Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Yêu cầu dẫn giải cựu phó phòng liên quan lời khai 'đưa 1 tỉ nhờ nâng điểm'

15/10/2019 12:53 GMT+7

TTO - Hơn 60 người bị triệu tập nhưng vắng mặt, Hội đồng xét xử vụ án gian lận thi cử tại Sơn La đã ra quyết định áp dụng biện pháp dẫn giải một số quan chức, cựu cán bộ có vai trò quan trọng đến tòa.

Yêu cầu dẫn giải cựu phó phòng liên quan lời khai đưa 1 tỉ nhờ nâng điểm - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng, nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La - Ảnh: DANH TRỌNG

Sau khi kiểm tra căn cước các bị cáo, người làm chứng, người liên quan, nghe ý kiến của Viện kiểm sát, các luật sư, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La nghỉ hội ý và công bố tiếp tục phiên tòa lúc 11h ngày 15-10.

TAND tỉnh Sơn La thông báo 43/48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được triệu tập nhưng vắng mặt; 18/43 người làm chứng cũng vắng mặt.

Phó chủ tịch TP có con được nâng điểm đến tòa

Trong số những người đến tòa hôm nay, có sự xuất hiện bất ngờ của ông Lê Trọng Bình - phó chủ tịch UBND TP Sơn La. Trong phiên sơ thẩm lần 1, dù được triệu tập với tư cách người làm chứng, ông Bình đã vắng mặt.

Ông Bình có con trai tham gia dự thi THPT quốc gia 2018, nguyện vọng thi xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân. Ông Bình có đến gặp Nguyễn Ngọc Hà - trưởng phòng giáo dục THPT - để trao đổi và cung cấp thông tin con mình "nhờ giúp xem trước điểm thi". Con ông Bình sau đó được nâng điểm hai môn toán và tiếng Anh.

Yêu cầu dẫn giải cựu phó phòng liên quan lời khai đưa 1 tỉ nhờ nâng điểm - Ảnh 2.

Ông Lê Trọng Bình - phó chủ tịch UBND TP Sơn La - đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước sự vắng mặt của những người được triệu tập, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm không cần thiết phải mời thêm người làm chứng.

VKS cho rằng tòa đã triệu tập những người này đến phiên xử 2 lần. Sự vắng mặt của những người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan không làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử đối với vụ án, họ đã có lời khai tại cơ quan công an.

Yêu cầu dẫn giải cựu phó phòng liên quan lời khai đưa 1 tỉ nhờ nâng điểm - Ảnh 3.

Đại diện Viện kiểm sát - Ảnh: DANH TRỌNG

Luật sư Phạm Văn Hiển bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, đồng ý với quan điểm của VKS, nhưng đề nghị HĐXX làm rõ lý do vắng mặt của ông Hoàng Tiến Đức, giám đốc sở GD-ĐT, là có chính đáng hay không.

Dẫn giải cựu công an, trưởng phòng giáo dục đến tòa

Thẩm phán Quản Hữu Chiến, chủ tọa phiên toàn, cho biết ông Hoàng Tiến Đức có đơn xin vắng mặt với lý do chính đáng, do đó sẽ công bố lời khai tại phiên tòa.

Với những người vắng mặt không có lý do chính đáng, tòa ra quyết định áp dụng dẫn giải các ông: Nguyễn Minh Khoa, nguyên phó trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La; Lê Minh Loan, nguyên cán bộ công an đã nghỉ hưu; Nguyễn Hồng Hà, trưởng Phòng giáo dục huyện Phù Yên; Ngần Văn Lói, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ…

Ông Nguyễn Minh Khoa được xác định đã nhờ sửa, nâng điểm cho 5 trường hợp.

Cụ thể, bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) khai được ông Khoa chuyển thông tin nhờ giúp 3 thí sinh. Sau đó, bị cáo Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa số tiền 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Đến nay, ông Huynh đã nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, ông Khoa khẳng định chuyển thông tin các thí sinh chỉ là để nhờ "xem trước kết quả thi" chứ không nhận tiền và đưa tiền cho ai.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử tại Sơn La - Video: DANH TRỌNG

Còn ông Nguyễn Hồng Hà bị xác định được bà Đào Thị Nhung (hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Phù Yên) chuyển thông tin con trai là thí sinh D. để nhờ "nâng điểm". Ông Hà sau đó gặp và chuyển thông tin của thí sinh D. cho bị cáo Lò Văn Huynh nhờ giúp.

Ông Hà khai không nhận tiền bạc, lợi ích vật chất gì từ gia đình thí sinh.

Hiện VKS đang công bố bản cáo trạng dài hơn 20 trang. Dự kiến trong chiều nay tòa sẽ xét hỏi các bị cáo.

Xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Xử nghiêm để răn đe Xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La: Xử nghiêm để răn đe

TTO - Hôm nay 16-9, vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sửa, nâng điểm cho 44 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La được đưa ra xét xử.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận