Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Bắc Kinh nói 'đã hiểu' quyết định của lãnh đạo Hong Kong

15/06/2019 19:29 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra "thấu hiểu" với quyết định của lãnh đạo Hong Kong nhưng cũng cảnh báo vấn đề Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc và không quốc gia, cá nhân nào có quyền can thiệp vào chuyện này.

Bắc Kinh nói đã hiểu quyết định của lãnh đạo Hong Kong - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh: AFP

Trong thông cáo được phát đi chiều 15-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh "ủng hộ, tôn trọng và đã hiểu" quyết định tạm ngừng thông qua dự luật dẫn độ của Hong Kong sau các cuộc biểu tình phản đối lớn nhất trong lịch sử đặc khu này.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), thông báo sẽ tạm ngừng vô thời hạn việc thông qua dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh hành động của bà Lâm "là một nỗ lực rõ ràng cho thấy chính quyền luôn lắng nghe một cách rộng khắp quan điểm của người dân và mong muốn mọi người sớm bình tĩnh trở lại".

Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh những diễn biến đang xảy ra ở Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, cảnh báo các quốc gia và cá nhân khác không nên nhúng tay vào.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh quyết tâm của Bắc Kinh trong việc giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia cũng như bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong là "không thể lay chuyển", khẳng định các quyền và sự tự do của người dân Hong Kong sẽ luôn được bảo đảm.

Các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân Hong Kong đã biến thành bạo lực khi một số người quá khích đụng độ với cảnh sát. Chính quyền đặc khu đã tuyên bố tình trạng bạo loạn và mạnh tay trấn áp bằng đạn cao su, lựu đạn hơi cay.

Trước tình hình này, một số nước như Anh, Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan đã lên tiếng bày tỏ lo ngại và kêu gọi Hong Kong lắng nghe người dân. Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong đã lên tiếng hoan nghênh quyết định ngày 15-6 của bà Lâm.

Trưởng đặc khu Hong Kong trước đó nhấn mạnh trách nhiệm của chính quyền khu vực là phải duy trì luật pháp và trật tự và đánh giá tình hình vì lợi ích lớn nhất cho đặc khu. 

Bà Lâm cũng cho biết chính quyền không có ý định đưa ra hạn chót cho việc đình chỉ dự luật và cam kết sẽ báo cáo cũng như tham vấn với các thành viên của hội đồng lập pháp về tình hình an ninh trước khi đưa ra bước tiếp theo.

Bất chấp các động thái nhượng bộ của chính quyền, những người tổ chức biểu tình ở Hong Kong tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường vào ngày mai (16-6).

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận