30/09/2022 17:24 GMT+7

12 người chết trên tàu Trung Quốc đi qua Côn Đảo, nghi ngộ độc thực phẩm

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Chiều 30-9, một chỉ huy của Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận đang hỗ trợ cứu hộ các thuyền viên trên một tàu của Trung Quốc sau khi trên tàu có 12 người tử vong nghi ngộ độc thực phẩm.

12 người chết trên tàu Trung Quốc đi qua Côn Đảo, nghi ngộ độc thực phẩm - Ảnh 1.

Cấp cứu cho các thuyền viên Trung Quốc ở Côn Đảo - Ảnh: Biên phòng Côn Đảo

Vị lãnh đạo này xác nhận đầu giờ chiều 30-9, Đồn biên phòng Côn Đảo đã tiếp nhận 11 thuyền viên từ một máy bay cứu nạn chở vào sân bay Cỏ Ống. Trong 11 người này, có 2 người đã tử vong và 9 người nguy kịch.

Những người nguy kịch ngay lập tức được cấp cứu tại Trung tâm Quân dân y huyện Côn Đảo. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ lúc 18h10 ngày 30-9, ông Lê Văn Phong - chủ tịch UBND huyện Côn Đảo - cho biết trong 9 thuyền viên cấp cứu ở Trung tâm Quân dân y huyện Côn Đảo, đã có 5 người tạm ổn, 4 người còn lại đang được tích cực điều trị.

Được biết nhóm 11 thuyền viên kể trên được máy bay trực thăng cứu hộ đưa từ tàu Wu Zhou 8 (quốc tịch Trung Quốc) - đang neo ở vùng biển cách Côn Đảo khoảng 63 hải lý. Ngoài 11 người này, trên tàu vẫn còn 10 người và đều đã tử vong. Nguyên nhân được xác định ban đầu là do ngộ độc thực phẩm.

Tất cả 21 thuyền viên trên tàu đều là người Trung Quốc, theo một chỉ huy của Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một lãnh đạo Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (đóng tại Vũng Tàu) đã cử tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 272 đi từ Vũng Tàu ra vùng biển Côn Đảo để tiếp cận tàu Wu Zhou 8. Dự kiến trong đêm 30-9 sẽ tiếp cận tàu.

12 người chết trên tàu Trung Quốc đi qua Côn Đảo, nghi ngộ độc thực phẩm - Ảnh 2.

San bay Cỏ Ống, nơi trực thăng cứu hộ chở các thuyền viên tàu Trung Quốc vào cấp cứu - Ảnh: Đ.H

Trước đó vào sáng sớm 30-9, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) nhận tin từ China MRCC báo: tàu Wu Zhou 8 có 21 thuyền viên đang trên đường từ Thái Lan đi Trung Quốc, khi đến vị trí cách mũi Vũng Tàu khoảng 129 hải lý về phía nam đông nam, cách Côn Đảo khoảng 63 hải lý về phía đông nam thì 18 thuyền viên bị ngộ độc. Chủ tàu đề nghị hỗ trợ tư vấn y tế và sơ tán các thuyền viên bị nạn về bờ cấp cứu.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã điều tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 272 đang neo ở Vũng Tàu ra biển. Tuy nhiên, tình hình thời tiết trên biển khá xấu với gió tây nam cấp 4-5.

Tối 30-9, một lãnh đạo của Trung tâm Cứu nạn hàng hải khu vực III (thuộc Vietnam MRCC, đóng tại Vũng Tàu) cho biết khi máy bay tiếp cận tàu kiểm tra thì 10 thuyền viên đã tử vong, 11 nạn nhân còn lại được đưa lên máy bay về Trung tâm Quân dân y huyện Côn Đảo. Nhưng trên đường đưa vào có 1 thuyền viên tử vong và khi về đến trung tâm y tế có thêm 1 thuyền viên nữa tử vong.

Hiện chưa rõ việc chuyển 10 thi thể còn lại trên tàu Wu Zhou 8 bằng trực thăng hay phải chờ tàu SAR 272 ra. Và cũng chưa rõ sẽ đưa 10 thi thể thuyền viên này về Côn Đảo hay về Vũng Tàu.

Trong khi đó, kho lạnh bảo quản của Trung tâm Quân dân y Côn Đảo chỉ có khả năng tiếp nhận được 4 thi thể.

12 người chết trên tàu Trung Quốc đi qua Côn Đảo, nghi ngộ độc thực phẩm - Ảnh 3.

Cán bộ Đồn Biên phòng Côn Đảo hỏi thăm sức khỏe một thuyền viên Trung Quốc đã tạm ổn - Ảnh: Biên phòng Côn Đảo

12 người chết trên tàu Trung Quốc đi qua Côn Đảo, nghi ngộ độc thực phẩm - Ảnh 4.

Một góc vùng biển Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vớt được một thi thể nghi thuyền viên tàu Jupiter Vớt được một thi thể nghi thuyền viên tàu Jupiter

TTO - Trong sáng 9-11, lực lượng tìm kiếm đã vớt được một thi thể nghi là thuyền viên tàu Jupiter. Tuy nhiên do sóng quá lớn, lực lượng đặc công nước phải bỏ dỡ việc lặn vào tàu tìm thi thể thuyền viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận