Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

20 tác phẩm vào vòng chung khảo 'Khoảnh khắc thay đổi đời tôi'

06/12/2018 10:37 GMT+7

TTO - Bắt đầu phát động và đăng bài đầu tiên vào ngày 8-5-2018 (Khoảnh khắc mở rương của tác giả Phạm Xuân Nguyên), sau 8 tháng, cuộc thi Khoảnh khắc thay đổi đời tôi đã bước vào giai đoạn chấm giải.

20 tác phẩm vào vòng chung khảo Khoảnh khắc thay đổi đời tôi - Ảnh 1.

Sau khi lựa chọn, ban tổ chức cuộc thi đã chọn được 20/850 tác phẩm dự thi vào vòng chung khảo.

Việc chọn lựa các tác phẩm vào vòng chung khảo thật sự là một khó khăn với ban tổ chức. Bởi muôn màu muôn vẻ, mỗi tác phẩm - tác giả đều có những khoảnh khắc rất đặc biệt, làm thay đổi cuộc đời mình. Chọn tác phẩm nào thật là điều không dễ.

Có những khoảnh khắc đẹp, được chính người cha, người mẹ, được chính ông bà, người thân tác động, làm cho tác giả lay động (Tiết học bên gốc phượng, Hãy sống khi không được chết, Đôi mắt trong gương...).

Có những khoảnh khắc tác giả chứng kiến, tác động từ bên ngoài vào (Ba trái tim, Tiếng thét giữa đêm...), từ đó sống đẹp hơn.

Nhưng nhiều hơn hết là khoảnh khắc tác giả là người trong cuộc, trải nghiệm, nhận ra ý nghĩa cuộc sống (Rời trại cai nghiện, tôi làm lại cuộc đời; Tôi rọi mình vào mắt người điên; Thanh - điều đó là không thể; 147 nhịp đập của trái tim; Cái chỉ tay của tôi; Mọi âm thanh chợt tắt; Vươn ra ánh sáng...).

Có những khoảnh khắc êm đềm, có những khoảnh khắc nghiệt ngã. Nhưng tất cả đều giúp mỗi người sống đẹp hơn.

Một điều thú vị: những tác giả tham dự cuộc thi có nhiều độ tuổi khác nhau. Có những vị đã ở tuổi trên 90. Có những bạn trẻ ở tuổi học trò và có 2 tác giả trẻ tuổi nhất là 13 tuổi, hiện học lớp 8 (bạn Lê Thị Hồng Ánh ở Đắk Lắk và Mỵ Gia Hân ở Nhà Bè, TP.HCM).

Buổi chấm giải diễn ra sáng nay (6-12) tại báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, TP.HCM.

Các thành viên ban giám khảo gồm:

1- Ông Bùi Thanh, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ.

2- Ông Dương Thành Truyền, chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ.

3- Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Cơ cấu giải thưởng dự kiến gồm:

* Một giải nhất: 30 triệu đồng.

* Một giải nhì: 20 triệu đồng.

* Một giải ba: 10 triệu đồng.

* Ba giải khuyến khích: mỗi giải 5 triệu đồng.

Việc trao giải sẽ diễn ra trong tháng 12-2018. Ban tổ chức sẽ có thông báo tiếp theo khi có kết quả chấm giải và kế hoạch trao giải thưởng.

“Giáo trình” triết lý nhân sinh, sâu sắc

dương thành truyền

Ông Dương Thành Truyền - Ảnh: Q.ĐỊNH

Cuộc sống vốn là một dòng chảy không ngừng theo dòng thời gian. Khi mà số phận hiện ra trong không gian đời ta với những con người phải gặp, những cảnh ngộ phải nếm, những sự việc phải làm và cả những điều phải lựa chọn, phải quyết định…

Bằng giai điệu với tiết tấu đổi thay theo biến dời của đất trời và thời cuộc, lúc bổng lúc trầm, lúc vui lúc buồn, lúc khoan lúc nhặt...

Rồi thường khi ngay vào lúc ta không bao giờ ngờ được, cuộc đời lại ném ra những khoảnh khắc có khi như một nốt lặng, có khi như một phách đảo khiến ta được trao nhận những điều hơn cả những gì đã biết, những gì đã hiểu mà nhà trường và sách vở có thể mang lại: đó là cái ngộ có sức mạnh làm thay đổi con người, thay đổi cuộc sống!

Rất khác những gì đang tràn ngập mỗi ngày trên Facebook, Instagram, Twitter với tất cả sự hào nhoáng, lấp lánh, cao ngạo vốn đã được tô màu, phóng đại, được bóp méo, nhào nặn, được hùa theo, lôi theo trong niềm khao khát "tự sướng" không bao giờ đủ của mỗi chúng ta khi được khoe mẽ, khi được lên giọng, khi được tung hô...

Những câu chuyện "Khoảnh khắc thay đổi đời tôi" được chờ đọc hàng ngày, hàng tuần trên Tuổi Trẻ lại góp cho đời những câu chuyện thực, những giá trị thực từ những nếm trải được gọi ra bởi ký ức của mồ hôi, nước mắt, của được mất, sống chết, nhục vinh...

Đó là những câu chuyện được kể từ sân trường, cửa lớp, giường bệnh, phòng cấp cứu, trại cai nghiện, viện tâm thần...

Đó là khi ăn một tô bún, nhìn vào một tấm gương, nhặt được một tờ giấy bạc, nhận một lời động viên của thầy, nghe một tiếng thét trong đêm, chạm thấy nhịp tim của một sinh linh hay trong dòng suy tưởng khi chạy xe đi tìm đến cái chết...

Tất cả chỉ là một tích tắc của hiện hữu nhưng lại có thể tồn tại mãi như một cột mốc của đời người, từ người bạn nhỏ 7 tuổi chưa từng được ăn no đến người đàn ông nổi danh cùng bia rượu, từ cô gái đang mong hoàn lương trong vòng tay của mẹ đến người đàn bà từng quyết định tự sát cùng con...

Hơn thế nữa, đây chính là một "giáo trình" triết lý nhân sinh, sâu sắc, đầy cảm xúc, khó thể nào quên, dạy cho từng chúng ta về khả năng lắng nghe từ bên trong để gọi ra phép mầu thay đổi chính mình từ ý thức mạnh mẽ giá trị bản thân.

Trân trọng biết bao từng "khoảnh khắc thay đổi đời tôi"!

DƯƠNG THÀNH TRUYỀN (thành viên ban giám khảo)

20 tác phẩm vào vòng chung khảo Khoảnh khắc thay đổi đời tôi - Ảnh 5.

Đồng hành cùng cuộc thi này

BAN TỔ CHỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận