05/06/2023 20:04 GMT+7

Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

Hai ngày nữa, các thí sinh Trung Quốc sẽ bước vào kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới. Nhiều thành phố ở nước này đã nâng cấp kiểm tra an ninh để phát hiện các thiết bị hỗ trợ gian lận.

Trung Quốc chuẩn bị cho kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới - Ảnh 1.

Các thí sinh bước vào một điểm thi ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm ngoái vào ngày 7-6-2022 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngày 5-6, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin nhiều thành phố ở Trung Quốc đã nâng cấp kiểm tra an ninh cho kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới. 

Trong đó lắp đặt thiết bị kiểm tra an ninh thông minh lần đầu tiên và yêu cầu thí sinh không đeo đồ trang sức bằng kim loại, nhằm ngăn chặn gian lận và đảm bảo tính công bằng của kỳ thi này.

Nhằm loại bỏ các sai phạm có thể xảy ra trong kỳ thi, những ngày gần đây Bộ Công an Trung Quốc đã phát động chiến dịch "đưa ra ánh sáng" những vụ việc liên quan đến gian lận có tổ chức, dùng thiết bị chụp ảnh bí mật để gian lận trong kỳ thi...

Chiến dịch này được phát động vài ngày trước kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay. 

Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới này dự kiến bắt đầu vào ngày 7-6 và đây cũng là kỳ thi cao khảo đầu tiên kể từ khi Trung Quốc hạ cấp quản lý đại dịch COVID-19.

Một số tỉnh như Quảng Đông và Vân Nam đã nâng cấp kiểm tra an ninh, bao gồm lắp đặt thiết bị kiểm tra an ninh thông minh lần đầu tiên trong năm nay, để phát hiện bất kỳ thiết bị điện tử nào, chẳng hạn như điện thoại di động, tai nghe, đồng hồ điện tử hoặc các thiết bị hỗ trợ gian lận khác.

Thành phố Tất Tiết ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc, thậm chí còn yêu cầu thí sinh phải trải qua ba bước kiểm tra an ninh trước khi vào địa điểm thi.

Ngoài khả năng phát hiện thiết bị gian lận, hệ thống kiểm tra an ninh thông minh còn tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tránh trường hợp người khác đi thi thay thí sinh.

Theo số liệu do Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố tuần trước, có tới 12,91 triệu người - con số cao kỷ lục - đã đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc năm nay, đánh dấu mức tăng 980.000 thí sinh so với năm 2022.

Trung Quốc xử lý nghiêm các vụ gian lận thi cử

Hôm 4-6, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã nhắc nhở các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay ở nước này, yêu cầu họ trung thực, không gian lận và nhận thức được việc bị lợi dụng trong kỳ thi.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, vào năm 2020, một thí sinh ở Trung Quốc đã bị kết án 3 năm tù cùng 5 năm quản chế và bị phạt 6.000 nhân dân tệ (845 USD) vì thông đồng với người tổ chức thi hộ, trong đó thí sinh trả tiền cho người này để được hỗ trợ trong lúc thi. Thí sinh họ Zhu này đã gửi ảnh bài thi cho người hỗ trợ và sau đó nhận lại đáp án. Cả hai người đều bị bắt sau đó.

Trung Quốc dư thừa cử nhân đại học: Sinh viên giỏi phải lao động chân tayTrung Quốc dư thừa cử nhân đại học: Sinh viên giỏi phải lao động chân tay

Sinh viên tốt nghiệp đại học tại Trung Quốc đang phải hạ thấp tham vọng nghề nghiệp, trong lúc thị trường việc làm gặp muôn vàn khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên