Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Xử nghiêm cá nhân cho người nhập cảnh Việt Nam trái phép để làm gương

27/03/2021 14:54 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo xử lý nghiêm những cá nhân cho người nhập cảnh Việt Nam trái phép để làm gương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không có ý định nhập cảnh trái phép.

Xử nghiêm cá nhân cho người nhập cảnh Việt Nam trái phép để làm gương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Tây Ninh - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 27-3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên - phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia, thứ trưởng Bộ Y tế - làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Tây Ninh.

Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu Mộc Bài, Thứ trưởng Tuyên yêu cầu phải đảm bảo công tác khai báo y tế đối với các trường hợp qua lại cửa khẩu biên giới; 100% các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định (cách ly đủ 14 ngày và xét nghiệm đúng 2 lần, khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi tại nhà 14 ngày tiếp theo).

Đối với hàng hóa xuất cảnh, ông đề nghị dù bất kỳ bằng hình thức nào như đổi container hay đổi tài xế đều phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 như: đồ bảo hộ, khử khuẩn, phân luồng…

"Trong thời gian tới khi giao thương trở lại, khu vực cửa khẩu phải tiếp tục thực hiện công tác vừa phòng chống dịch vừa phải phát triển kinh tế", Thứ trưởng Tuyên nói.

Làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh, thứ trưởng cho biết tình hình dịch COVID-19 tại một số nước bạn vẫn còn nhiều phức tạp. Nếu các khu vực cửa khẩu chủ quan, lơ là, đất nước sẽ rơi vào tình trạng bùng phát đợt dịch thứ 4.

Theo báo cáo từ tỉnh Tây Ninh, tình hình nhập cảnh trái phép trên địa bàn diễn biến phức tạp. Tính từ ngày 1-1-2020 đến 26-3-2021, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 576 đối tượng nhập cảnh trái phép, 87 người nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu quốc tế.

Khó khăn lớn là Tây Ninh vẫn đang thực hiện nhập cảnh, cách ly cho người dân Việt Nam từ các cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh với số lượng tăng liên tục. Ngoài ra, tỉnh tiếp nhận nhập cảnh và cách ly đối với lưu học sinh nước ngoài.

Nhiều đối tượng cách ly hết thời gian cách ly không chấp hành việc nộp phí cách ly và xét nghiệm, không hợp tác, có lúc kích động, chống đối, gây khó khăn cho cơ sở cách ly.

Xử nghiêm cá nhân cho người nhập cảnh Việt Nam trái phép để làm gương - Ảnh 2.

Kiểm tra tài xế container để phòng chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Ảnh: THU HIẾN

Sau buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo lực lượng biên phòng nòng cốt phối hợp với công an, chính quyền địa phương kiểm soát chặt đường mòn, lối mở và những nơi người dân dễ dàng nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, phải quản lý chặt những người xuất cảnh trái phép, những đối tượng này ra nước ngoài làm việc, khi mất việc sẽ nhập cảnh trở lại, nguy cơ rất lớn mang mầm bệnh.

Đồng thời phải kiên quyết xử lý nghiêm những cá nhân cho người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để làm gương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không có ý định nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ông cũng đề xuất tỉnh Tây Ninh luôn sẵn sàng xây dựng các phương án cho việc mở cửa giao thương hai chiều qua cửa khẩu trong tương lai, cũng như sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra như số lượng người cách ly, nhập cảnh, số ca nhiễm gia tăng so với hiện tại.

TP.HCM: Thêm 8.000 nhân viên chống dịch sắp tiêm vắc xin COVID-19 TP.HCM: Thêm 8.000 nhân viên chống dịch sắp tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 1 cho 8.000 nhân viên chống dịch tại TP.HCM dự kiến diễn ra từ ngày 22-3 đến 19-4.

THU HIẾN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận