Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Yonhap: Thượng đỉnh Putin - Kim diễn ra tại Nga tuần tới

15/04/2019 14:47 GMT+7

TTO - Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin riêng tại Matxcơva cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể thăm Nga ngay trong tuần tới.

Yonhap: Thượng đỉnh Putin - Kim diễn ra tại Nga tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: YONHAP

Theo Yonhap, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của ông với nhà lãnh đạo Nga - Tổng thống Vladimir Putin, trong tuần tới khi ông Putin tới vùng Viễn Đông trong hành trình dự một hội nghị thượng đỉnh Vành đai Con đường lần 2 ở Trung Quốc.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến công du tới vùng Viễn Đông vào khoảng 24-4. Khả năng rất cao là một cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Triều Tiên có thể diễn ra xung quanh khoảng thời gian đó", Hãng Yonhap nêu. 

Cũng theo hãng tin này, cuộc gặp ở cấp cao nhất chắc chắn sẽ được tổ chức tại thành phố Vladivostok.

Yonhap cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự diễn đàn "Vành đai, Con đường" tại Trung Quốc trong các ngày 26 và 27-4.

Theo một trong các nguồn tin của Yonhap, cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim Jong Un có thể được tổ chức vào thời điểm 1 hoặc 2 ngày trước hoặc ngay sau sự kiện đó.

Matxcơva vẫn chưa khẳng định khi nào cuộc gặp giữa hai vị nguyên thủ diễn ra. Tuy nhiên Hãng thông tấn TASS của Nga đầu tháng 3 đã dẫn nguồn tin từ một phát ngôn viên điện Kremlin cho biết Matxcơva và Bình Nhưỡng đang thảo luận về chuyến thăm Nga của ông Kim Jong Un qua "các kênh ngoại giao" và vấn đề sẽ được quyết định "trong tương lai gần".

Trước đó Yonhap từng đưa tin ông Kim Chang Son - người giữ vai trò tương đương chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã thăm thủ đô Matxcơva và thành phố Vladivostok từ 19 đến 25-3.

Theo Yonhap, chuyến công tác đó của ông Kim Chang Son liên quan tới công tác tiền trạm, chuẩn bị cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga dự kiến trước cuối tháng 4 này.

Ngày 14-3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Triều Tiên Im Chon Il đã có cuộc thảo luận tại Bình Nhưỡng về lịch trình kế hoạch cho các liên lạc chính trị giữa Matxcơva và Bình Nhưỡng.

Tổng thống Putin đã mời ông Kim Jong Un thăm Nga từ tháng 5 năm ngoái. Nhà lãnh đạo Triều Tiên được dự đoán tới thăm Matxcơva trước thời điểm cuối năm 2018, tuy nhiên kế hoạch đã không diễn ra.

Triều Tiên tiết lộ điều kiện giảm trừng phạt của ông Trump Triều Tiên tiết lộ điều kiện giảm trừng phạt của ông Trump

TTO - Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn Triều Tiên nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt điều kiện giảm nhẹ lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận