11/02/2023 10:24 GMT+7

Xử phạt mạnh tay với chủ chó thả rông

Hàng ngàn ý kiến bạn đọc đã gửi về Tuổi Trẻ Online trong tuần qua bàn về việc có nên nuôi chó trong chung cư, từ vụ việc "Không rọ mõm chó, còn đánh người" xảy ra tại một chung cư ở quận 7 (TP.HCM).

Các chú chó ở chung cư tại TP.HCM được chủ cho giao lưu  - Ảnh: T.T.D.

Các chú chó ở chung cư tại TP.HCM được chủ cho giao lưu - Ảnh: T.T.D.

Theo thăm dò trên Tuổi Trẻ Online, để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường sống và làm ảnh hưởng đến người khác, có gần 74% lựa chọn của bạn đọc cho rằng nên cấm nuôi chó trong chung cư, 26% ý kiến đồng ý cho phép nuôi nhưng phải quản lý chặt chẽ.

Phải xử lý mạnh tay, phạt tiền cao với việc nuôi chó thả rông, gây ảnh hưởng tinh thần và tính mạng người khác. Chứ luật cho phép thì sao lại đòi cấm nuôi thú cưng dễ dàng vậy được.

Bạn đọc Quỳnh Anh

Bạn đọc Hoàng cho hay: "Nuôi thú cưng là quyền của mỗi người nhưng cần có môi trường nuôi thích hợp và không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Với môi trường chung cư, xem ra không thích hợp để nuôi chó!".

Theo bạn đọc Hiệp, "yêu động vật là tốt nhưng biết bao hệ lụy cho người khác, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Cần có quy định rõ ràng về việc nuôi dưỡng thú cưng để mọi biết đâu là giới hạn của nuôi chó mèo trong chung cư".

Nhìn nhận về câu chuyện cưng chó quá hóa rồ, bạn đọc Trinh Bùi viết: "Tôi thấy đây là kiểu yêu thương thú cưng ích kỷ của con người! Chó của mình cứ cưng chiều đủ điều nhưng lại quay lưng không tôn trọng người khác. Gặp chủ nuôi kém ý thức gây ảnh hưởng đến cộng đồng hàng xóm thì lại đổ thừa do người ta không biết yêu thương động vật. Trong khi nó cần đi vệ sinh thì cho ra đường hay công viên để tống cái trách nhiệm ấy cho người khác".

Qua những chuyện dở khóc dở cười liên quan đến nuôi chó ở chung cư, bạn đọc Nguyễn Văn Quang mong mọi người yêu chó chừng mực và đúng cách, đồng thời chính quyền phải mạnh tay xử nghiêm những kẻ vì chó mà coi thường tính mạng người khác.

Kết quả thăm dò bạn đọc trên Tuổi Trẻ Online tính đến chiều 10-2 về việc có nên nuôi chó, mèo ở chung cư - Đồ họa: T.ĐẠT

Kết quả thăm dò bạn đọc trên Tuổi Trẻ Online tính đến chiều 10-2 về việc có nên nuôi chó, mèo ở chung cư - Đồ họa: T.ĐẠT

Vì thế, bạn đọc Nhân cho rằng phải "cứ theo luật mà làm, chó thả rông, không rọ mõm, không tiêm ngừa là bắt về hết. Sau hai ngày không nhận và đóng phạt coi như vô chủ. 

Bên cạnh đó, các chung cư, nơi công cộng, quán ăn... kiên quyết từ chối dịch vụ với những chủ chó vô ý thức".

Không chỉ với không gian chung cư, theo bạn đọc Nhật Tâm, "ở bất cứ khu dân cư nào có chó thả rông đều bắt nguồn từ người nuôi chó vô ý thức, và ở bất cứ đâu có người sống vô ý thức thì luôn tiềm ẩn những rủi ro, hoặc chó cắn người, hoặc người vì chó mà cãi lộn, thậm chí đánh nhau. Quan trọng nhất vẫn là pháp luật can thiệp trước để tránh xảy ra hệ lụy xấu".

Người đi tiêm vắc xin ngừa dại tăng đột biến: Cần quản lý tốt chó thả rôngNgười đi tiêm vắc xin ngừa dại tăng đột biến: Cần quản lý tốt chó thả rông

Đến nhà người quen chúc Tết, đang đứng ngoài cổng, anh K. bỗng bị chó hàng xóm từ đâu lao ra tấn công. Anh phải tất tả kiếm chỗ đi chích ngừa dại...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên