Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Xử lý nhiều trường hợp không chấp hành thông báo của UBND TP.HCM

28/03/2020 21:37 GMT+7

TTO - Từ chiều 27-3 đến nay, các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đồng loạt tổ chức thực hiện thông báo của UBND TP về việc phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó có việc xử lý, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi đi ra đường.

Xử lý nhiều trường hợp không chấp hành thông báo của UBND TP.HCM - Ảnh 1.

Cán bộ phường 6, quận Gò Vấp nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, - Ảnh: MINH HÒA

Từ chiều ngày 27-3 đến ngày 28-3, các địa phương trên địa bàn TP.HCM đã thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP về việc xử lý, nhắc nhở người không đeo khẩu trang nơi công cộng và việc tạm ngừng các hoạt động rạp chiếu phim, massage, quán bar, game online, cơ sở dịch vụ ăn uống, bida, uốn tóc, hớt tóc,… để hạn chế tụ tập đông người. Các quận, huyện trên địa bàn TP đồng loạt tổ chức thực hiện.

Về việc xử lý người không mang khẩu trang có mức phạt 100.000- 300.000 đồng, thẩm quyền xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang thuộc chủ tịch UBND cấp phường, xã.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tối 28-3, lãnh đạo UBND phường 6, quận Gò Vấp đã phân công nhiều cán bộ phường phối hợp với công an, trật tự đô thị phường tiến hành công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Xử lý nhiều trường hợp không chấp hành thông báo của UBND TP.HCM - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phường 6, quận Gò Vấp phát loa vận động, tuyên truyền người dân phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: MINH HÒA

Lực lượng chức năng phường 6 liên tục phát loa với nội dung tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động (có thể bán giao hàng). Cán bộ phường thường xuyên nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường, ở nhà khi giao tiếp, không tụ tập đông người (trên 4 người), hạn chế đi ra ngoài.

Theo cán bộ UBND phường 6 (quận Gò Vấp), trực tiếp đi vận động cho biết, người dân trên địa bàn phường tương đối nghiêm túc chấp hành việc đeo khẩu trang, ngừng các hoạt động kinh doanh và tụ tập đông người.

Theo đó, cán bộ phường 6, quận Gò Vấp được phân công chia làm 6 tổ (có 6 ca), mỗi ca (từ ca 1 đến ca 6) sẽ có khung giờ cố định để các thành viên trong tổ thực hiện. Thời gian thực hiện của 6 ca bắt đầu từ 8h sáng đến 21h30 tối mỗi ngày.

Các cán bộ phường có nhiệm vụ tuần tra ngoài đường, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không buôn bán phục vụ tại chỗ, tặng khẩu trang hoặc xử lý các trường hợp không tuân thủ quy định.

Cũng trong tối cùng ngày, lực lượng chức năng phường 4, quận 10 cũng thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP trên địa bàn. Cán bộ phường 4 đã tuần tra, phát hiện xử lý 3 trường hợp quán ăn không chấp hành, vẫn buôn bán để khách ăn tại chỗ.

Lực lượng chức năng phường 4 sau khi xử phạt cũng bắt buộc chủ quán phải dọn bàn, ghế không phục vụ khách tại quán.

Xử lý nhiều trường hợp không chấp hành thông báo của UBND TP.HCM - Ảnh 3.

Cán bộ phường 4, quận 10 xử lý một một hộ kinh doanh ăn uống buôn bán cho khách ăn tại chỗ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Xử lý nhiều trường hợp không chấp hành thông báo của UBND TP.HCM - Ảnh 4.

Bàn, ghế của quán ăn phục vụ khách ngồi tại chỗ bị lực lượng chức năng phường 4, quận 10 xử lý - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 27-3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo đến lãnh đạo các sở, ngành và chủ tịch UBND quận, huyện về việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, tập trung xử lý các hành vi tung tin sai sự thật gây hoang mang dư luận; các hành vi găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường; các hành vi vi phạm về cách ly y tế, biện pháp phòng chống dịch...

Đáng lưu ý, việc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt 100.000-300.000 đồng (theo điểm a khoản 1 điều 11 nghị định số 176/2013).

Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc Sở Y tế hướng dẫn chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, xử lý.

Tổ chức, cá nhân không chấp hành biện pháp tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, hạn chế tập trung đông người… bị xử phạt 5-10 triệu đồng (theo khoản 4 điều 11 nghị định 176/2013).

Không đeo khẩu trang khi ra đường, bị phạt đến 300.000 đồng Không đeo khẩu trang khi ra đường, bị phạt đến 300.000 đồng

TTO - Chiều 27-3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo đến lãnh đạo các sở ngành và chủ tịch UBND quận, huyện về việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận