04/11/2019 10:37 GMT+7

Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam mang nhiều mẫu ADN sang Anh vụ 39 người chết

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

TTO - Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm cho biết như vậy bên lề Quốc hội sáng 4-11, khẳng định Việt Nam sẽ làm các thủ tục đưa thi hài các nạn nhân xấu số về Việt Nam một cách nhanh nhất.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời phỏng vấn bên lề Quốc hội sáng 4-11 - Video: NGỌC HIỂN

Đại tướng Tô Lâm cho biết, sớm nhất 3h chiều nay, lực lượng được Bộ Công an cử sang Anh sẽ có báo cáo đầu tiên về cho bộ trưởng. Ông Tô Lâm cho biết hôm qua đoàn của Bộ Công an đã tới Anh nhưng vào Chủ nhật nên chưa làm việc được. Hôm nay thứ Hai, cơ quan chức năng 2 bên sẽ làm việc với nhau.

Bộ trưởng cho biết Bộ Công an có chỉ đạo những công việc chính. Cụ thể là nhanh chóng xác nhận danh tính các nạn nhân.

“Thông tin là có rất nhiều người Việt Nam. Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, để có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất", ông Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời bên lề QH sáng 4-11 - Video: NGỌC HIỂN

Theo bộ trưởng, nếu đã xác định có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra.

“Vụ việc đã điều tra quốc tế rồi, phải điều tra, có kết luận sớm, vạch trần tội phạm, lôi những đối tượng tham gia việc này ra xét xử. Hiện nay Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan”, bộ trưởng cho biết.

Bên cạnh đó, ông Tô Lâm cũng cho rằng phải ổn định được tình hình cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh.

“Trước tình hình này, hiện nay cảnh sát một số nước có tiến hành truy quét người nhập cư trái phép, chúng tôi có đề nghị chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động”, đại tướng nhấn mạnh.

Về thông tin báo chí, kể cả trong nước và quốc tế, bộ trưởng Bộ Công an lưu ý đưa tin vụ việc một cách chính xác, không suy diễn. Trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với Bộ Công an, cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi cho thông tin rõ ràng.

“Thông tin báo chí cung cấp là rất quan trọng, nhưng không nên đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình trong nước và quốc tế”, bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam mang nhiều mẫu ADN sang Anh vụ 39 người chết - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 4-11 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Về vấn đề di cư, bộ trưởng cho rằng đây là vấn đề phức tạp và Bộ Công an đang phối hợp với cảnh sát Anh, có thêm căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận. Tất cả những thông tin gia đình báo mới là suy đoán và bộ cũng căn cứ vào đó để xác minh.

Nói về hướng hỗ trợ các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container ở Anh, bộ trưởng Tô Lâm cho biết Chính phủ đã có bàn bạc, sau khi đã xác định được là người Việt Nam sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, Anh và thông lệ quốc tế.

Về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, bộ trưởng Công an Tô Lâm nói: “Rất nhiều trường hợp mang theo để đối chứng. Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin, nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất”.

Vụ 39 người chết: Đoàn Bộ Công an và Bộ Ngoại giao lên đường đi Anh Vụ 39 người chết: Đoàn Bộ Công an và Bộ Ngoại giao lên đường đi Anh

Tối 3-11, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương về vụ việc 39 người tử vong tại Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên