24/04/2023 16:28 GMT+7

Trung Quốc kêu gọi cử nhân thất nghiệp 'xắn tay' làm việc chân tay

Truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi các cử nhân thất nghiệp nên tạm dừng tham vọng nghề nghiệp của họ và hãy bắt tay vào các công việc đòi hỏi những kỹ năng thấp hơn.

Trung Quốc kêu gọi cử nhân thất nghiệp xắn tay làm việc chân tay - Ảnh 1.

Sinh viên tại một đại học ở Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp - Ảnh: THE WIRE CHINA

Theo tạp chí Financial Times, Trung Quốc cho rằng tình trạng cử nhân đại học thất nghiệp tăng cao là vì họ không chịu tạm gác tham vọng nghề nghiệp để đảm nhận công việc lao động chân tay.

Trong những tuần gần đây, đài truyền hình trung ương và các đài địa phương cùng cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc đã công bố hàng loạt tấm gương các cử nhân đại học kiếm được nhiều tiền nhờ những công việc đòi hỏi kỹ năng thấp như bán thức ăn đường phố hoặc trồng trái cây.

Đoàn Thanh niên tháng trước cũng đã chỉ trích những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp là cố chấp khi theo đuổi khát vọng nghề nghiệp: thà thất nghiệp chứ không chịu “xoáy đinh vít trong các nhà máy”. Đoàn khuyến khích thế hệ hiện tại “cởi áo vest, xắn tay áo và đi làm ruộng”.

Những thông tin trên đã gặp phản ứng mạnh của các giới trên mạng xã hội. Họ cho rằng cử nhân thất nghiệp vì chính quyền đã không tạo đủ việc làm, trong khi số lượng thanh niên có học thức cao ngày càng tăng.

Một câu hỏi nhận rất được nhiều yêu thích trên mạng xã hội WeChat: Liệu các tác giả của thông tin trên có “sẵn sàng từ bỏ vị trí và mức lương hiện tại để trở thành một người dọn dẹp hay không?”.

Kinh tế của Trung Quốc đã bắt đầu sự phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, với mức phục hồi lên 4,5% trong quý đầu tiên của năm 2023. Tuy nhiên, tình trạng thất nghiệp của thanh niên vẫn là vấn đề nhức nhối dai dẳng.

Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 3 của những người từ 16 - 24 tuổi đạt 19,6%. Tỉ lệ thất nghiệp của mọi lứa tuổi trong cả nước dao động quanh mức 5%.

Số lượng cử nhân thất nghiệp ngày càng tăng cũng cho thấy một thách thức về nhân khẩu học đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc.

Bán hàng online, viết blog... cũng được xem Bán hàng online, viết blog... cũng được xem 'có việc làm' ở Trung Quốc

TTO - Nhằm tăng tỉ lệ sinh viên mới tốt nghiệp có việc làm giữa đại dịch COVID-19, Trung Quốc đã mở rộng định nghĩa ‘có việc làm’, theo đó bán hàng online, chơi trò chơi trực tuyến hoặc viết blog... cũng tính là có việc làm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên