Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Đại gia Hong Kong chuyển tài sản ra nước ngoài vì sợ luật dẫn độ

15/06/2019 10:08 GMT+7

TTO - Một số tài phiệt Hong Kong bắt đầu chuyển tài sản cá nhân ra nước ngoài do lo ngại chính quyền đặc khu sẽ thông qua dự luật dẫn độ mới, cho phép các nghi phạm có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Đại gia Hong Kong chuyển tài sản ra nước ngoài vì sợ luật dẫn độ - Ảnh 1.

Những điều chỉnh trong dự luật dẫn độ của Hong Kong là nguyên nhân dẫn đến một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử đặc khu này - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 14-6 dẫn lời một số cố vấn tài chính, ngân hàng và luật sư cho biết một tài phiệt Hong Kong lo sợ bị phơi bày các sự việc liên quan đến chính trị nên đã bắt đầu chuyển hơn 100 triệu USD từ tài khoản Citibank địa phương sang tài khoản Citibank ở Singapore.

"Việc này đã bắt đầu. Chúng tôi nghe được là những người khác cũng đang làm tương tự nhưng không có ai nói về việc họ sẽ rời khỏi nơi này" - vị cố vấn trên thông tin.

"Họ lo sợ Bắc Kinh sẽ nhắm thẳng đến tài sản của họ ở Hong Kong. Singapore là lựa chọn ưa thích" - người cố vấn này nói thêm.

Trong khi đó giáo sư Simon Young của ĐH Luật Hong Kong nói với Reuters rằng thậm chí một số cư dân Hong Kong có thể đang cân nhắc việc chuyển tài sản khỏi thành phố.

Nếu dự luật được phê chuẩn, tòa án Trung Quốc có thể yêu cầu tòa án Hong Kong đóng băng và tịch thu tài sản liên quan đến các tội ác xảy ra tại đại lục. 

Luật này sẽ vượt lên trên điều khoản dẫn độ hiện có về tài sản của tội phạm ma túy của Hong Kong.

Một nhân viên ngân hàng quốc tế tại Hong Kong cho biết khách hàng đã chuyển tiền từ đặc khu sang Singapore. "Đây không phải là những khách hàng từ Trung Quốc đại lục có khả năng dính dáng đến chính trị mà là những cư dân Hong Kong giàu có" - nhân viên này nói.

"Tình hình tại Hong Kong đang vượt ngoài tầm kiểm soát. Họ không thể tin bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hay các lãnh đạo Bắc Kinh lại không thể nhận thấy những thiệt hại kinh tế từ việc này" - nhân viên ngân hàng quốc tế tại Hong Kong trên thông tin thêm.

Ông Kevin Yam - một luật sư thương mại nổi tiếng - cũng nhận thức được việc các doanh nhân giàu có của Hong Kong đang tiến hành các bước chuyển tài sản sang Singapore.

Ba nhân viên ngân hàng khác nói rằng khách hàng đã hỏi họ về tác động của dự luật gây tranh cãi này nhưng chưa có động thái chuyển tiền.

Theo báo cáo của Ngân hàng Credit Suisse năm 2018, Hong Kong có 853 cá nhân sở hữu khối tài sản hơn 100 triệu USD.

Dự luật dẫn độ, nếu được thông qua, sẽ lần đầu tiên cho phép Hong Kong dẫn độ các nghi phạm tới một số quốc gia và lãnh thổ mà đặc khu hiện không có thỏa thuận dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục, Macau, Đài Loan.

Trong khi đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng dự luật sẽ khỏa lấp các lỗ hổng cho phép bọn tội phạm bị Trung Quốc truy nã ẩn náu tại thành phố này.

Các cuộc biểu tình phản đối ở Hong Kong đã khiến ít nhất 72 người nhập viện sau khi đụng độ với cảnh sát.

Lãnh đạo Đài Loan phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong Lãnh đạo Đài Loan phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong

TTO - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng dự luật dẫn độ của Hong Kong vi phạm quyền con người và lãnh thổ này sẽ không công nhận dự luật này nếu Hong Kong thông qua.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận