15/06/2019 15:00 GMT+7

Bất động sản Hong Kong lại thiết lập kỷ lục giá mới

LIÊN HƯƠNG-BDS
LIÊN HƯƠNG-BDS

Theo dữ liệu của Công ty bất động sản Centaline, sau khi tăng không ngừng trong 3 tháng liên tiếp, giá nhà ở Hong Kong đã vươn lên mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 5 vừa qua, phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào tháng 8 năm ngoái.

Bất động sản Hong Kong lại thiết lập kỷ lục giá mới - Ảnh 1.

Giá bất động sản Hong Kong tiếp tục thiết lập kỷ lục mới, bất chấp những biện pháp kiểm soát của chính quyền. Ảnh: Justin Chin/Bloomberg

Cụ thể, tại thời điểm kết thúc tháng 5, Centa-City, chỉ số bất động sản của Centaline theo dõi giá trị những ngôi nhà đã có người ở tại Hong Kong, đứng ở mức 189,42 - mức cao nhất từ trước đến nay. Giá nhà tại đặc khu hành chính này đã tăng 8,6% kể từ đầu năm 2019, cho thấy những nỗ lực điều chỉnh, kiểm soát tốc độ tăng giá nhà của chính quyền từ giữa năm ngoái chỉ có tác dụng tạm thời.

Giá nhà đã tăng trở lại do tác động của tâm lý thị trường được cải thiện tích cực, lãi suất vay mua nhà giảm và nguồn cung hạn chế. Mới đây, Ngân hàng đầu tư UBS Group AG dự báo thị trường bất động sản Hong Kong sẽ vẫn tăng trưởng trong một thập kỷ nữa, một phần nhờ vào nhu cầu của dòng người di cư từ Trung Quốc đại lục sang.

Tại một số quận ở Hong Kong, nhu cầu mua nhà chưa bao giờ suy giảm. Thời báo Kinh tế Hong Kong ngày 10-5 đưa tin, tại dự án Montara ở khu vực Tseung Kwan O, tỉ lệ cạnh tranh để mua mỗi căn hộ là 103 khách hàng tiềm năng, biến dự án này trở thành khu dân cư cạnh tranh nhất kể từ năm 2013.

Đây là một tin không vui với những người đang cố gắng sở hữu ngôi nhà của riêng mình. Hong Kong từ lâu luôn nằm trong tốp những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất toàn cầu, khiến những căn hộ cơ bản cũng dần trở nên ngoài tầm với của tầng lớp bình dân. Theo báo cáo được CBRE công bố hồi tháng 4, giá nhà trung bình tại đặc khu này ở mức 1,2 triệu USD, trong khi mức giá trung bình trong phân khúc nhà cao cấp lên tới 6,9 triệu USD.

Tuy nhiên, Công ty nghiên cứu bất động sản Knight Frank lại dự báo giá nhà Hong Kong có thể giảm 5% trong 6 tháng cuối năm nay do những bất ổn từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và những biến động trên thị trường chứng khoán. Phát biểu tại một hội nghị ở Singapore, giáo sư Reinhart của Đại học Harvard (Mỹ) cho rằng thị trường Hong Kong đang cho thấy những dấu hiệu của một bong bóng bất động sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận