Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Khói bụi khét lẹt từ Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khiến dân bức xúc

07/01/2021 19:02 GMT+7

TTO - Khói bụi tỏa ra mù mịt và có mùi khét, người dân lo ngại ô nhiễm đã tụ tập trước Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất.

Khói bụi khét lẹt từ Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất khiến dân bức xúc - Ảnh 1.

Khói bụi và mùi khét xảy ra ở Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất vào chiều và tối 5-1 - Ảnh: K.T.

Chiều 7-1, ông Đỗ Thiết Khiêm - chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - cho biết trước phản ảnh Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi) bốc khói bụi mù mịt, có mùi khét, huyện Bình Sơn tổ chức đối thoại với bà con. Hiện trật tự trước nhà máy đã được vãn hồi.

Trong chiều 7-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online vụ việc trên, đại diện Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất xác nhận khói bụi và mùi khét xảy ra vào chiều và tối 5-1 và đơn vị đã có báo cáo sự việc trên.

Người dân sống quanh khu vực Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất cho biết vào chiều và tối 5-1 khói bụi tỏa ra mù mịt kèm theo mùi khét khiến người dân lo lắng. Sự việc kéo dài đến tối. Tiếp sau đó có hiện tượng một số cây trong vườn rũ lá. 

Lo ngại không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống nên người dân tụ tập trước cổng nhà máy yêu cầu giải quyết. Đồng thời yêu cầu được tái định cư đến nơi ở mới.

Lý giải sự việc trên, phía Hòa Phát cho biết nguyên nhân phát sinh khói bụi và mùi khét khó chịu là do trong quá trình sấy lò trước khi hoạt động, có sử dụng một lượng củi lớn để đốt gia nhiệt vật liệu chịu lửa trong lòng lò. Có thể củi bị ẩm do mưa kéo dài vừa qua là nguyên nhân chính phát sinh khói bụi và mùi khét như người dân phản ánh.

"Việc này chỉ xảy ra 1 lần khi sấy lò để đưa vào hoạt động, trong suốt vòng đời của lò sẽ không tái diễn sự việc trên. Thực tế, từ sáng 6-1 công tác sấy lò đã hoàn thành và đã không còn ghi nhận khói bụi và mùi hôi khét phát tán ở khu dân cư", đại diện phía Hòa Phát khẳng định.

Liên quan đến việc tái định cư, người dân đến nơi ở mới tránh xa ảnh hưởng từ việc sản xuất thép của nhà máy, ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết: "Tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư và các nhà thầu dự án tái định cư quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu tái định cư tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn. Dự kiến khoảng đầu 2022 sẽ hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư cho bà con khu vực Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đến nơi ở mới".

Cháy tại khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất Cháy tại khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

TTO - Trong lúc ra gang, tại vị trí tiếp xúc giữa mắt gió và thành lò cao có hiện tượng bị hở, khiến gang lỏng theo khe hở tràn ra ngoài gây cháy tại lò cao số 1, khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận