Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

2 triệu người biểu tình, lãnh đạo Hong Kong ‘chân thành' nhận lỗi

16/06/2019 22:22 GMT+7

TTO - Trưởng đặc khu kinh tế Hong Kong ngày 16-6 đã nhận lỗi với người dân và hứa sẽ 'chân thành và khiêm tốn' lắng nghe chỉ trích. Số người tham gia biểu tình được phía tổ chức công bố đã lên tới 2 triệu.

2 triệu người biểu tình, lãnh đạo Hong Kong ‘chân thành nhận lỗi - Ảnh 1.

Người dân Hong Kong lắng nghe bài phát biểu của Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 15-6 - Ảnh: REUTERS

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đưa ra lời xin lỗi của mình một ngày sau khi quyết định hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ với Trung Quốc. Dự luật này đã châm ngòi cho cuộc biểu tình bạo lực nhất tại Hong Kong sau nhiều thập kỷ qua, theo Hãng tin Reuters.

Người phát ngôn của chính quyền Hong Kong cho biết hoạt động không tốt của họ đã tạo ra một dự luật, được xem là nguồn cơn của "nhiều tranh cãi và đụng độ trong cộng đồng", cũng như "gây ra mất mát và đau buồn".

Theo tuyên bố mới, bà Lâm "nhận lỗi với người dân Hong Kong vì sự việc và hứa sẽ lắng nghe những lời chỉ trích, cũng như cam kết cải thiện cách phục vụ người dân bằng thái độ chân thành và khiêm tốn".

Ngoài ra, chính quyền Hong Kong cũng cho biết hiện chưa lên kế hoạch quay trở lại thảo luật dự luật dẫn độ.

Cho đến ngày 16-6, người biểu tình áo đen vẫn đổ ra khắp các tuyến đường và trạm tàu điện tại trung tâm Hong Kong để phản đối cách chính quyền tại đây giải quyết các cuộc đụng độ với người dân. Theo đó, cảnh sát Hong Kong đã xịt hơi cay và bắn đạn cao su về phía người biểu tình.

Những người tổ chức biểu tình tại Hong Kong cho biết gần 2 triệu người đã xuống đường ngày 16-6. Tuần trước, họ tuyên bố số người biểu tình lên đến 1 triệu người, trong khi phía cảnh sát Hong Kong xác nhận chỉ có 240.000 người tham gia, theo Bloomberg.

Việc hoãn thảo luận dự luật dẫn độ được xem là một trong những lần rút lui đáng chú ý nhất của chính quyền Hong Kong kể từ khi Anh trao trả đặc khu này về cho Trung Quốc năm 1997. Theo Reuters, sự kiện này khiến giới quan sát đặt câu hỏi về năng lực quản lý của bà Lâm dưới cương vị người đứng đầu Hong Kong.

Các cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 9-6 cũng là những cuộc biểu tình lớn nhất tại Hong Kong kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012. Đây được coi là thách thức mới nhất dành cho Bắc Kinh trong nỗ lực kiểm soát đặc khu kinh tế trên, trong khi phải đối mặt với chiến tranh thương mại với Mỹ và tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Phía chỉ trích cho rằng dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm từ Hong Kong về Trung Quốc có thể đe dọa hệ thống luật pháp tại Hong Kong và vị thế trung tâm tài chính châu Á của thành phố này.

Hoãn luật dẫn độ, người Hong Kong vẫn xuống đường đòi bà Carrie Lam từ chức Hoãn luật dẫn độ, người Hong Kong vẫn xuống đường đòi bà Carrie Lam từ chức

TTO - Hàng chục ngàn người trong trang phục đen đã chiếm trọn các con đường ở Hong Kong trong ngày 16-6, với yêu cầu bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức.


NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận