22/10/2022 08:27 GMT+7

20 mùa 'Tiếp sức đến trường': Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng

ĐOÀN NHẠN - LÊ TRUNG. Ảnh: TẤN LỰC
ĐOÀN NHẠN - LÊ TRUNG. Ảnh: TẤN LỰC

TTO - Sáng 22-10, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Quảng Nam và Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 100 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Quảng Nam - Đà Nẵng.

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ông Phan Việt Cường, bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam (phải), và ông Phạm Phú Tâm, chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, trao học bổng cho các tân sinh viên

Đây là điểm trao đầu tiên chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2022 dành cho tân sinh viên, thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" lần thứ 550 của báo Tuổi Trẻ

Tại Hội An - nơi diễn ra lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường, trời mưa nặng hạt. Nhiều tân sinh viên đã đến lễ trao tại Palm Garden Resort từ rất sớm làm thủ tục mở thẻ ngân hàng, sau đó tiền học bổng sẽ được chuyển vào thẻ. Các anh chị Tỉnh Đoàn Quảng Nam tất bật hướng dẫn các bạn làm thủ tục.

Nhiều phụ huynh cũng đi cùng con đến dự lễ. Họ cho biết cảm thấy rất phấn khởi vì niềm vui nhân đôi khi con đỗ đại học, lại nhận suất học bổng giá trị.

Tân sinh viên Ngô Văn Danh - Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng - cho hay, từ Đà Nẵng, em được ban tổ chức bố trí xe chở vào Hội An nhận học bổng. "Em rất vui vì mình nằm trong danh sách được nhận học bổng hôm nay, số tiền đó em dành dụm chi tiêu cho việc ăn ở" - Danh nói.

Đúng 9h30, lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường chính thức diễn ra.

"Đừng bao giờ tủi thân nhé"

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ông Phan Việt Cường, bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, phát biểu tại lễ trao học bổng

Mở màn buổi lễ, ông Phan Việt Cường - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - tâm sự: "Sau hai năm bị ảnh hưởng dịch COVID-19, chúng ta lại gặp nhau trong chương trình tiếp sức tân sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng. Hai địa phương này là nơi chịu nhiều thiên tai khắc nghiệt. Mới đây bão số 4 và số 5 đã làm thiệt hại nặng nề, nhất là TP Đà Nẵng.

Tôi xem clip, thấy tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho hay 20 năm nay đã có hơn 22.000 tân sinh viên được chương trình giúp đỡ. Các anh chị, báo Tuổi Trẻ đã duy trì được việc này đến nay, thực sự tôi rất xúc động, cảm kích và trân quý tình cảm đó.

Thời của tôi ăn học rất khó khăn, đi làm thuê làm mướn để có tiền, đâu có được như các em bây giờ có một phao cứu sinh như học bổng Tiếp sức đến trường.

Các anh chị Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng đã thả một "phao cứu sinh" thì các em phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa, hết sức trân trọng suất học bổng, vượt qua những khó khăn, đừng bao giờ tủi thân nhé". 

"Hãy luôn nghĩ phía trước mình là chân trời sáng, nhiều hy vọng, phấn đấu học tập để sau này trở thành người tốt, đóng góp cho xã hội", ông Cường nhắn nhủ các bạn tân sinh viên.

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 3.

Ông Phạm Phú Tâm, chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, nhắn nhủ các tân sinh viên

Còn ông Phạm Phú Tâm, chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, cho rằng, các tân sinh viên có mặt tại lễ trao học bổng là những bạn vượt qua quãng đường dài trong học tập, khó khăn, và nhiều thử thách. Đậu đại học là một thắng lợi lớn, là thành tích ban đầu.

"Học bổng này là phần nhỏ, tiếp sức ban đầu, phần còn lại chính là từ sự nỗ lực của các bạn" - ông Tâm nhắn nhủ.

Ông cũng không quên nhắc rằng để có những suất học bổng trong những năm qua có sự chung tay của rất nhiều người.

Còn ông Nguyễn Thành Sang - chủ Palm Garden Resort, một thành viên tích cực trong câu lạc bộ - cho biết hơn 18 năm qua, câu lạc bộ đã duy trì việc trao học bổng, ông cảm thấy rất tự hào, đây là một chặng đường dài.

"Những suất học bổng là những phần quà chúng tôi động viên các em tân sinh viên. Tôi mồ côi lúc 10 tuổi, khổ lắm, nhưng chính vậy lại thành động lực để tôi vượt qua. Tôi cũng được sự đùm bọc của xã hội. Chúc các em nỗ lực tiếp tục trong chặng đường sắp tới" - ông Sang nói.

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên (phải), phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, và ông Nguyễn Thành Sang, Palm Garden Resort, trao học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 5.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (trái) và ông Nguyễn Tâm Tiến - tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, thành viên CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng, trao học bổng cho các tân sinh viên

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 6.

Chị Phạm Thị Thanh (trái), bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam và anh Nguyễn Bá Duân, phó bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, trao học bổng

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 7.

Thành viên CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng trao học bổng cho tân sinh viên

"Tháng lương đầu tiên, cháu sẽ mua thực phẩm tốt tặng bà"

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 8.

Tân sinh viên Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng Nguyễn Thị Nữ bật khóc khi nói tới hoàn cảnh của mình

Khi đoạn phim về hai tân sinh viên Nguyễn Thị Nữ và Đặng Thị Thanh Tâm được chiếu lên, trong hội trường, rất nhiều người đã bật khóc.

Cả hai em đều mồ côi cha mẹ từ khi còn rất nhỏ, được bà ngoại đưa về cưu mang. Không vì khó mà gục ngã, hai em đều học rất giỏi.

Năm nay, Nguyễn Thị Nữ đậu vào ngành giáo dục mầm non, Trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng và Tâm là tân sinh viên Trường đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng.

Xuất hiện tại chương trình, bà Nguyễn Thị Bồng (74 tuổi), bà ngoại của Tâm, vui mừng ôm chầm lấy cháu khi gặp lại người cháu gái của mình hai tuần sau khi Tâm rời quê Quảng Nam ra Đà Nẵng trọ học.

Bà Bồng kể, lúc nhỏ, mỗi lần Thanh Tâm hỏi: "Ba đâu? Mẹ đâu?", bà Bồng xót xa ôm lấy cháu: "Ba má đã mất rồi! Đứt ruột cháu ơi!".

Video: Nghị lực vượt khó của hai nữ sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ Đặng Thị Thanh Tâm và Nguyễn Thị Nữ

Nói về lý do chọn ngành xét nghiệm, Trường đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng, Thanh Tâm chia sẻ ba và mẹ em đều qua đời vì bệnh tật, nên em muốn sau này sẽ được giúp đỡ những người mắc bệnh hiểm nghèo như ba mẹ.

"Bà ngoại em cả đời đã khổ cực, tằn tiện để nuôi con, nuôi cháu. Những món đồ bà ngoại muốn mua thì không bao giờ dám mua. Tháng lương đầu tiên, em sẽ không đưa tiền cho bà ngoại đâu. Bà đã lớn tuổi nên sức khỏe không tốt, em sẽ mua thực phẩm tốt cho sức khỏe để tặng bà", Tâm chia sẻ.

Với Nguyễn Thị Nữ, cô tân sinh viên Trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, quyết định chọn ngành giáo dục mầm non, Nữ mong muốn sau này em sẽ được chăm sóc, dạy dỗ những đứa trẻ hoàn cảnh mồ côi như mình.

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 10.

Bà ngoại của tân sinh viên Đặng Thị Thanh Tâm khóc nức nở khi nói về hoàn cảnh của cháu

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 11.

Thành viên CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng chia sẻ với hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Bồng tảo tần nuôi cháu mồ côi ăn học

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nam, trao phần quà đặc biệt của chương trình là chiếc máy tính xách tay cho tân sinh viên Nguyễn Thị Nữ

Nhiều đơn vị chung tay cùng Tuổi Trẻ

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 13.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nhìn nhận chính khát vọng của các tân sinh viên với những câu chuyện vượt khó của các em được kể bằng hàng ngàn lá thư trên khắp cả nước đã thôi thúc nhiều hoạt động hết sức nhân văn, ý nghĩa cùng chung tay tiếp sức cho tân sinh viên bước vào ngưỡng cửa đại học - cao đẳng.

Khát vọng ấy luôn làm nóng trang báo Tuổi Trẻ sau mỗi kỳ tuyển sinh, giúp những người làm báo được làm cầu nối giữa bạn đọc với các em.

"Hiện tại, có thể các em còn nghèo khó, cần sự đồng hành của chúng tôi, nhưng tương lai sắp tới lại do chính các em quyết định. Hãy hứa với chúng tôi rằng các em sẽ không buông tay. Có nghị lực, tôi tin các em sẽ thành công", ông Nguyên nhắn nhủ.

Ông cũng gửi gắm mong chờ các tân sinh viên, sau này khi trở thành người có cuộc sống đầy đủ, sẽ lại trở về tiếp sức cho thế hệ sau.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu và nghệ nhân tranh cát Ý Lan là hai thành viên trong Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng đã cùng song ca bài hát Gửi hoa đến trường khiến cả hội trường xúc động.

Đây là ca khúc được nhạc sĩ Trần Quế Sơn - một người con Quảng Nam - sáng tác dành riêng cho học bổng Tiếp sức đến trường. Những lời ca sâu sắc, ân tình càng thêm thắm thiết, du dương và xúc động qua sự thể hiện của cả hai trong những người bao năm tâm huyết chắt chiu từng suất học bổng dành tặng cho tân sinh viên khó khăn.

Video tranh cát của nghệ sĩ Trí Đức với ca khúc Gửi hoa đến trường do ca sĩ Đình Nguyên và Thanh Trúc trình bày năm 2014 

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 15.

Nước mắt đã rơi khi sinh viên chứng kiến câu chuyện hai cô tân sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ Đặng Thị Thanh Tâm và Nguyễn Thị Nữ - Ảnh: LÊ TRUNG

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 16.

Rất nhiều tân sinh viên quê ở Quảng Nam - Đà Nẵng tề tựu về lễ trao học bổng

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 17.

Sinh viên Nguyễn Thị Thùy Dương, Học viện Kỹ thuật Quân sự, từng nhận học bổng Tiếp sức đến trường nay được Tập đoàn Trung Nam tiếp tục trao tặng học bổng trong đợt này

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 18.

Bạn Huỳnh Nhật Vy (giữa) cùng bạn Hồ Thị Xuân Phương (phải), tân sinh viên Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng, và bạn Nguyễn Thị Thùy Nga (trái), Đại học Duy Tân, khoe hồ sơ mở thẻ ngân hàng nhận học bổng Tiếp sức đến trường

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 19.

Tân sinh viên Trường đại học Duy Tân Trần Thị Vân Anh (phải) vui vẻ điền thủ tục làm thẻ ngân hàng để nhận học bổng Tiếp sức đến trường sáng 22-10

Câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng là nơi tập hợp những người con xa quê, những người bạn yêu mến quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng… mong muốn được trở về tiếp sức, đồng hành thắp lửa cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà.

Đây cũng là năm thứ 18 với tinh thần người đi trước nâng bước người đi sau đã tạo nên những giá trị nhân văn hết sức sâu sắc cho chương trình "Tiếp sức đến trường" tại Quảng Nam - Đà Nẵng. Đến nay, câu lạc bộ đã tiếp sức cho 2.180 tân sinh viên với tổng kinh phí học bổng hơn 13,8 tỉ đồng.

Bên cạnh hỗ trợ học bổng, nhiều thành viên của câu lạc bộ còn nhận nuôi, hỗ trợ kinh phí sinh hoạt, phương tiện đi lại, việc làm… cho tân sinh viên xa nhà.

Chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2022 của báo Tuổi Trẻ dành cho hơn 1.000 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của cả nước với tổng kinh phí hơn 15 tỉ đồng.

Năm nay, Câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng tài trợ kinh phí học bổng hơn 1,5 tỉ đồng dành cho 100 tân sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng. Mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng tiền mặt.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tài trợ quà tặng.

Quỹ Khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam tài trợ bốn laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn còn thiếu thiết bị học tập.

Dịp này, chương trình còn tặng 10 phần thưởng dành cho 10 sinh viên từng nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam, Đà Nẵng có thành tích học tập khá giỏi, nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, vì cộng đồng tại trường và địa phương nhưng hoàn cảnh còn quá khó khăn.

Tổng kinh phí 10 phần thưởng là 150 triệu đồng do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam - thành viên Câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng ủng hộ.

Mỗi tân sinh viên được nhận học bổng Tiếp sức đến trường là một câu chuyện về nghị lực vượt khó vươn đến đỉnh cao của tri thức và lòng hiếu thảo rất đáng trân trọng của các em đối với cha mẹ.

Nhiều tân sinh viên nhận học bổng nay đã ra trường, có nhiều đóng góp cho xã hội. Nhiều học sinh thành công từ chương trình đã quay trở lại tiếp sức cho đàn em cùng hoàn cảnh như mình, góp phần lan rộng gia đình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ.

20 mùa Tiếp sức đến trường: Trao 100 suất học bổng sinh viên Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 23.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

* Tuổi Trẻ Online cập nhật

Tiếp sức 150 tân sinh viên nghèo Quảng Nam - Đà Nẵng đến trường Tiếp sức 150 tân sinh viên nghèo Quảng Nam - Đà Nẵng đến trường

TTO - 150 tân sinh viên nghèo Quảng Nam - Đà Nẵng thêm tự tin hơn khi bước vào giảng đường đại học, cao đẳng khi cầm trên tay những suất học bổng Tiếp sức đến trường do báo Tuổi Trẻ và câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam - Đà Nẵng trao tặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận