21/02/2021 12:28 GMT+7

TP.HCM triển khai chiến dịch cao điểm phòng chống dịch COVID-19

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Từ 10-2 đến 10-3, Sở Y tế TP.HCM phát động toàn hệ thống y tế TP triển khai các hoạt động của “Chiến dịch cao điểm phòng chống dịch COVID-19”, hoạt động thiết thực chào mừng Ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2.

TP.HCM triển khai chiến dịch cao điểm phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hỗ trợ người bệnh khai báo y tế điện tử tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (cơ sở 1) - Ảnh: XUÂN MAI

Trong thời gian cao điểm này, Sở Y tế yêu cầu toàn ngành y tế từ hệ dự phòng, y tế cơ sở cho đến hệ khám, chữa bệnh công lập và tư nhân tập trung triển khai kế hoạch chiến dịch trên để chủ động kiểm soát nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP sau Tết Nguyên đán. 

Theo đó, ngành y tế thành phố tiếp tục kiểm soát chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tổ chức khai báo y tế, xét nghiệm tầm soát và giám sát đối với người đến từ các vùng dịch trong nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. 

Ngoài ra sẽ tiếp tục giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 đánh giá các chuyên gia nhập cảnh vào TP.HCM đang làm việc từ ngày 1-1 đến nay, ưu tiên nhóm chuyên gia Nhật Bản. 

Cũng trong dịp cao điểm này, TP tiếp tục giám sát tầm soát SARS-CoV-2 đối với nhân viên y tế và các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng hô hấp (hội chứng cúm, viêm hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi cấp nặng) đến khám tại các bệnh viện hoặc các chùm ca bệnh hô hấp được phát hiện tại cộng đồng.

Đồng thời tăng cường vai trò của “Tổ COVID cộng đồng” trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện các quy định về cách ly, giám sát y tế tại địa phương. 

Đặc biệt, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp trốn khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực, nhất là những người về từ vùng dịch thuộc nhóm cần phải giám sát y tế.

Trong việc triển khai hoạt động tầm soát trên diện rộng, Sở Y tế đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) phối hợp chặt chẽ với hệ thống các trung tâm y tế quận, huyện và các bệnh viện (hỗ trợ nhân lực tham gia lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm) với các đơn vị có liên quan như Sở Giao thông vận tải, sân bay, nhà ga, bến xe...

Theo đó, phương thức thực hiện lấy mẫu đơn đối với các đối tượng giám sát y tế từ các vùng có dịch và lấy mẫu gộp (5 mẫu) đối với các mẫu giám sát khác. 

Các đơn vị có năng lực xét nghiệm khẳng định cần tổ chức điều phối mẫu xét nghiệm hợp lý, đảm bảo các phòng xét nghiệm đã được khẳng định có thể chạy mẫu đều đặn, hạn chế việc tổ chức chạy mẫu ca đêm khi chưa cần thiết. Khi số lượng mẫu nhiều, cần huy động thì có thể tăng ca 3 hoặc 4 để đảm bảo công tác chống dịch hiệu quả.

Sở Y tế TP.HCM cho hay, TP từ ngày 29-1, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 đến từ Chí Linh, Hải Dương, đến ngày 10-2 đã phát hiện thêm 35 trường hợp mắc COVID-19, đều có liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở Công ty VIAGS.

Mặc dù chuỗi lây nhiễm này cơ bản đã được khống chế nhưng nguy cơ vẫn còn, nhất là ngay sau Tết Nguyên đán khi TP đón rất nhiều người từ các tỉnh thành trong cả nước trở về để tiếp tục làm việc, học tập.

Bất chấp COVID-19, khách chen chân mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài Bất chấp COVID-19, khách chen chân mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài

TTO - Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng năm nay rơi vào đúng chủ nhật 21-2 nên rất đông khách hàng đến mua vàng cầu may dù dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận