Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay quy hoạch khu chức năng biển

23/09/2015 16:25 GMT+7

TTO - Ngày 23-9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay “Quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc” trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình - Ảnh: Nguyễn Khánh

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nói trên của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hủy bỏ ngay hành động sai trái đó, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông,” ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

Trước đó, vào ngày 21-8, truyền thông Trung Quốc đưa tin Quốc vụ viện nước này đã thông qua “Quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc”.

Nội dung qui hoạch phân thành các khu ưu tiên khai thác phát triển, các khu khai thác phát triển trọng điểm, hạn chế khai thác phát triển và cấm khai thác phát triển nằm trên diện tích 380.000 km2 nước nội thủy và lãnh hải mà Trung Quốc cho là thuộc về họ. Trong đó khu vực ưu tiên khai thác phát triển là các vùng biển phụ cận tỉnh Hải Nam, Vịnh Bắc Bộ.

Nội dung của qui hoạch này tập trung ở ba chức năng: xây dựng thành thị, phát triển nông ngư nghiệp và phục vụ môi trường sinh thái, nhất là ở các khu vực ưu tiên khai thác phát triển trên biển.

Q. TRUNG - M. LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận