23/32 F1 của hai cô gái tái nhiễm COVID-19 ở Hà Tĩnh âm tính

06/05/2021 09:12 GMT+7

TTO - Trong đêm 5-5, ngành y tế Hà Tĩnh và chính quyền địa phương đã khẩn trương truy vết, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với hai cô gái tái dương tính với COVID-19 ở huyện Thạch Hà.

23/32 F1 của hai cô gái tái nhiễm COVID-19 ở Hà Tĩnh âm tính - Ảnh 1.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 của hai ca tái dương tính COVID-19 ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh trong đêm 5-5 - Ảnh: T.NGỌC

Sáng 6-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho hay hiện tại cơ quan chức năng đã truy vết được 32 F1 và 172 F2 của 2 ca tái nhiễm với COVID-19 ở huyện Thạch Hà. Đây là những ca nhập cảnh, đã hoàn thành cách ly và trở về địa phương vào các ngày 28-4 và 2-5.

Cụ thể có 8 F1, 95 F2 liên quan đến bệnh nhân N.T.T. (32 tuổi, nữ, ngụ thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà).

Có 24 F1, 77 F2 là của bệnh nhân N.T.H. (28 tuổi, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà).

Tất cả F1 đều đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Tính đến 8h20 sáng 6-5, đã có 23/32 F1 có kết quả âm tính.

Việc truy vết tiếp tục được thực hiện để điều tra, xác định thêm các trường có tiếp xúc. Ngành y tế sẽ lấy mẫu, xét nghiệm cho tất cả người dân trong khu vực phong tỏa và vùng lân cận tùy theo diện tiếp xúc.

Thôn Việt Yên, xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà) nơi hai ca nhiễm trở về sinh sống sau cách ly với hơn 365 hộ dân bị phong tỏa từ tối 5-5.

Nhà chức trách địa phương đã lập 15 chốt kiểm soát ở hai thôn này trên tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch. Lực lượng y tế cũng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ hai thôn này.

Ngoài 2 ca tái nhiễm COVID-19 này, trước đó Hà Tĩnh đã ghi nhận 4 ca nhiễm trong khu cách ly, là những người nhập cảnh từ Lào về. Tất cả đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Cầu Treo, huyện Hương Sơn. Sức khỏe các bệnh nhân có tiến triển tốt.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cũng vừa xét nghiệm 195 cán bộ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và khu cách ly ký túc xá Mitraco - nơi 4 bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh, cách ly - đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

23/32 F1 của hai cô gái tái nhiễm COVID-19 ở Hà Tĩnh âm tính - Ảnh 2.

Hành khách đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi làm thủ tục tại sân bay Vinh. Đây là nơi một trong hai bệnh nhân ở Hà Tĩnh từ TP.HCM về chiều 28-4 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 6-5, bà Đặng Thị Quỳnh Diệp - quyền giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh - cho biết trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, đặc biệt là sau khi xuất hiện hai ca dương tính trong cộng đồng tại huyện Thạch Hà, sở đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT và Trường THPT kiểm tra, kết thúc học kỳ trước ngày 8-5.

Trong ngày 6-5, có 15 trường học cho học sinh tạm nghỉ học. Cụ thể, ở Thạch Hà có 12 trường học từ mầm non đến THCS có học sinh 3 xã Tượng Sơn, Việt Tiến và Thạch Lạc. Tại TP Hà Tĩnh có 3 trường mầm non tư thục Nguyễn Du, mầm non Tân Giang và mầm non iSchool.

Các trường học còn lại trên địa bàn tăng cường, siết chặt công tác dịch bệnh, đo thân nhiệt cho học sinh khi đến trường; đồng thời nhắc nhở học sinh thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tập trung nơi đông người.

Người dân không nên đổ xô đi mua hàng tích trữ

Ông Võ Tá Nghĩa - phó giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh - cho hay hiện nay, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm… vẫn đang hoạt động bình thường, cung cấp đầy đủ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Các doanh nghiệp, địa phương cũng đã chuẩn bị các kịch bản theo diễn biến của dịch. Vì vậy, người dân không nên đổ xô đi mua số lượng lớn hàng hóa để tích trữ, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đối với vùng dịch, khi cần thiết, cơ quan chức năng sẽ điều chuyển hàng hóa với giá cả bình ổn.

Trước đó, trong đêm 5-5, sau khi có thông tin xuất hiện hai người tái dương tính COVID-19 ở huyện Thạch Hà, tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng số người dân đi mua nhu yếu phẩm tăng đột biến.

Hai cô gái Hà Tĩnh tái dương tính COVID-19 sau cách ly tập trung thế nào? Hai cô gái Hà Tĩnh tái dương tính COVID-19 sau cách ly tập trung thế nào?

TTO - Nhận định có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng sau khi ngành y tế xét nghiệm hai cô gái dương tính với virus SARS-CoV-2, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không thiết yếu từ tối 5-5.

NGỌC THẮNG - DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận