Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Xử lý nghiêm nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 để xỉ thải đổ sai quy định

21/12/2018 14:25 GMT+7

TTO - Đây là quan điểm của UBND tỉnh Quảng Ninh sau khi xem xét báo cáo kết quả xử lý của TP Cẩm Phả về việc Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 thiếu giám sát, để nhà thầu đổ xỉ thải ra môi trường sai quy định.

Xử lý nghiêm nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 để xỉ thải đổ sai quy định - Ảnh 1.

Xe tải thu gom xỉ thải có nguồn gốc từ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 thay vì chở về nơi xử lý được quy định thì lại đổ thẳng vào khu đất dân cư - Ảnh: CÙ HIỀN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 21-12, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết hôm nay tỉnh sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo sau khi xem xét báo cáo xử lý của UBND TP Cẩm Phả liên quan sự việc đổ xỉ thải có nguồn gốc từ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 ra ngoài môi trường.

Theo đó, quan điểm của UBND tỉnh là không đồng tình với cách xử lý của TP Cẩm Phả hiện nay khi chưa đưa ra mức xử phạt cụ thể nào liên quan đến việc nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 thiếu giám sát đã để cho nhà thầu vận chuyển xỉ thải đổ ra ngoài môi trường không đúng nơi quy định.

Trước đó, nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 có ký hợp đồng thu gom, xử lý xỉ thải với Công ty TNHH Minh Phong làm nhà thầu chính, sau đó công ty này lại giao cho nhà thầu phụ là Công ty Đại Dương trực tiếp vận chuyển.

Quá trình thu gom, vận chuyển thì người dân tại hai xã Cẩm Hải và Cộng Hòa thuộc TP Cẩm Phả phát hiện xe tải của Công ty Đại Dương vận chuyển xỉ thải từ nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 ra không đổ đúng quy định mà lại đổ dọc tuyến quốc lộ 18A đoạn qua địa bàn hai xã này.

Ngày 14-12, UBND TP Cẩm Phả có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở TN-MT về việc đã xử lý đối với nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và những hộ dân nhận xỉ thải của đơn vị này.

Theo đó, UBND TP Cẩm Phả xử phạt vi phạm hành chính đối với hai hộ dân tổng số tiền 28,5 triệu đồng. Riêng đối với nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1, UBND TP Cẩm Phả chỉ yêu cầu dừng ngay hoạt động vận chuyển đổ xỉ thải không đúng nơi quy định, đồng thời phải phối hợp với UBND xã Cộng Hòa và Cẩm Hải bốc xúc toàn bộ xỉ thải đã đổ không đúng nơi quy định về khu vực được quy hoạch đổ thải.

Đáng chú ý, mặc dù nêu rõ nguyên nhân sự việc là do nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 có hợp đồng với nhà thầu về việc vận chuyển xỉ thải đi đổ thải nhưng không giám sát chặt chẽ để cho các đơn vị đổ thải làm sai quy định, TP Cẩm Phả lại không có hình thức xử phạt nào đối với đơn vị này.

Có thể phạt hành chính lên đến 500 triệu đồng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết: xỉ thải thuộc chất rắn công nghiệp thông thường và phải được phân định, phân loại riêng với chất thải nguy hại, trong trường hợp không thể phân loại được thì phải quản lý theo quy định về chất thải nguy hại.

Trong Nghị định 38 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu quy định chủ nguồn thải chất thải rắn công nghiệp thông thường có trách nhiệm phân định, phân loại, lưu giữ chất thải rắn công nghiệp thông thường theo quy định. Tổ chức, cá nhân thu gom, vận chuyển chất thải rắn công nghiệp thông thường có trách nhiệm chuyển giao chất thải cho cơ sở xử lý được phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 để xỉ thải đổ sai quy định - Ảnh 2.

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 thiếu giám sát dẫn đến việc đơn vị thu gom đổ xỉ thải bừa bãi ra môi trường - Ảnh: CÙ HIỀN

Luật sư Cường, cho biết thêm theo quy định thì tổ chức có thể bị xử phạt lên đến 500 triệu đồng đối với trường hợp chuyển giao, cho, bán, tiếp nhận, chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường khối lượng từ 100.000 kg trở lên. 

Phạt tăng thêm từ 40% đến 50% số tiền phạt so với mức phạt tiền tương ứng trong trường hợp gây ô nhiễm môi trường hoặc có chứa các thông số môi trường nguy hại vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường xung quanh. Tổng mức phạt đối với mỗi hành vi vi phạm không quá 2 tỉ đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường từ 3 đến 6 tháng. Đồng thời tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu do hành vi vi phạm.

CÙ HIỀN - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận