23/09/2022 10:45 GMT+7

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn: 'Gửi hoa đến trường' mang khát vọng, lạc quan gửi sinh viên vượt khó

ĐOÀN NHẠN thực hiện
ĐOÀN NHẠN thực hiện

TTO - Nhạc sĩ Trần Quế Sơn có một ca khúc sáng tác dành riêng cho học bổng Tiếp sức đến trường với tựa “Gửi hoa đến trường”. Ca khúc có một chỗ đứng riêng biệt giữa rất nhiều sáng tác nổi tiếng của ông, mà khi ai nghe qua đều có cảm xúc riêng.

Video tranh cát của nghệ sĩ Trí Đức với ca khúc Gửi hoa đến trường do ca sĩ Đình Nguyên và Thanh Trúc trình bày. Video được chiếu tại lễ trao học bổng năm 2014 cho 200 tân sinh viên khó khăn 7 tỉnh thành miền Đông Nam Bộ.

Nhân mùa học bổng đặc biệt Tiếp sức đến trường tròn 20 tuổi, nhạc sĩ Trần Quế Sơn (sinh năm 1972 tại Quảng Nam) dành cho Tuổi Trẻ Online cuộc trải lòng về những ca từ đẹp đẽ, những điều ông mong muốn gửi gắm đến các tân sinh viên khó khăn qua ca khúc Gửi hoa đến trường.

Gửi hoa cho em trong ngày em đến trường

Gửi bao yêu thương, theo về nơi giảng đường

Gửi niềm yêu dấu về với quê hương

Gửi mây êm ru, trong mùa thu nắng vừa

Gửi bao yêu thương, ân cần trong gió nhẹ

Gửi vài trang sách, dệt tơ cho đời.

Thời sinh viên, đời xanh ngát xanh

Mái trường yêu, tiếng thầy cô vang vang

Tuổi đôi mươi, rạng ngời như ánh trăng

Biết mấy con đường thênh thang chờ em tới

Thời sinh viên đời xanh ngát xanh

Bút mực soi bóng mình ra nhân gian

Tuổi đôi mươi tuyệt vời như tiếng chim

Gởi trong hồn, những khát vọng, như dòng sông đầy nắng.

Gửi hoa cho em đi về trên lối mộng

Gửi bao yêu thương êm đềm theo gót hồng

Gửi mùa hoa trái mẹ gánh trên vai

Gửi hoa lung linh trong mùa thu nắng gọi

Gửi bao yêu thương ru hời theo tiếng cười

Gửi tình yêu mến, đằm thắm cho người.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn: Gửi hoa đến trường mang khát vọng, lạc quan gửi sinh viên vượt khó - Ảnh 2.

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn trải lòng về những câu chuyện quanh ca khúc "Gửi hoa đến trường" - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Nhịn ăn sáng đến giảng đường

* Nhạc sĩ Trần Quế Sơn được nhiều người biết đến với những sáng tác về chủ đề quê hương, về mẹ và cả những ca khúc cảm phổ thơ thi sĩ Bùi Giáng đậm tính triết học. Điều gì thôi thúc ông sáng tác "Gửi hoa đến trường" - một ca khúc gần như đứng độc lập với các sáng tác khác của ông?

- Năm 2006, trong một lần nghe người bạn của tôi ở báo Tuổi Trẻ kể về học bổng Tiếp sức đến trường, tôi thấy học bổng này của báo quá hay, quá ý nghĩa khi nhiều em tân sinh viên khó khăn vẫn đang ngập ngừng trước cánh cổng đại học lại nhận được tia hy vọng lóe sáng từ suất học bổng kịp thời.

Dưới sự gợi ý của người bạn đó, tôi đã nghĩ sẽ sáng tác một ca khúc dành riêng cho học bổng này. 

Nhưng ban đầu tôi thật sự thấy "bí" bởi khá mơ hồ khi chưa hiểu được hết ý nghĩa của việc "trao tiền cho tân sinh viên", nó quá thực tế thì rất khó... đưa vào âm nhạc.

Cũng bất ngờ trong câu chuyện với người bạn đó, khi kể về học bổng, người bạn của tôi đã chia sẻ về những ngày gian khó trong thời trẻ của anh ấy, tôi nghe được câu nói từ anh rất ấn tượng khi nhắc về những nỗ lực để đến ngày hái trái ngọt rằng "mùa nào hoa cũng có thể nở".

Tôi cứ suy nghĩ mãi về câu nói đó. Đêm về gác tay lên trán, tôi ngộ ra việc mang những suất học bổng trao cho tân sinh viên đó chính là "gửi hoa", là gửi hương sắc cho đời, hoa cũng chính là cái đẹp trong cuộc sống, trong nghệ thuật. Dòng chảy ca khúc Gửi hoa đến trường cứ thế tuôn trào.

* Đây là một ca khúc sáng tác về học bổng cho tân sinh viên khó khăn nhưng trong ca từ không có bất kỳ một hình bóng của sự nghèo khó. Ông dành toàn bộ cho những hình ảnh tươi sáng.

- Tôi luôn mong muốn chúng ta hãy đem những niềm tin, khát vọng, lạc quan để nói chuyện với các em, để các em quên đi những gian khó trong cuộc sống. Đây cũng là tính nhất quán trong âm nhạc của tôi. Các sáng tác của tôi đều không có hình bóng của sự ủy mị, bế tắc. Dù có nỗi buồn thì nỗi buồn cũng trong sáng lắm.

Ngay cả bản thân tôi, thời sinh viên cũng rất khó khăn, cuộc sống có giai đoạn tôi gặp rất nhiều biến cố xảy ra vẫn luôn lạc quan hướng đến tương lai.

Ca sĩ Ngọc Châu trình diễn ca khúc Gửi hoa đến trường trong lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường năm 2016

* Có chăng từ những khó khăn của chính mình nên những ca từ trong bài hát mới gần gũi, chân thành như thế?

- Có lẽ vậy! Ngày xưa thời tôi đang theo học nhạc viện, xe đạp còn không có để đến trường. Sáng tôi phải nhịn ăn lên giảng đường. Làm thêm nhiều việc để trang trải nên tôi thấu hiểu những khó khăn và luôn học cách vượt qua những khó khăn đó một cách nhẹ nhàng.

Tôi mong muốn gửi gắm đến các bạn sinh viên khó khăn rằng cuộc sống dẫu có khó khăn đến đâu, các bạn cũng đừng nhụt chí. Giống như thép được luyện vậy, càng khó càng khổ thì ý chí vươn lên của mình phải càng mạnh mẽ. 

Nghèo khó không có gì phải lo, phải buồn. Chính trong khó khăn đó chúng ta mới nhanh trưởng thành và giàu nghị lực.

Nhớ dáng mẹ trong từng câu hát

* Trong bài hát có rất nhiều hình ảnh đẹp. Gửi hoa cho em đi về trên lối mòn / Gửi bao yêu thương êm đềm theo gót hồng / Gửi mùa hoa trái mẹ gánh trên vai... Vậy trong những "hoa" gửi em đến trường, "mùa hoa trái mẹ gánh trên vai" gửi cho em mang ý nghĩa gì, thưa ông?

- Thời tôi đang là sinh viên, tôi ở Sài Gòn thường ngồi nhớ mẹ. Nhớ hình ảnh bà lúc 4h sáng dậy gánh theo trên vai đôi quang gánh với trái thơm, trái mít, nải chuối từ quê ra chợ cách đó hơn 12 cây số để bán lấy chút tiền mua cá, mua mắm gánh về nuôi con. Mẹ thường trở về nhà khi trời đã quá trưa. Cũng là đôi quang gánh đó đổi sách vở cho các con đến trường.

Tôi muốn đưa hình ảnh này vào để nhắn nhủ các tân sinh viên khi chúng ta đi đến những chân trời mới, tương lai rộng mở hãy đừng quên quê hương của mình.

Ca khúc Gửi hoa đến trường - Trình bày: Ca sĩ QUANG DŨNG

* Ca sĩ nào thể hiện ca khúc này khiến ông ấn tượng?

- Tôi thấy Gửi hoa đến trường ai hát cũng đều hay, đều dễ thương cả. Không nhất thiết phải là một ca sĩ nào quá nổi tiếng. Đặc biệt khi ca khúc cất lên trong không gian những buổi lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường. Trong không khí đó, tôi vô cùng cảm động.

Tôi vui vì cảm xúc của tôi khi sáng tác bài hát này đồng điệu với cảm xúc của người nghe. Tôi tin cảm xúc của mình chân thành thì sẽ bắt gặp được cảm xúc chân thành. 

Cùng Tuổi Trẻ tiếp sức tân sinh viên vượt khó đến trường

Học bổng Tiếp sức đến trường 2022 chính thức được khởi động từ ngày 8-8, dự kiến trao khoảng 1.000 suất, mỗi suất 15 triệu đồng. Tổng kinh phí hơn 15 tỉ đồng.

Khởi đầu với 27 suất trong mùa đầu tiên, sau mỗi năm số học bổng lại tăng lên nhờ kết nối từ nhiều nguồn, giúp cho nhiều tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường cao đẳng, đại học.

Tính đến nay, học bổng Tiếp sức đến trường đã hỗ trợ 22.370 tân sinh viên khó khăn không bỏ lỡ ước mơ đến giảng đường với tổng số tiền hơn 164,5 tỉ đồng.

Mùa học bổng thứ 20 năm nay, báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn trong việc xét trao học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Tuổi Trẻ cũng tiếp tục mở các kênh tiếp nhận đóng góp cho chương trình. Bạn đọc ủng hộ học bổng cho tân sinh viên vui lòng chuyển vào tài khoản báo Tuổi Trẻ: 113000006100, Ngân hàng Công thương (VietinBank) chi nhánh 3 TP.HCM. Nội dung: "Ủng hộ Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên".

Bạn đọc, doanh nghiệp ở nước ngoài có thể chuyển khoản về báo Tuổi Trẻ: tài khoản USD 007.137.0195.845 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM; tài khoản EUR 007.114.0373.054 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM với Swift code BFTVVNVX007.

Báo Tuổi Trẻ sẵn sàng tiếp nhận đóng góp kinh phí, quà tặng, các thiết bị học tập (máy tính, balô, tập sách, gói data, các khóa học ngoại ngữ...), phương tiện đi lại, chỗ trọ miễn phí, việc làm cho tân sinh viên...

Hỗ trợ chương trình trực tiếp tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM - ĐT: 028.39973838) hoặc văn phòng đại diện báo tại các tỉnh thành.

Tân sinh viên cần giúp đỡ, hoặc người giới thiệu vui lòng cung cấp thông tin tại link này.

Trần Quế Sơn 'cõng' Thôn nữ của Bùi Giáng Trần Quế Sơn "cõng" Thôn nữ của Bùi Giáng

TT - Khoảng 20 ca khúc của nhạc sĩ Trần Quế Sơn "cảm" từ ý thơ của "trung niên thi sĩ" Bùi Giáng sẽ ra mắt công chúng Quảng Nam lúc 19g ngày 26-10 tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Quảng Nam (TP Tam Kỳ) qua sự thể hiện của các ca sĩ: Ðàm Vĩnh Hưng, Tấn Minh, Quang Hào, Phương Linh, Thảo Trang, Xuân Phú...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên