16/04/2024 10:01 GMT+7

2 gương mặt trẻ sáng tạo và tận tâm cống hiến

Hai gương mặt trẻ là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2023 thuộc Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM là những công chức nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công việc, cống hiến tận tâm.

Anh Vũ (trái) đại diện đơn vị chia sẻ nguồn lực cùng Huyện Đoàn Bình Chánh trong hoạt động tình nguyện - Ảnh: K.A.

Anh Vũ (trái) đại diện đơn vị chia sẻ nguồn lực cùng Huyện Đoàn Bình Chánh trong hoạt động tình nguyện - Ảnh: K.A.

Tùy vị trí công tác của mình, Nguyễn Trần Anh Vũ (Sở Xây dựng TP.HCM) hay Nguyễn Hoàng Duy Lưu (Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM) luôn tìm tòi cải tiến cách làm trong công việc hằng ngày để cùng trả lời câu hỏi "Có cách nào hỗ trợ người dân tốt hơn không?".

Sáng kiến từ trăn trở của gương mặt trẻ

Tính từ năm 2021 đến hiện tại, Anh Vũ đã đề xuất 9 sáng kiến liên quan đến công tác quản lý trong ngành xây dựng. Riêng trong năm 2023, anh và phòng chuyên môn tham mưu giải pháp thực hiện mô hình chính quyền đô thị và nghị quyết 98 của Quốc hội tại TP.HCM.

Trong đó, có thể kể đến thủ tục thành lập các ban quản lý khu vực phát triển đô thị Tây Bắc, Thủ Thiêm và phía Nam TP, giúp UBND TP thực hiện nhiệm vụ quản lý đầu tư phát triển đô thị tại các khu vực như tên gọi.

Anh Vũ cho biết việc chuyển đổi mô hình từ cơ quan hành chính sang đơn vị sự nghiệp công lập giúp cho việc sắp xếp bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả. Đồng thời xây dựng đội ngũ viên chức có tính chuyên nghiệp cao, làm tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định.

Chưa kể việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, sắp xếp nhân sự từ ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị khi chuyển chức năng quản lý cho các sở chuyên ngành cùng UBND quận, huyện cũng thuận lợi.

Những sáng kiến của gương mặt trẻ như Vũ cùng phòng tổ chức - cán bộ (Sở Xây dựng) được lãnh đạo sở công nhận, được ghi nhận với bằng khen Thủ tướng, danh hiệu "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện" cấp TP cùng một số giải thưởng khác.

Tôi rất thích câu "Tất cả những sự khó khăn thường là để chuẩn bị cho những người bình thường một số phận phi thường" và chọn như phương châm sống cho riêng mình.

NGUYỄN TRẦN ANH VŨ

Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Duy Lưu cũng được xem là cây sáng kiến của đơn vị. Mê nghiên cứu, anh luôn tìm cách làm mới cho ngành nông nghiệp của TP theo hướng ứng dụng công nghệ, phát triển hiện đại, làm sao để bà con nông dân dần quen làm nông nghiệp sạch.

Và 15 sáng kiến đã ra đời từ trăn trở ấy, góp phần mang lại hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của TP.

Duy Lưu tham gia quy trình sản xuất cây hương thảo trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, chuyển giao cho các đơn vị ở Ninh Thuận, Phú Yên, Hậu Giang.

Ngoài ra, sáng kiến "Xây dựng mô hình sản xuất lan kiếm và lan giả hạc giai đoạn vườn sản xuất" và "Xây dựng quy trình sản xuất bột mãng cầu dai sấy thăng hoa" đã ứng dụng thực tiễn. Các sáng kiến này khi áp dụng đã giúp tăng giá trị sản phẩm, lợi nhuận cho đơn vị từ 500 - 600 triệu đồng/năm.

Duy Lưu (thứ hai, từ phải qua) hướng dẫn thực tế cho các bạn trẻ ngay tại vườn - Ảnh: K.A.

Duy Lưu (thứ hai, từ phải qua) hướng dẫn thực tế cho các bạn trẻ ngay tại vườn - Ảnh: K.A.

Chọn tình nguyện và dấn thân

Nét chung của hai anh bạn trẻ này là đều mê hoạt động tình nguyện. Là bí thư Đoàn Sở Xây dựng, Anh Vũ chủ động tham mưu lãnh đạo sở các phần việc tăng hàm lượng chuyên môn vào hoạt động phong trào, các công trình thanh niên gắn với nhiệm vụ đơn vị.

Đội thanh niên tình nguyện hướng dẫn, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của Sở Xây dựng ra đời từ tháng 4-2022 đã tiếp, hướng dẫn hồ sơ cho hơn 300 lượt người dân, doanh nghiệp.

"Tôi tâm niệm hoạt động tình nguyện cần phát huy chuyên môn của các bạn nên đề xuất thành lập đội hình thanh niên tình nguyện nói trên.

Cho đến lúc này đội hình đã mang lại thuận lợi cho bà con, doanh nghiệp. Thật lòng nhận lời cảm ơn của bà con cảm giác còn sướng hơn khi nhận bằng khen" - Vũ chia sẻ.

Còn Duy Lưu đã là gương mặt quen thuộc trong đội hình trí thức trẻ tình nguyện TP.HCM từ năm 2013 đến nay. Anh tham gia nhiều mặt trận tình nguyện, chia sẻ các chuyên đề về nông nghiệp công nghệ cao, kỹ thuật trồng dưa lưới, rau ăn lá, rau mầm, cây cảnh... với chính chuyên môn của mình.

Chưa hết, Duy Lưu còn kết nối, đón tiếp các học sinh tham gia chương trình "Chuyến xe tri thức" của Thành Đoàn TP.HCM. Nhờ đó, cả ngàn học sinh đã được tham quan, trải nghiệm thực tế tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM thời gian qua.

Học cái tốt thì khó, ví như người ta leo núi phải vất vả, khó nhọc mới lên đến đỉnh. Học cái xấu thì dễ như ở trên đỉnh núi trượt chân một cái là nhào xuống vực sâu. Tôi lấy đó dặn mình nỗ lực trong từng công việc dù nhỏ nhất.

NGUYỄN HOÀNG DUY LƯU

Ghi nhận sự phấn đấu

Cả Anh Vũ và Duy Lưu đều được Thành Đoàn TP.HCM trao danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2023.

Trong năm này, Anh Vũ còn nhận bằng khen của Trung ương Đoàn cho thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, bằng khen của chủ tịch UBND TP.HCM vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục cùng bằng khen của Thành Đoàn TP.HCM vì tham gia tốt hoạt động hè và các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè.

Duy Lưu ngoài giải thưởng Lý Tự Trọng và danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2023 còn có bằng khen của chủ tịch UBND TP.HCM vì tham gia thực hiện đường hoa Nguyễn Huệ, bằng khen của chủ tịch UBND TP.HCM cho thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hai năm liên tục và bằng khen của Thành Đoàn TP.HCM tham gia xuất sắc chiến dịch Xuân tình nguyện.

Câu chuyện từ Công dân trẻ tiêu biểu: Năng lượng tích cực để vượt những cơn gió ngượcCâu chuyện từ Công dân trẻ tiêu biểu: Năng lượng tích cực để vượt những cơn gió ngược

Sáng 1-1, Thành Đoàn TP.HCM tuyên dương, trao giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2023 cho 14 gương thanh thiếu niên tiêu biểu trên mọi lĩnh vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên