04/11/2019 17:17 GMT+7

21 người Nghệ An nghi mất tích ở Anh đều xuất cảnh hợp pháp ở Nội Bài

TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
TIẾN LONG - NGỌC HIỂN

TTO - 21 người Nghệ An nghi mất tích ở Anh đều rời Việt Nam hợp pháp bằng đường hàng không tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - cung cấp thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin về 8 đối tượng bị bắt giữ - Video: TIẾN LONG

Chiều 4-11, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - tiếp tục trao đổi rõ hơn cho báo chí về thông tin bắt 8 đối tượng đưa người đi Anh trong vụ 39 người chết.

* Việc điều tra các đối tượng này được thực hiện như thế nào?

- Trong quá trình khởi tố vụ án, Công an Nghệ An có làm khác một chút. Từ ngày 23-10 có thông tin nghi vấn có người Việt trong 39 người chết ở Anh thì đến ngày 24-10 chúng tôi khai thác trên các mạng xã hội, đặc biệt là các mạng của bà con Việt kiều ở Anh.

Đến ngày 27-10, chúng tôi lập chuyên án trinh sát để đấu tranh tìm hiểu và xác định được 8-9 đối tượng nghi vấn đưa người đi nước ngoài bất hợp pháp. Các đối tượng này đều được xác định đưa từng người cụ thể đi.

Đến ngày 2-11, chúng tôi thấy cần phải khởi tố vụ án để ngăn chặn những người này bỏ trốn. Trong ngày thứ bảy, lực lượng Công an Nghệ An đã bắt đối tượng đầu tiên và một ngày sau tất cả anh em có mặt tại địa bàn, bắt tiếp 7 người nữa.

* Thưa ông, 8 người mà Công an Nghệ An bắt giữ có phải là đường dây chuyên nghiệp đưa người đi nước ngoài không?

- Nếu nói 8 người này nằm trong đường dây đưa người đi nước ngoài "chui" chuyên nghiệp thì không phải. Họ chỉ là những người có con em, người thân làm việc bên Anh. Họ cũng đã đi sang bên Anh rất nhiều và làm ăn được, nên móc nối với người thân của mình để tổ chức cho những ai muốn sang Anh thì họ đón.

Người Việt Nam muốn sang Anh có những người phải nộp đến 49.000 USD (gần 1 tỉ đồng), có người đến 600-700 triệu đồng.

Tất cả những người chúng tôi đang nghi vấn ở Anh đều đi qua cửa khẩu sân bay Nội Bài hợp pháp, giấy tờ đầy đủ, chứ không phải đi chui đi lủi qua Lào, Campuchia. Còn họ đi sang nước thứ ba là chuyện khác.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu thông tin cụ thể về 8 đối tượng bị bắt giữ và cách thức nộp tiền để được đi sang Anh - Video: TIẾN LONG

* Vậy những người này từng đưa ai đi nước ngoài trót lọt chưa?

- Sau khi bị bắt, cơ bản những người này khai nhận hành vi phạm tội của họ. Dù không phải đường dây chuyên nghiệp, nhưng những đối tượng này từng đưa người đi trót lọt. Các năm 2017, 2018 và năm nay đều có.

Đặc biệt, số lượng 21 người nghi vấn mất tích được đưa đi trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8-2019.

* Ông vui lòng tiết lộ thêm về đối tượng thứ 9?

- Tôi nói khoảng 8-9 đối tượng, không thể áng định là bao nhiêu vì trong quá trình điều tra sẽ phân loại ra. Cũng như bây giờ bắt là 8, nhưng quá trình điều tra thấy vai trò của họ là thứ yếu thì có thể loại ra hoặc mở rộng để xem đứng sau họ còn có bao nhiêu người nữa, bởi quá trình phạm tội là ở đây và bên Anh.

Người phía Việt Nam là người môi giới, người ở bên Anh mới là người trực tiếp cho họ ở lại trái phép.

* Có ý kiến cho rằng các cơ quan liên quan thường chạy theo giải quyết vụ việc. Vậy đây có phải là lần đầu Công an Nghệ An khởi tố vụ án liên quan đến đưa người đi nước ngoài trái phép hay không?

- Đưa người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép thì Công an Nghệ An khởi tố nhiều, chứ không phải đây là lần đầu. Gần đây, Công an Nghệ An đã khởi tố 3 vụ. Có những vụ có đến 400 người liên quan. Mới đây, chúng tôi khởi tố vụ 3 bị can và đón bắt đối tượng từ nước ngoài về bằng máy bay.

Giám đốc Công an Nghệ An: 21 người nghi mất tích, bắt thêm 8 người Giám đốc Công an Nghệ An: 21 người nghi mất tích, bắt thêm 8 người

TTO - Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - gửi lời chia buồn sâu sắc đến tất cả các gia đình có người thân bị nạn trong vụ 39 người chết ở Anh, nhấn mạnh đây là sự việc "hết sức đau lòng, một thảm họa nhân đạo".

TIẾN LONG - NGỌC HIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên