07/06/2023 14:19 GMT+7

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 7,5% trong tháng 5

Tính từ tháng 2 năm nay, xuất khẩu của Trung Quốc đã chứng kiến sự sụt giảm đầu tiên trong tháng 5, khiến đà tăng trưởng bị chững lại.

Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 7,5% trong tháng 5 - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán lẻ lò nướng tại Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 16-4 - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu do Tân Hoa xã công bố ngày 7-6, lượng hàng ra nước ngoài trong tháng 5-2023 của Trung Quốc bị giảm 7,5%, xuống còn 283,5 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nhập khẩu trong tháng 5 cũng giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 217,69 tỉ USD.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,5% trong quý đầu năm nay, được thúc đẩy nhờ dỡ bỏ các hạn chế COVID-19. Nhưng những tín hiệu gần đây cho thấy đà phục hồi đang giảm tốc.

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng trong tháng 3 và tháng 4 năm nay. Nhưng sự phục hồi nay đang bị hụt hơi do nền kinh tế Trung Quốc vẫn bị đè nặng bởi những áp lực của lĩnh vực bất động sản.

Nhiều công ty bất động sản ngập trong nợ nần, sức mua kém do người mua không còn niềm tin vào lĩnh vực này. Ngoài ra, hơn 20% người trẻ trong độ tuổi 16-24 ở Trung Quốc thất nghiệp trong tháng 4 năm nay.

Theo Hãng tin AFP, lạm phát toàn cầu tăng, nguy cơ suy thoái kinh tế ở những nền kinh tế khác và căng thẳng địa chính trị với Mỹ đã làm suy yếu nhu cầu với các sản phẩm của Trung Quốc.

Tăng trưởng bán lẻ trong tháng 4 chỉ tăng 0,5% so với tháng trước đó. Nhiều dữ liệu sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và đầu tư thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, so với bối cảnh toàn cầu, dự báo kinh tế Trung Quốc vẫn là điểm sáng.

2023: Tăng trưởng toàn cầu chậm lại đáng kể

Ngày 6-6, Ngân hàng Thế giới công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới. Báo cáo nhận định tăng trưởng toàn cầu đã chậm lại đáng kể và nguy cơ căng thẳng tài chính tại các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi (EMDE) đang gia tăng trong bối cảnh lãi suất toàn cầu tăng cao.

Tăng trưởng toàn cầu được dự đoán sẽ giảm tốc từ 3,1% năm 2022 xuống còn 2,1% năm 2023. Ở các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi, trừ Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ giảm xuống 2,9% trong năm nay từ mức 4,1% năm ngoái. Những dự báo này phản ánh sự giảm tăng trưởng trên diện rộng.

Tăng trưởng của Mỹ trong năm 2023 dự báo đạt 1,1%. Tăng trưởng của Trung Quốc dự báo là 5,6%. Trước đó, hồi tháng 3, Trung Quốc công bố mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023 là khoảng 5%.

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới Ajay Banga cho biết: "Cách chắc chắn nhất để giảm nghèo và lan tỏa sự thịnh vượng là thông qua việc làm, nhưng tốc độ tăng trưởng chậm lại khiến việc tạo việc làm trở nên khó khăn hơn rất nhiều".

Ông cũng nhấn mạnh điều quan trọng là dự báo tăng trưởng không phải là định mệnh. Chúng ta có cơ hội để lật ngược tình thế nhưng sẽ phải làm việc cùng nhau.

Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giớiTrung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

Hai ngày nữa, các thí sinh Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới. Nhiều thành phố ở nước này đã nâng cấp kiểm tra an ninh để phát hiện các thiết bị hỗ trợ gian lận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên