Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Bụi hồng 'chưa từng thấy' từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất

23/12/2019 14:42 GMT+7

TTO - Lượng bụi hồng bất thường từ xuất phát nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khiến nhiều người dân lo lắng. Cảnh sát môi trường đang vào cuộc tìm hiểu vụ việc. Còn phía Hòa Phát thừa nhận gặp sự cố.

Bụi hồng chưa từng thấy từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh 1.

Lượng bụi hồng lớn vừa xuất hiện ở nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh: Người dân cung cấp

Chiều 23-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Mai Văn Hà - giám đốc công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất (khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: "Bụi hồng vừa xuất hiện trong nhà máy thép của Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất là do sự cố".

Theo ông Hà, lúc 8h30 sáng cùng ngày, hệ thống lọc bụi tĩnh điện lò thổi của Nhà máy luyện thép Khu Liên hợp Hòa Phát Dung Quất gặp sự cố vận hành tại quạt hút. Khi có sự cố, toàn bộ hệ thống đã được tự động hóa lập tức ngừng, bụi quặng Fe2O3 chỉ phát tán trong phạm vi nhà xưởng với thời gian ngắn chừng 1 phút, không độc hại.

"Đây là một trong những sự cố có thể xảy ra trong quá trình xây dựng và chạy thử cân chỉnh máy móc mà công ty đã báo cáo với chính quyền. Sau khi đi vào vận hành chính thức, các sự cố này sẽ được kiểm soát hoàn toàn", ông Hà nói.

Phía Hòa Phát cho rằng đây là sự cố nhỏ và không độc hại. Tuy nhiên, phát hiện "bụi hồng" chưa từng thấy trước đây khiến nhiều người dân sống trong khu vực rất hoang mang. Nhiều trang mạng xã hội đã đăng hình ảnh thông tin với những bình luận lo lắng lượng bụi có màu này.

Ông Nguyễn Quốc Tân, phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã nắm được thông tin và đang yêu cầu chủ dự án báo cáo vụ việc. Cùng với đó sẽ cử đoàn xuống nhà máy kiểm tra hiện trường, tìm hiểu nguyên nhân. "Hiện cảnh sát môi trường và chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Ngãi đang có mặt ở hiện trường", ông Tấn nói.

Trong khi đó, một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết: "Đến 14h đoàn kiểm tra vẫn chưa tiếp cận được vị trí được cho là xảy ra sự cố nên chưa thể biết nhà máy có bị sự cố như báo cáo hay không".

Sự cố lò thổi nhà máy thép Hòa Phát, 4 công nhân bỏng nặng Sự cố lò thổi nhà máy thép Hòa Phát, 4 công nhân bỏng nặng

TTO - Ngày 8-5, một lãnh đạo huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn lao động tại nhà máy thép Hòa Phát làm bốn công nhận bỏng nặng.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận