Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Người dân mời lãnh đạo huyện xuống khu vực gần Hòa Phát cho biết ô nhiễm

10/12/2019 13:23 GMT+7

TTO - Mẫu quan trắc đánh giá chất lượng môi trường gần khu vực Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất nằm trong quy định cho phép. Người dân nghe xong liền mời mời lãnh đạo huyện Bình Sơn xuống ở cùng cho biết ô nhiễm.

Người dân mời lãnh đạo huyện xuống khu vực gần Hòa Phát cho biết ô nhiễm - Ảnh 1.

Ông Phố, người dân bị ảnh hưởng vùng dự án mời lãnh đạo huyện xuống ở cùng cho biết ô nhiễm - Ảnh: TRẦN MAI

Sáng 10-12, tại xã Bình Thuận (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), các cơ quan chuyên môn thông báo với người dân kết quả quan trắc đánh giá chất lượng môi trường liên quan đến hiện tượng cây cối, hoa màu khô héo, vàng lá bất thường. Kết quả các mẫu quan trắc đều nằm trong quy định cho phép.

Theo đó, ngày 28-11, UBND huyện Bình Sơn kết hợp Trung tâm kỹ thuật quan trắc môi trường Dung Quất lấy mẫu đất, nước, không khí để đánh giá chất lượng môi trường khu vực quanh Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất. 

Theo kết quả trong báo cáo do ông Lý Thọ, phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn ký thì thông số đánh giá 4 mẫu đất, 2 mẫu không khí và 2 mẫu nước mặt đều nằm trong giới hạn cho phép.

Với kết quả trên, cơ quan chức năng chưa có nhận định nguyên nhân xảy ra hiện tượng cây cối, hoa màu khô héo, vàng lá bất thường gần khu vực Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất. 

"Để đánh giá khách quan, UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để thẩm tra xác định thêm nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bất thường trên", văn bản nêu.

Người dân mời lãnh đạo huyện xuống khu vực gần Hòa Phát cho biết ô nhiễm - Ảnh 2.

Cây cối khô héo, vàng úa bất thường tại khu vực quanh Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh: L.P

Kết quả quan trắc không làm hài lòng bà con, người dân dân vẫn khẳng định có ô nhiễm. Ngoài ra, trong cuộc họp, nhiều người còn cho rằng bụi bặm, tiếng ồn, khí thải phát ra từ nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân. 

Ông Phố, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cho biết "Tôi mời anh Lý Thọ, phó chủ tịch UBND huyện Bình  Sơn xuống đây ở một tháng để thấy được mức độ ô nhiễm tiếng ồn và nỗi khổ của bà con nơi đây".

Nhiều người dân khác cũng khẳng định có ô nhiễm, hoa màu hư hỏng bất thường của bà con, phía Hòa Phát phải có trách nhiệm kiểm kê, bồi thường. 

Trước những ký kiến của người dân với kết quả quan trắc, ông Hà Đức Thắng, phó ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi cho biết "Đây chỉ là kết quả quan trắc lấy mẫu đánh giá trong một ngày. Để kết quả chính xác hơn, chúng tôi sẽ kiến nghị Tổng cục Bảo vệ Môi trường quan trắc, lấy mẫu liên tục trong 10 ngày để đánh giá mức độ ô nhiễm. Đó cũng là cách trước đây từng làm đối với các đơn vị nghi ô nhiễm môi trường ở Khu kinh tế Dung Quất. Khi đó sẽ rõ ràng hơn cho bà con".

'Từ lúc Hòa Phát về, dân chặn xe bao nhiêu lần chúng tôi không đếm nổi'

TTO - Ông Hồ Đức Thọ - phó giám đốc Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất nói như vậy với phóng viên Tuổi Trẻ Online về việc trong ba tháng, người dân đã 5 lần tụ tập đông người chặn trước cổng nhà máy.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận