của dân ở siêu dự án thép - Ảnh 1.

Người dân phản ứng gay gắt với Hòa Phát Dung Quất - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 22-10, tại xã Bình Thuận (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) diễn ra buổi đối thoại giữ người dân, chính quyền và Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất. 

Bốn lần chặn nhà máy

Theo UBND xã Bình Thuận, hiện nay dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất đã và đang triển khai, hoạt động. Bên cạnh đó, dự án này còn mở rộng thêm 115ha, hiện đã tổ chức kiểm kê và tiến hành bồi thường một phần diện tích đất nông nghiệp. Có khoảng 335 hộ dân thực hiện kiểm kê nhà cửa, vật kiến trúc và di chuyển đi nơi khác nhưng chưa được  bồi thường.

Ngoài ra, trong quá trình chạy thử dự án đã gây ảnh hưởng môi trường như tiếng ồn, bụi, mùi hôi. Đồng thời tại khu vực 115ha mở rộng dự án, một số diện tích đất của người dân chưa bồi thường nhưng công ty đã thi công san ủi. 

Một vài tuyến đường dân sinh đã bị hư hỏng bởi quá trình di chuyển của xe cơ giới phục vụ dự án này. Công ty khoan nổ mìn tại mỏ đá Đồi Sáo, đá bay vào nhà dân gây ảnh hưởng đời sống.

Ngoài ra, một số hộ dân trong dự án đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa kịp di dời mồ mả thân nhân, phía Hòa Phát đã thi công mặt bằng múc đất xung quanh các ngôi mộ, nhà cửa, vật kiến trúc của nhân dân. Khu tái định cư phục vụ di dời dân chưa được xây dựng. Những sự việc trên khiến người dân bức xúc.

Hòa Phát cam kết cùng tỉnh giải quyết quyền lợi của dân ở siêu dự án thép - Ảnh 2.

Công trường khu liên hợp gang thép Hòa Phát đang thi công - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 5-8 đến 15-10, khoảng 30 hộ dân đã 4 lần kéo đến cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm cũng như các vấn đề khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. 

Dù chính quyền liên tục vận động nhưng đỉnh điểm bức xúc, người dân yêu cầu được gặp đại diện phía Công ty Hòa Phát để đối thoại làm rõ vấn đề.

"Tiếng ồn rất lớn, bụi bám mù mịt, người dân không dám uống nước mưa vì bụi quá nhiều. Trong khi người dân chưa bàn giao đất nhà thầu của Hòa Phát đã thi công đào đất sai ủi khiến nhiều mô mả bị xâm hại. Quá sức chịu đựng, quá bức xúc", ông Phố - người dân ảnh hưởng của dự án cho biết.

Ông Thanh - sống trong vùng dự án, bức xúc: "Ở xã Bình Thuận trước đây có công trình Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Công ty công nghiệp nặng Doosan. Hai dự án này từ khi thi công đến khi vận hành, người dân chưa một lần ngăn cản. Vậy tại sao chúng tôi ngăn cản Hòa Phát. Vì quá sức chịu đựng rồi".

Hòa Phát cam kết cùng tỉnh giải quyết quyền lợi của dân ở siêu dự án thép - Ảnh 3.

Dù được đánh dấu có phần mộ chưa di dời nhưng việc thi công khu vực vẫn xảy ra và đào bới "thô bạo" - Ảnh: TRẦN MAI

Hòa Phát xin lỗi, chính quyền bảo không hứa suông nữa

"Tôi thay mặt công ty xin lỗi người dân. Chắc chắn việc thi công dự án lớn như thế này sẽ không tránh khỏi việc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân", ông Hồ Đức Thọ - phó giám đốc Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất, xin lỗi. 

Cũng theo ông Thọ, các vấn đề về bụi, tiếng ồn, mùi hôi… "cần phải có đơn vị giám định, đánh giá độc lập" để đánh giá.

Riêng với việc chưa di dời nhà cửa, mồ mả đã thi công luôn phần 115ha mở rộng, ông Thọ cho biết sẽ phối hợp chính quyền "làm gấp việc này". 

"Hòa Phát hứa sẽ hỗ trợ đến mức tối đa những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân và sẽ đền bù phần thiệt hại khi chưa đền bù mà đụng đến đất và tài sản trên đất của người dân trong quá trình thi công, dọn dẹp mặt bằng khu vực mở rộng dự án", ông Thọ nói.

Hòa Phát cam kết cùng tỉnh giải quyết quyền lợi của dân ở siêu dự án thép - Ảnh 4.

Ông Hồ Đức Thọ - phó giám đốc Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất, thừa nhận nhà máy ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Nguyễn Sẵn - giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Khu kinh tế Dung Quất - cho biết việc tái định cư thực hiện theo nguyện vọng người dân. Hiện đang chờ Hòa Phát chuyển tiền để thực hiện đền bù, tái định cư. 

"Đất chưa đền bù mà Hòa Phát tiến hành thi công là hành vi sai trái", ông Sẵn nói thẳng. Phía Hòa Phát sau đó hứa sẽ chuyển tiền sớm nhất.

Hòa Phát cam kết cùng tỉnh giải quyết quyền lợi của dân ở siêu dự án thép - Ảnh 5.

Mồ mả của người dân nằm chênh vênh trên những khu đất cao sau khi khu vực xung quanh bị đào bới san ủi - Ảnh: TRẦN MAI

"Tại sao bà con chỉ cản dự án của Hòa Phát mà không cản của đơn vị nào. Đề nghị Hòa Phát phải thay đổi cách làm vì lợi ích của bà con nhân dân; tại sao chưa đền bù mà xâm phạm tại sản, mồ mả của người dân. Sao bà con chưa bàn giao đất đã thực hiện thi công? Hòa Phát phải hoàn trả mặt bằng, hoặc thống nhất với bà con để đền bù, đường sá hư hỏng trong tháng 11 phải thực hiện hoàn trả, không hứa hẹn nữa", bà Hà Thị Anh Thư - bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cương quyết.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận